50 năm miệt mài tìm hài cốt anh trai của ông lão ở Nam Định

50 năm miệt mài tìm hài cốt anh trai của ông lão ở Nam Định

Gần 50 năm qua, ông Đỗ Văn Đệ vẫn miệt mài, đau đáu với mong ước tìm được hài cốt người anh trai đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ để đưa về an nghỉ tại quê hương.

Gần 5 thập kỷ trôi qua, dù biết việc tìm kiếm hài cốt của người anh trai rất khó khăn nhưng ông Đỗ Văn Đệ (Nam Trực, Nam Định, SN 1956) vẫn luôn mong ước có một ngày được đón anh trai trở về quê hương dù chỉ là để nằm cạnh phần mộ của cha mẹ, tổ tiên ông bà.

Chân dung liệt sỹ Đỗ Đình Biểu.

Anh trai ông Đỗ Văn Đệ là liệt sỹ Đỗ Đình Biểu (sinh năm 1953, Nam Trực, Nam Định) đã hy sinh trong một lần bị giặc phục kích tại chân núi Cô Tô, huyện Chi Tôn, tỉnh An Giang ngày 14/2/1974. Ông Đệ cùng cha mẹ và các em trong nhà chỉ còn nhớ được hình ảnh người anh, người con trai của mình đeo balo lên chiến trường khi mái tóc còn xanh.

Theo lời ông Đỗ Văn Đệ, là người anh cả trong một gia đình có 7 người con, liệt sỹ Đỗ Đình Biểu từng học ngành Y tại thành phố Nam Định. Khi giấy gọi nhập ngũ được gửi đến nhà, cha ông khi ấy đang công tác tại UBND xã Nam Tiến, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định nói: “Giấy đã gọi, kể cả đang học cũng phải gác lại để lên đường”.

Với bản tính liêm khiết, trung thành với Đảng, người cha (Đỗ Đình Thoại) gác lại tình cảm riêng để thu xếp cho con lên đường năm 1972. Mẹ liệt sỹ sinh thời cũng ngậm ngùi chia sẻ: “Lúc ấy, biết cho con đi là 8 phần mất, 2 phần còn, nhưng vẫn phải cho con đi”.

Chưa tròn 2 năm kể từ ngày nhập ngũ, cả gia đình nhận được giấy báo tử của ông Đỗ Đình Biểu. Được biết, ông bị phục kích, bị thương nặng và hy sinh ngay tại chân núi Cô Tô. Với cả gia đình, khoảnh khắc đau lòng nhất là khi biết sẽ không được chào đón người thân trở về.

Nỗi đau nào giằng xé hơn khi “kẻ đầu bạc phải tiễn kẻ đầu xanh”. Gia đình liệt sỹ Đỗ Đình Biểu dốc sức tìm thi hài con trai nhưng việc tìm kiếm mỗi ngày một vô vọng.

Nhiều năm sau, cha mẹ liệt sỹ đều qua đời vì bệnh tật và tuổi già, để lại gánh nặng trên vai người con trai thứ là ông Đỗ Văn Đệ. Dù biết hy vọng mong manh, nhưng gần 70 tuổi, ông Đệ vẫn nung nấu quyết tâm tìm được anh trai mình, để đưa về nằm cạnh tổ tiên, ông bà và cha mẹ.

Thông tin về anh trai không có nhiều, ông Đỗ Văn Đệ chỉ biết cung cấp hết những tin tức mình có với những người có mối liên hệ với anh mình, mong một ngày nào đó “sự vô vọng biến thành hy vọng”.

Ông Đệ bày tỏ mong muốn thông qua Báo điện tử VOV, quý độ giả cũng như các đồng đội cũ nếu ai biết phần mộ liệt sỹ anh trai mình là Đỗ Đình Biểu, sinh năm 1953, quê quán: Thôn Đồng Quỹ, xã Nam Tiến, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định (trước gọi là Hà Nam Ninh), hy sinh ngày 14/02/1974 tại chân núi Cô Tô, huyện Chi Tôn, tỉnh An Giang; đơn vị: Trung đoàn E101, quân khu 9 (Trung đoàn trưởng là Đại tá Tư Đam); cấp bậc trước khi hy sinh: Trung sỹ; chức vụ: Y sỹ trung đoàn, xin liên hệ với ông Đỗ Văn Đệ, xóm 17, xã Nam Tiến, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định theo số điện thoại 0945652559 để gia đình sớm đưa được phần mộ của liệt sỹ trở về yên nghỉ tại quê hương./.

Tags:

TOP