Nam Định: Công nhân phát hoảng vì phát hiện cơm có dòi

Nam Định: Công nhân phát hoảng vì phát hiện cơm có dòi

Chỉ trong vòng 20 ngày, công nhân tại 2 công ty ở Nam Định đã phát hiện có dòi trong thức ăn. Sau đó, hàng ngàn công nhân đình công đòi làm rõ vụ việc. Nhiều người lo ngại về vệ sinh an toàn thực phẩm nơi đây đang có vấn đề.

Liên tiếp phát hiện có dòi trong thức ăn
Chỉ trong một thời gian ngắn, tại Nam Định, trong bữa ăn cơm trưa ở công ty, nhiều công nhân phát hiện ra có dòi trong thức ăn nên đã nhịn đói và đình công đòi làm rõ vụ việc. Nhận được thông tin, ngày 9/5/2016, khoảng 1.400 công nhân tại công ty TNHH Geuolim Culture and Fashion (Geu- Lim C.N.F) đường Tây Sơn, thị trấn Gôi, huyện Vụ Bản phát hiện trong phần cơm trưa của mình có dòi nên đã kiến nghị với nhà bếp.

Thông tin lan nhanh khiến toàn bộ công nhân đang ăn cơm trưa tại công ty đồng loạt bỏ ăn. Thông tin mà các công nhân này cung cấp là thực đơn bữa trưa gồm cơm thịt kho và rau. Trong khi ăn bữa trưa, một công nhân đã phát hiện có dòi bò trong thịt kho nên thông báo cho mọi người.

Sự việc khiến các công nhân bức xúc và trong chiều 9/5, khoảng 1.400 công nhân đã nghỉ việc, yêu cầu Công ty làm rõ vụ việc để đảm bảo quyền lợi của người lao động. Ngày 19/4, khoảng 2.000 công nhân công ty TNHH Youngor Smart Shirts Việt Nam- chi nhánh của công ty may Hong Kong YSS, đóng tại địa bàn khu công nghiệp Mỹ Trung, thuộc xã Mỹ Trung, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định đã không ăn cơm, nghỉ làm, yêu cầu phía công ty này làm rõ vụ việc thức ăn trưa ngày 18/4 có dòi.
1
các công nhân của công ty Youngor Smart Shirts Việt Nam cho biết, vào khoảng 12h trưa ngày 18/4, tại nhà ăn của công ty có khoảng 2.000 công nhân ăn trưa. Thực đơn bữa trưa ngày hôm đó gồm cơm, thịt kho dừa, tép và rau.

Trong lúc mọi người đang ăn trưa thì có một công nhân phát hiện trong suất cơm của mình có nhiều dòi bò ra. Thấy vậy, người này liền bỏ bữa rồi thông báo cho mọi người biết. Thông tin đã lan nhanh khiến toàn bộ công nhân đồng loạt bỏ ăn và bức xúc, đòi làm rõ sự việc.

Trao đổi với PV, chị Nguyễn Thị L., công nhân của công ty Youngor Smart Shirts Việt Nam phản ánh: “Trưa ngày 18/4, khi khoảng 2.000 người đang ăn cơm trưa thì có một chị ăn cơm gần chỗ tôi phát hiện ra trong suất cơm của chị có dòi. Sau đó, chị này gọi mọi người đến xem và đưa điện thoại ra quay phim chụp ảnh lại suất cơm. Nhận được thông tin trên, các công nhân lập tức bỏ lại suất cơm của mình rồi tiến hành phản đối. Tôi không biết là có bao nhiêu khay cơm có dòi, vì lúc đó mọi người đều đứng dậy bỏ ra về”.

“Chúng tôi làm việc vất vả, buổi trưa cũng nghỉ ngơi tranh thủ rồi làm tiếp. Công ty cho chúng tôi ăn bữa trưa, thế nhưng thực phẩm bẩn như này thì ai mà dám ăn nữa? Rất may sau bữa cơm ngày hôm đó, không có công nhân nào bị ngộ độc”, chị Hoàng Thị K. cho biết.

Ngay sau đó, khoảng 2.000 công nhân tiếp tục bỏ bữa và nghỉ làm để phản đối việc công ty cho công nhân ăn thực phẩm bẩn. Họ bức xúc, tập trung lại quây kín công ty đòi làm rõ vụ việc và đề nghị công ty mua thực phẩm sạch để nấu ăn cho công nhân. Ngay sau đó, công ty đã mua bánh mỳ và sữa hỗ trợ cho công nhân nhưng không ai ăn và tiếp tục nghỉ làm để phản đối.

Theo tìm hiểu PV được biết, đơn vị cung cấp suất ăn cho công ty TNHH Youngor Smart Shirts Việt Nam là công ty TNHH Tiến Phát. Đơn vị này cung cấp suất ăn cho công ty TNHH Youngor Smart Shirts Việt Nam nhiều năm nay.

Các công nhân cho rằng, sự việc vừa xảy ra không phải là lần đầu tiên bởi vào ngày 6/10/2015, 48 công nhân sau khi ăn trưa tại công ty TNHH Youngor Smart Shirts Việt Nam đã có nhiều triệu chứng ngộ độc thực phẩm và rối loạn tiêu hóa như đau bụng, buồn nôn, đau đầu. Các công nhân này sau đó đã được chuyển tới bệnh xá Quân y (thuộc Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Nam Định) gần đó để cấp cứu. Sự việc liên tiếp xảy ra khiến các công nhân bức xúc và đình công gây mất ổn định an ninh trật tự.

Do khay đựng cơm không đảm bảo?

Chúng tôi đã liên hệ với cơ quan Công an tỉnh Nam Định và lãnh đạo chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Nam Định để tìm hiểu rõ hơn về vụ việc này. Trao đổi với PV, lãnh đạo phòng An ninh kinh tế (PA81), Công an tỉnh Nam Định cho biết, vụ việc xảy ra hôm 9/5/2016 tại công ty TNHH Geulim Culture and Fashion (Geu-Lim C.N.F) là không có thật. Ngay sau khi xảy ra sự việc, nhà bếp đã giữ lại được khay cơm đó nên khi cơ quan công an xuống kiểm tra thì không có “vật thể lạ”.

Công ty TNHH Geulim Culture and Fashion nơi xảy ra vụ việc.

Công ty TNHH Geulim Culture and Fashion nơi xảy ra vụ việc.


Cũng theo đại diện PA81, Công an tỉnh Nam Định, vụ việc xảy ra vào ngày 19/4, công nhân ăn cơm với tép thì phát hiện trong tép có dòi, nhiều khả năng khay đựng cơm không được rửa sạch sẽ nên mới có sự việc này.

Tuy nhiên, khi cơ quan chức năng đến thì nhà bếp không giữ được khay cơm nghi có dòi đó. Vụ việc xảy ra, phía cơ quan công an đã nắm bắt ý kiến của công nhân, làm việc với lãnh đạo công ty để có hướng giải quyết.

Trong khi đó lãnh đạo chi cục An toàn thực phẩm Nam Định nêu quan điểm, phát hiện sai phạm đến đâu xử lý đến đó. Ông Hoàng Tiến Cường, Chi cục trưởng chi cục An toàn thực phẩm Nam Định cho biết: “Sau vụ việc xảy ra tại công ty TNHH Youngor Smart Shirts Việt Nam, Chi cục đã xuống lấy lời khai của các công nhân, đồng thời lấy mẫu thức ăn về để kiểm tra. Kết quả của buổi kiểm tra cho thấy công tác vệ sinh dụng cụ nấu ăn và khay đựng thức ăn của đơn vị nấu ăn chưa được tốt. Công ty cũng hoàn toàn nhất trí với kết luận của đoàn kiểm tra”.

Theo ông Cường thông tin hôm 18/4, thực đơn bữa ăn của công nhân không có tép, ngày 15/4 mới có tép. “Có thể do vệ sinh không sạch sẽ dụng cụ nấu ăn và đựng suất ăn không được tốt nên mới có dòi. Phía Chi cục thường xuyên kiểm tra bếp ăn tập thể của các công ty để kịp thời phát hiện sai phạm”, ông Cường nói.

Trước những sự việc liên tiếp xảy ra, các công nhân nơi đây lo ngại về tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm tại những bếp ăn tập thể đang có vấn đề. Bằng chứng là đã xảy ra vụ ngộ độc sau khi ăn khiến 48 người phải nhập viện cấp cứu. Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Nam Định sớm kiểm tra và có biện pháp xử lý, tránh sự việc đáng tiếc có thể xảy ra.

NGỌC CHÂU – DSPL


TOP