Trong số 560 tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vắc-xin Nano Covax giai đoạn 2 có hơn 100 người cao tuổi (từ 60 đến 76 tuổi) đã hoàn thành tiêm mũi 1 vắc-xin Covid-19 trong đợt này.
PGS-TS Chử Văn Mến, Giám đốc Trung tâm Thử nghiệm lâm sàng và tương đương sinh học, Học viện Quân y vừa cho biết sau 12 ngày, Việt Nam đã hoàn tất tiêm mũi 1 vắc-xin Nano Covax cho 560 tình nguyện viên thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 vắc-xin Nano Covax.
Trong giai đoạn 2, vắc-xin Nano Covax được tiêm thử nghiệm đồng thời tại Học viện Quân y (Hà Nội) và Trung tâm Y tế huyện Bến Lức, tỉnh Long An do Viện Pasteur TP HCM thực hiện, mỗi đơn vị tiêm cho 280 tình nguyện viên. “Hiện tại các tình nguyện viên đều đã được về nhà. Sức khỏe của các tình nguyện viên cơ bản đều ổn định”- PGS Mến chia sẻ.

Tiêm thử nghiệm vắc-xin Covid-19 do Việt Nam sản xuất
Theo PGS Mến, trong giai đoạn 2 thử nghiệm lâm sàng, số lượng người được tiêm lớn hơn, đa dạng hơn so với thử nghiệm giai đoạn 1. Đa số các trường hợp có bệnh nền tham gia thử nghiệm là người mắc cao huyết áp độ 1, tiểu đường tự kiểm soát bằng chế độ ăn không phải dùng thuốc. Ngoài ra, còn có một số bệnh nền khác.
Đáng chú ý, trong số 560 tình nguyện viên tham gia thử nghiệm lần này, có đến 105 người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên) lớn nhất là 76 tuổi. Do đó, theo PGS Mến, các phản ứng sau tiêm ghi nhận được cũng đa dạng hơn nhưng vẫn đều là các phản ứng nhẹ như: mệt mỏi, đau nhức vùng tiêm, sốt…

Nhiều người cao tuổi có bệnh nền hoàn thành tiêm thử nghiệm vắc-xin Covid-19 của Việt Nam
Theo kế hoạch, 28 ngày sau mũi tiêm đầu tiên, tình nguyện viên sẽ tiếp tục được tiêm mũi thứ hai. Ngày 35 sau mũi tiêm đầu tiên (một tuần sau mũi tiêm thứ hai) tất cả các đối tượng sẽ được đánh giá đáp ứng miễn dịch. Đồng thời, nhóm nghiên cứu cũng xem mức tối ưu liều. Sau đó, báo cáo Hội đồng đạo đức, Bộ Y tế để thông qua, chuyển sang giai đoạn 3 của thử nghiệm lâm sàng.
Vắc-xin Nano Covax của Công ty Nanogen (TP HCM) là vắc-xin ngừa Covid-19 đầu tiên của Việt Nam đưa vào thử nghiệm lâm sàng. Những mũi tiêm đầu tiên từ giai đoạn 1 bắt đầu vào ngày 17-12-2020 và hoàn tất vào ngày 7-2.
Kết quả nghiên cứu giai đoạn 1 cho thấy vắc-xin Nano Covax có thể ngăn ngừa được biến thể SARS-CoV-2 B.1.1.7 từ Anh. Giai đoạn 2 này, nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục đánh giá hiệu quả bảo vệ của vắc-xin với các biến thể khác.
- Điểm cầu Lê Hồng Phong-Nam Định rạo rực chờ đón CK Đường lên đỉnh Olympia
- Lạc bước vào trời Tây tại 4 nhà thờ đẹp quên lối về ở Nam Định
- Nam Định: 2 Ngón ? – Là người Nam Định xin dành 5′ để đọc bài này
- Đăng ảnh vòng 1 lấp ló, fan xôn xao Kỳ Duyên mới nâng ngực
- Về thăm làng “khăn xếp” ở thôn Giáp Nhất, Nam Định
- Ấm lòng bát phở đêm giá 5 nghìn giữa thời bão giá ở thành phố dệt
- Hội Mở Xuân, nét đẹp văn hóa dân gian của người dân Nam Định

-
Giao Thuỷ phát triển phong trào thể dục thể thao
-
Đến xem quán phở chửi vẫn nườm nượp khách Nam Định
-
Đền Thánh Ninh Cường – Nam Định 2013
-
Cựu thầy giáo vận chuyển 15 bánh heroin xin sớm được tử hình
-
Những kỷ vật thời chống Pháp của Nhà máy Dệt Nam Định
-
Nã ba phát đạn vào người đi qua cổng nhà
-
Trực Ninh: Bi kịch người phụ nữ ‘tố’ bị em ruột bạo hành, phải sống ở chợ
-
Bão số 3 giật cấp 10-11 đang hướng vào đất liền
-
Cận cảnh hiện trường vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trên tuyến Pháp Vân – Cầu Giẽ
-
Ốc nóng chiều đông
-
Nam Định: Cảnh báo nguy cơ mất an toàn từ xe điện cân bằng
-
Nhà máy dệt Nam Định xưa
-
Công điện khẩn của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Nam Định
-
Ông chủ đánh đập nhóm nữ phục vụ quán karaoke vì làm thêm giờ
-
Quán phở Nam Định hơn 60 năm hút khách giữa lòng Sài Gòn
