Nam Định: Hàng nghìn mét vuông đất ‘vàng’ được chuyển đổi để chia nhau?

Nam Định: Hàng nghìn mét vuông đất ‘vàng’ được chuyển đổi để chia nhau?

Lợi dụng chủ trương của Nhà nước trong việc chuyển đổi đất ruộng sang đất ao thả cá trên địa bàn xã Thành Lợi, huyện Vụ Bản có hàng trăm trường hợp sai phạm.

Không còn nhận ra đây là khu vực ao được Nhà nước cho thuê

Trước đó, Đời sống Plus đã có bài viết “Xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp, chính quyền bất lực”, phản ảnh về trường hợp gia đình ông Nguyễn Đức Trung có hộ khẩu thường trú tại xóm Cuối, thôn Quả Linh, xã Thành Lợi thuê ao thả cá nhưng sau đó đã “phù phép” thành đất ở.

Sự việc khiến người dân bức xúc và gửi đơn tố cáo đến nhiều cơ quan chức năng. Tuy nhiên, suốt một thời gian dài, mọi chuyện “vẫn đâu vào đấy” khiến người dân mất niềm tin vào các cấp lãnh đạo địa phương.

Điều đáng nói, ở xã Thành Lợi vi phạm kiểu như gia đình ông Trung không phải dạng hiếm, điểm hình như gia đình ông Nguyễn Ích Thắng trú tại xóm B đã âm thầm san lấp 2000 mét vuông đất ao sang đất thổ cư rồi cắt lô, khoảnh chia nhau.

Biến ao làng thành nhà

Theo người dân địa phương thì ao Nhất Thôn có vị trí đắc địa với 2 mặt tiền nằm giáp đường nhựa và đường liên thôn được coi là khu đất “vàng” có giá trị lên đến hàng tỷ đồng.

Trước năm 2003, ao Nhất Thôn thuộc quyền quản lý của HTX nông nghiệp Cốc Thành cho phép xã viên ở địa phương đấu thầu để nuôi trồng thủy sản. Gia đình ông Nguyễn Ích Thắng đã trúng thầu với mục đích trên.

Cũng tương tự như gia đình ông Trung ở xóm Gia, sau đó gia đình ông Thắng tự ý biến một diện tích nhỏ phía góc ao, sát ngã ba đường liên xã để kinh doanh hàng ăn.

Để hợp thức hoá diện tích ao trên gia đình ông Thắng đã đổi ruộng 2 lúa của gia đình mình lấy ao, rồi dần biến ao làng thành ao nhà.

Trong thời gian từ năm 2006 – 2007, ông Thắng đã thuê hàng chục chiếc xe ô tô chở đất vượt ao thành thổ, san lấp đến đâu cho trồng cây, xây tường bao đến đấy nhưng chẳng thấy cơ quan chức năng nào can thiệp cho đến khi sự việc hoàn tất.

Tình trạng lấn chiếm đất xảy ra rất nhiều ở xã Thành Lợi

Hiện nay, toàn bộ diện tích 2000m2 ao làng Nhất Thôn đã biến thành nhà cửa kiên cố, phân lô chia nhau. Một số người dân cho biết, trong số diện tích đã bị thôn tính đó hiện có phần của người thân một số cán bộ xã?!

Ngoài ra, ông Thắng còn cho mạng điện thoại Viettel thuê làm trạm thu phát sóng với thời hạn lâu dài và chuyển quyền sử dụng cho một số gia đình khác.

Trong các lần tiếp xúc công dân ở địa phương ông Vũ Xuân Hòe, khi đó còn là Chủ tịch UBND xã từng nói: Việc gia đình ông Nguyễn Ích Thắng nhận diện tích ao trên chỉ để nuôi trồng thủy sản. Gia đình ông Thắng đã tự ý san lấp, vượt thổ là vi phạm Luật Đất đai.

Tuy nhiên, do cán bộ ở thôn đội thiếu trách nhiệm và không được người dân phản ánh kịp thời nên khi UBND xã phát hiện ra thì gia đình ông Thắng đã đổ hàng trăm khối đất xuống ao nên không thể bắt gia đình ông Thắng khôi phục hiện trạng ban đầu. Sau đó UBND xã đã lập biên bản xử lý hành chính và đình chỉ việc san lấp trái phép!?

Bài học từ xã Yên Tiến, huyện Ý Yên

Như vậy việc chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở cùng với kịch bản như nhau ngoài diện tích 475 mét vuông đất ao ở xóm Gia (thôn Quả Linh) và hàng nghìn mét vuông đất ao Nhất Thôn ở xóm B làng Bách Cốc, xã Thành Lợi, huyện Vụ Bản.

Được biết, trên toàn xã còn có trên 200 trường hợp sai phạm trong việc chuyển đổi sai mục đích, trái quy định pháp luật.

Vậy câu hỏi đặt ra chính quyền địa phương có thực sự bất lực, buông lỏng quản lý hay vì một lí do lợi ích kinh tế nào khác. Điều này chỉ có các cơ quan có thẩm quyền cấp trên mới có thể điều tra làm rõ. Bởi trong cùng thời điểm này diện tích ao của gia đình ông Nguyễn Lang Tân (xóm Trại Nội) khi vừa thực hiện việc chuyển đổi sai mục đích đã bị chính quyền địa phương xử lý rất kiên quyết, theo đúng quy định pháp luật, thu hồi lại diện tích đất ao đã giao cho gia đình ông Tân trước đó.

Rất nhiều diện tích đất cho thuê đã rơi vào tay một số cá nhân

Bài học trong việc quản lý đất đai ở xã Yên Tiến, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định mới đây vẫn còn nguyên giá trị. Theo đơn thư tố giác của công dân cuối năm 2017, Cơ quan CSĐT Công an huyện Ý Yên đã ra quyết định khỏi tố vụ án và bắt tạm giam hàng loạt cán bộ thôn, xã vì liên quan đến sai phạm trong việc quản lý đất đai.

Để làm rõ những sai phạm trong việc quản lý đất đai tại xã Thành Lợi, cơ quan chức năng, có thẩm quyền chỉ cần tập trung thanh kiểm tra lại toàn bộ quá trình hợp thức hoá và chuyển đổi sai mục đích từ đất nông nghiệp sang đất ở của 2 vụ việc tại ao xóm Gia và ao làng Nhất Thôn là có thể đánh giá được mức độ sai phạm của chính quyền địa phương trong thời gian này.

Theo Điều 12 Luật Đất đai năm 2013. Những hành vi bị nghiêm cấm

1. Lấn, chiếm, hủy hoại đất đai.

2. Vi phạm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được công bố.

3. Không sử dụng đất, sử dụng đất không đúng mục đích.

4. Không thực hiện đúng quy định của pháp luật khi thực hiện quyền của người sử dụng đất.

5. Nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp vượt hạn mức đối với hộ gia đình, cá nhân theo quy định của Luật này.

6. Sử dụng đất, thực hiện giao dịch về quyền sử dụng đất mà không đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

7. Không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước.

8. Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để làm trái quy định về quản lý đất đai.

9. Không cung cấp hoặc cung cấp thông tin về đất đai không chính xác theo quy định của pháp luật.

10. Cản trở, gây khó khăn đối với việc thực hiện quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Nhóm PV
Theo Đời sống Plus/GĐVN


TOP