Nhớ Lắm Mùa Nổ Bỏng Quê Hương Hải Hậu

Nhớ Lắm Mùa Nổ Bỏng Quê Hương Hải Hậu

Vào những ngày thời tiết vào đông, tại làng quê Hải Hậu lại rộn ràng mùa nổ bỏng, gợi lại một miền ký ức tuổi thơ thu gọn với cái bỏng ngô, bỏng gạo dân dã quen thuộc đầy kỷ niệm.

Bỏng nổ là một thức quà đặc biệt của trẻ em vùng nông thôn, chủ yếu là từ gạo từ ngô, mà tại làng ghề bánh kẹo Đông Cường, Hải Hậu, Nam Định đã rất nổi tiếng với “bỏng ngô, bỏng gạo”. Đến đây vào những ngày mùa đông, bạn sẽ nghe đâu đó có tiếng nổ “đùng đùng”, đó chính là âm thanh báo hiệu một mẻ bỏng ngô đã ra lò, còn với bỏng gạo thì qua tiếng kêu ro ro của cái máy nổ bỏng, những cái bỏng gạo cứ dài dần ra rồi được cắt vào cái mẹt.

Bỏng gạo dài

Bỏng kén

Bỏng ngô

Nguyên liệu để làm ra loại bỏng được nhắc đến trên một Blog về ẩm thực nổi tiếng của Mỹ khá dễ tìm, toàn bộ đều làm từ những thứ có sẵn ở nhà nông.Với bỏng ngô thì chỉ cần ngô là đủ, bỏng gạo bạn hãy trộn gạo quê (là ngon nhất) với xíu đường, sang thì cho thêm lạc, mì tôm, đỗ xanh,…tùy theo sở thích của mỗi người. Theo kinh nghiệm của anh Tiến (TDPS.6, Yên Định, Hải Hậu, Nam Định) thì cứ 1 kg gạo trộn 2 lạng đường thì sẽ có một mẻ bỏng gạo ngon.

Gạo – Nguyên liệu quan trọng nhất

Thêm chút đường, đỗ xanh, mì tôm sẽ rất tuyệt cho món bỏng gạo

Nếu một lần đến Hải Hậu, muốn thưởng thức món quà đặc biệt này, bạn có thể đến làng nghề bánh kẹo Đông Cường hoặc đến chợ Đông Biên, chợ Cầu Đôi để mua, sẽ có rất nhiều loại bỏng với đủ các vị cho bạn lựa chọn. Tin chắc rằng, khi nhâm nhi bỏng gạo, bạn sẽ thấy nó cũng giống bim bim, giòn giòn ngậy ngậy nhưng giá thành lại rẻ hơn nhiều. Nó cũng gợi lại tuổi thơ của bao người với ký ức đầy khó khăn nhưng cũng đầy ắp tiếng cười với những khoảng khắc đẹp bên túi bỏng ngô, bỏng gạo.
Đó là những lần vòi mẹ 2.000 – 3.000 đồng để đi nổ bỏng, nhớ hình bóng cái bóng dài, bỏng kén,…với một bò gạo đã có một mẻ bỏng ăn bét nhè. Đó là những lần cãi cọ nhau đòi cho nhiều đường vào gạo làm chết máy của chú nổ bỏng, đó là cảm giác chờ đợi chiếc bỏng ra lò và nếm thử hương vị đích thị thật là tuyệt vời.
Câu chuyện tuổi thơ sẽ còn nối dài với nhiều thế hệ và bỏng gạo, bỏng ngô chắc chắn vẫn sẽ là món ăn vặt dân dã của người con Hải Hậu nói riêng và Việt Nam nhiều năm về sau nữa. Hải Hậu những ngày giáp tết thật rộn ràng, nào bánh nhãn, nào bỏng, nào bánh khảo, kẹo lạc tuyệt vời lắm, nếu có cơ hội ghé thăm Hải Hậu, bạn hãy nếm thử một lần thức quà đặc biệt này nhé!


TOP