Nam Định: Sức mua hàng Tết sụᴛ ɢɪảᴍ ᴛʜê ᴛʜảᴍ

Chỉ còn 4 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán 2021, tuy nhiên một phần do tình hình dịch bệnh kéo dài triền miên, diễn biến phức tạp, phần khác là do thu nhập người dân gặp nhiều khó khăn nên sức mua sắm dịp Tết của người dân cũng giảm đi rõ rệt. Nhiều tiểu thương lo lắng vì năm nay thất thu, hàng hóa nhập vào không tiêu thụ được.

“Năm nay khó khăn thực sự. Bình thường thời điểm này mọi năm siêu thị mini của tôi trung bình một ngày bán được khoảng hơn 20 triệu tiền hàng. Nhưng đến năm nay, người mua thưa thớt, mỗi ngày doanh thu chỉ khoảng 2 triệu”. Đây là những chia sẻ của anh Tâm, trú tại xã Yên Phú, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định.

Vốn là một người nhạy bén trong kinh doanh, anh Tâm mở một siêu thị mini bán đủ các mặt hàng ở quê hương của mình. Rộng rãi, khang trang, đa dạng các mặt hàng để mọi người lựa chọn. Khác nhiều so với những cửa hàng tạp hóa truyền thống nên khá đông khách.

Tuy nhiên, năm nay dịch bệnh kéo dài, thu nhập của người dân nơi đây bị giảm đáng kể. Khách đến mua sắm Tết không tấp nập như mọi năm. Anh Tâm cho biết, bình thường các năm trước, tôi phải nhờ cả chị gái và chị họ sang để phụ giúp gói hàng, thanh toán tiền cho khách. Nhưng năm nay thì thực sự ế ấm. Doanh thu hàng ngày chỉ bằng 1/10 so với mọi năm.

Sức mua giảm, nhiều cửa hàng doanh thu chỉ bằng 1/10 so với mọi năm (Ảnh minh họa).

Cũng không khá hơn, chị Thảo, chủ một cửa hàng tạp hóa tại một xã thuộc huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định cũng cho biết, hôm nay 26 tháng Chạp rồi mà mọi người đi sắm vẫn còn dè dặt, chưa đông như mọi năm. Hàng hóa phục vụ Tết năm nay tôi đã dự trữ hết trong kho, nhưng sợ sẽ ế nhiều. Buôn bán những ngày cuối năm mà ế ẩm quá. Tôi vẫn hy vọng vào mấy ngày giáp Tết khoảng 28 – 29 Tết sức mua sẽ tăng lên. Nếu tình trạng như này thì năm nay thực sự là một năm “thất bát” theo đúng nghĩa đen.

Thông thường mọi năm, tầm ngoài 25 Tết là người mua hàng sắm Tết đã tấp nập, nhộn nhịp. Nhưng năm nay, ghi nhận chung trên địa bàn, các cửa hàng kinh doanh đều thưa thớt người ra vào. Không khí cũng vắng vẻ, không được nhộn nhịp, phấn khởi như mọi năm. Người dân sắm Tết cũng trầm lắng, thắt chặt chi tiêu hơn.

Cũng theo chị Thảo, các mặt hàng mà mọi người mua vào dịp Tết chủ yếu là tiền vàng, hương hoa, bánh kẹo, nước ngọt….để thắp hương ban thờ và đi biếu lễ. Như mọi năm, mọi người có thể bị kích thích bởi những mặt hàng có kiểu dáng lạ, bắt mắt sẵn sàng chi hầu bao để mua thêm. Tuy nhiên, năm nay mọi người chỉ mua đủ dùng, chọn những mặt hàng giá tiền vừa phải để tiết kiệm chứ không mua nhiều như mọi năm.

Một năm kinh tế khó khăn, người dân thắt chặt chi tiêu chỉ mua những món đồ thiết yếu cho 3 ngày Tết (Ảnh minh họa).

Mặc dù không khí Tết đã bắt đầu gõ cửa từng nhà, mọi người cũng đã sắm đủ quất, đào, mua bánh kẹo chuẩn bị cho một cái Tết ấm áp và đoàn viên, tuy nhiên không thể phủ nhận không khí Tết năm nay trầm lắng hơn mọi năm. Sức mua giảm nhiều làm cho giới tiểu thương buôn bán hàng hóa Tết cũng phải lắc đầu ngao ngán.

Một năm dịch bệnh kéo dài triền miên, diễn biến phức tạp đã làm cho kinh tế sụt giảm nghiêm trọng ảnh hưởng tiêu cực lên đời sống của nhân dân. Hiện chúng ta đang phải vừa phòng chống dịch bệnh, vừa phải lo đón một cái Tết đầm ấm, an toàn. Ở nhiều miền quê, công nghệ còn chưa được để ý phát triển, nên kênh bán hàng duy nhất của các tiểu thương là bán hàng trực tiếp. Đây cũng là một trong những rào cản khó khăn của các cơ sở kinh doanh tại các vùng nông thôn. Vì không linh động được kênh bán nên sức mua bị giảm đột ngột như năm nay cũng đã làm cho họ thực sự gặp khó khăn.

Tags:

TOP