Lúa kim cương 111 giỏi chống chịu thời tiết bất lợi

Lúa kim cương 111 giỏi chống chịu thời tiết bất lợi

Theo báo cáo tại hội nghị đầu bờ “Đánh giá kết quả mô hình giống lúa năng suất, chất lượng kim cương 111” tổ chức ở Hợp tác xã (HTX) Tam Thanh (xã Tam Thanh, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định), giống lúa này cho thấy những ưu điểm vượt trội về chống chịu thời tiết bất lợi so với các giống lúa truyền thống.

Sinh trưởng nhanh, chống chịu tốt

Kim cương 111 là giống lúa mới của Công ty cổ phần Giống cây trồng miền Nam (SSC). Giống lúa này đang được trồng thử nghiệm tại rất nhiều địa phương, bước đầu cho thấy những đặc tính vượt trội so với các giống lúa thuần chủng khác.

Giống lúa kim cương 111 được nông dân Nam Định đánh giá cao. Ảnh: T.T

Giống lúa kim cương 111 được nông dân Nam Định đánh giá cao. Ảnh: T.T

Cây lúa kim cương 111 có chiều cao trung bình khoảng 108cm, dạng hình gọn lá, cứng màu xanh đậm, góc lá đòng hẹp, chịu thâm canh tốt, đẻ nhánh nhanh, cây cứng chống đổ tốt, trổ thoát cổ bông, bông to, hạt tròn dài, tỷ lệ bông hữu hiệu cao. So với các giống lúa khác, kim cương 111 có thời gian sinh trưởng ngắn hơn 10 ngày.

Quá trình trồng thử nghiệm Kim cương 111 tại HTX Tam Thanh gặp phải điều kiện thời tiết khó khăn. Đầu vụ, cơn bão số 1 đổ bộ vào Nam Định, gây mưa to và dông gió mạnh, nhiều diện tích lúa mùa vừa cấy bị ngập úng, mất trắng. Sau đó, cơn bão số 3 gây tổn thương nặng cây lúa, làm bệnh bạc lá phát sinh và gây hại nặng trên diện rộng. Đến khi lúa trổ, mưa không ngớt, độ ẩm cao làm sâu bệnh bùng phát mạnh, đặc biệt là sâu cuốn lá.

Tuy sinh trưởng trong điều kiện thời tiết khó khăn, kim cương 111 vẫn phát triển tốt. Sau bão số 1, diện tích lúa tái sinh rất lớn, lá đòng đứng, khả năng đẻ nhánh mạnh, độ thuần đồng ruộng cao, không nhiễm bạc lá.

Đặc biệt, giống lúa kim cương 111 được tích hợp gen Pita – loại gen kháng bệnh đạo ôn và gen Xa21 – gen kháng bệnh bạc lá, nhiễm nhẹ rầy nâu nên chống chịu tốt với điều kiện ngoại cảnh và sâu bệnh. Khi trồng giống lúa này, người nông dân chỉ cần phun thuốc trừ sâu 3 lần, ít hơn 1 – 2 lần với các giống lúa thuần khác.

Theo ông Đinh Xuân Đức- Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp xã Tam Thanh, đây là vụ thứ 2 HTX triển khai sản xuất giống kim cương 111. HTX đã vận động bà con đưa vào sản xuất 1 vùng, 1 trà giống lúa kim cương 111. “Giống lúa này kháng bệnh rất tốt, đặc biệt là các bệnh bạc lá và rầy, dù các giống đại trà nhiễm rất nặng nhưng kim cương 111 tuyệt nhiên không bị. Cây cứng, chống đổ tốt”- ông Đức cho biết thêm.

Gạo dẻo thơm cho năng suất cao
Qua quá trình trồng thử nghiệm, năng suất suất bình quân của giống lúa kim cương 111 đạt 64 tạ/ha, cao hơn giống lúa bắc thơm số 7 (giống đối chiếu) là 12,5 tạ/ha. Dù điều kiện thời tiết không thuận lợi, các giống khác có tỷ lệ lép rất cao nhưng riêng giống kim cương 111 lại rất mẩy. Các đại biểu tham dự hội nghị đều rất bất ngờ với tỷ lệ hạt chắc của giống lúa này, nhất là trong khi điều kiện thời tiết khó khăn.

Ông Lê Trung Quang – một nông dân tham gia trồng thử nghiệm Kim cương 111 tại HTX Tam Thanh, nhận định: Giống Kim cương 111 khi gieo sạ xong gặp bão, mưa lớn, cánh đồng ngập như sông nhưng cây lúa phục hồi rất mạnh, đến nay cho thu hoạch như những hộ khác. Đặc biệt, gia đình chỉ phun phòng sâu cuốn lá 1 lần, vừa tiết kiệm được chi phí thuốc bảo vệ thực vật, vừa tiết kiệm được thời gian và công sức.

Theo nhiều người dân HTX Tam Thanh, gạo Kim cương 111 dài, bóng, mẩy, cơm mềm, dẻo, vị thơm đậm. Ông Quang bày tỏ hài lòng với chất lượng hạt gạo: “Hạt gạo kim cương 111 ngon hơn so với các loại gạo truyền thống. Cơm thơm, ngon, dẻo, ăn rất vừa miệng. Tôi tin chắc rằng gạo kim cương 111 nếu đưa ra thị trường sẽ rất được người tiêu dùng ưa chuộng”.

Qua kết quả khảo nghiệm, Trạm khuyến nông Vụ Bản nhận định, giống lúa kim cương 111 là giống lúa có khả năng chống chịu thời tiết bất lợi và sâu bệnh rất tốt, tốc độ sinh trưởng nhanh. “Đây là giống lúa thuần mới và chất lượng đã hội tụ đủ các tiêu chí đặt ra từ năng suất, chất lượng, khả năng chống chịu đến chất lượng cơm gạo. Đây sẽ là lợi thế lớn của giống lúa mới này so với nhiều giống đang phổ biến khác” – đại diện Trạm khuyến nông Vụ Bản cho biết.

Theo: Danviet.vn


TOP