Bình cứu hỏa ô tô đội giá gấp 4 lần vẫn cháy “hàng”

Bình cứu hỏa ô tô đội giá gấp 4 lần vẫn cháy “hàng”

Dù giá tăng gấp 4 lấn so với ngày thường nhưng các cửa hàng bán bình cứu hỏa tại Hà Nội và TPHCM vẫn “cháy” hàng.

Thông tư 57 của Bộ Công an quy định kể từ ngày 1.1.2016, ôtô từ 4 chỗ trở lên phải được trang bị một bình bột loại dưới 4kg hoặc bình bọt loại dưới 5 lít hoặc bình nước với chất phụ gia chữa cháy dưới 5 lít, bình khí CO2 loại dưới 4kg.

1
Giá bình cứu hỏa “nhảy múa” theo ngày

Ghi nhận của phóng viên tại Hà Nội vào sáng 8.1, nhiều người dân tập trung trên phố Yết Kiêu, Nguyễn Du (Hà Nội) tìm mua bình cứu hỏa mini trang bị trên xe ô tô. Chủ các cửa hàng bán đồ bảo hộ lao động cho biết, mấy ngày nay, bình cứu hỏa mini loại 0,5kg rất khan hiếm do nhiều người hỏi mua. Nếu còn, bình cứu hỏa cũng được bán với giá tăng gấp 4 lần so với ngày thường.

Chủ cửa hàng bán đồ bảo hộ lao động số 17 Yết Kiêu cho biết, bình quân một ngày cửa hàng bán được hơn 100 bình cứu hỏa mini.
2
“Hiện tại, chúng tôi chỉ còn gần 10 bình cứu hỏa loại 0,5kg, bán với giá 300.000 đồng/bình. Nếu không mua nhanh thì một lúc nữa là bán hết. Lúc ấy, anh có muốn mua chúng tôi cũng không còn hàng mà bán”, chủ cửa hàng nhanh miệng nói khi thấy một người đàn ông dừng xe vào hỏi mua bình cứu hỏa.

Tại cửa hàng số 86 Nguyễn Du, ông Bùi Minh Tân (55 tuổi, chủ cửa hàng) cho hay, trong sáng nay, cửa hàng đã bán hết toàn bộ số bình cứu hỏa mini loại 0,5kg.

“Hiện chúng tôi đang gọi điện lấy thêm bình cứu hỏa mini về bán, tuy nhiên vẫn chưa có hàng. Chúng tôi bán với giá 250.000 đồng/bình. Người dân đổ xô đi mua nên cung không đủ cầu”, ông Tân nói.
3
Tại TP. HCM, đại diện cửa hàng H.A trên đường Lý Thường Kiệt (Q.10, TP.HCM) cho biết, khoảng 1 tuần trở lại đây, khách hàng có nhu cầu rất lớn ở loại bình chữa cháy mini dạng bọt 0,5kg, và dạng bột hoặc CO2 loại 1kg, 2kg. Với bình chữa cháy dạng bột MFZ (xuất xứ Trung Quốc), loại 1kg (MFZ1) và 2kg (MFZ2) có giá tương ứng là 150.000 đồng và 180.000 đồng, bảo hành 1 năm.

Tiếp tục khảo sát tại một cửa hàng trên đường Âu Cơ (Q.Tân Bình, TP.HCM), ông Khanh – chủ cửa hàng đưa ra mức giá 250.000 đồng cho bình chữa cháy 1kg (cùng tên MFZ1). Đại diện cửa hàng xác nhận mức giá nói trên là cao hơn so với lúc trước nhiều, nhưng vì giá nhập vào tăng nên không thể bán như giá cũ được.
4
Qua khảo sát của PV, cùng một mặt hàng nhưng các cửa hàng đưa ra mức giá rất khác nhau, song chủ yếu trong khoảng từ trên 100.000 đồng đến 250.000 đồng. Ngược lại, khảo sát trên các trang web mua bán trực tuyến, có nơi bán sản phẩm cùng tên MFZ1 chỉ với giá 80.000 đồng.

Bình cứu hỏa không có tem kiểm định vẫn cháy “hàng”

Theo ghi nhận của phóng viên, phần lớn các bình chữa cháy được bán tại các con phố trên đều có xuất xứ từ Trung Quốc. Bình chữa cháy không có tem bảo hành, tem kiểm định.
5

6
Chủ cửa hàng bán đồ bảo hộ lao động số 88 phố Nguyễn Du (Hà Nội) nói: “Phần lớn người dân vào mua hàng chỉ xem thời hạn sử dụng của bình cứu hỏa mini, không yêu cầu tem kiểm định chất lượng. Mà hiện nay, bình cứu hỏa không có tem kiểm định còn không có để bán chứ nói gì đến việc tìm bình cứu hỏa có tem. Nhiều người đã phải gọi đặt hàng trước mấy ngày mới mua được bình cứu hỏa”, chủ cửa hàng này chia sẻ.

Tại cửa hàng bán đồ kim khí (đồ sắt) trên đường Trường Chinh, bình cứu hỏa mini cũng được bảy bán. Chủ cửa hàng tên Hà Thủy thông tin, mấy ngày nay, thấy người dân có nhu cầu mua nên cửa hàng cũng nhập về gần chục bình cứu hỏa về bán với giá 150.000 đồng. Tuy nhiên, đến ngày 6.1, cửa hàng đã không còn hàng để bán mặc dù có nhiều người vào hỏi.
7
Đại tá Nguyễn Quang Nhật – Trưởng Phòng tham mưu (Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy TP.HCM) khuyến cáo, để đảm bảo mua bình chữa cháy có chất lượng tốt, người dân nên tìm mua tại các cửa hàng, trung tâm bán thiết bị, dụng cụ phòng cháy, chữa cháy đã được cơ quan chức năng cấp phép.

Khi mua bình chữa cháy, phải chú ý chọn đúng loại bình có dán tem bảo hành với thời gian bảo hành từ 6 – 12 tháng tùy loại. Cơ quan cảnh sát phòng cháy, chữa cháy hiện không cấp kiểm định chất lượng đối với mặt hàng bình chữa cháy. Nếu bình hết hạn sử dụng, người tiêu dùng phải mang đi kiểm tra hoặc thay bình mới để đảm bảo an toàn.


TOP