Những hiện vật độc đáo trong khu vườn Ave Maria ở nhà thờ Chính tòa Bùi Chu tỉnh Nam Định

Những hiện vật độc đáo trong khu vườn Ave Maria ở nhà thờ Chính tòa Bùi Chu tỉnh Nam Định

Nằm trong khuôn viên Nhà thờ Chính tòa Bùi Chu (xã Xuân Ngọc, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định), khu vườn Ave Maria quy tụ nhiều hiện vật độc đáo. Vườn Ave Maria cũng như nhà thờ Chính tòa Bùi Chu là điểm đến của tín đồ Công giáo và điểm thu hút đối với du khách trong và ngoài nước khi đặt chân đến Nam Định.

Khu vườn Ave Maria quy tụ các tác phẩm nghệ thuật độc đáo mang chủ đề Công giáo, được bài trí hài hòa trong không gian thoáng đãng, xanh mát.

Nam Định nổi tiếng là mảnh đất của những nhà thờ Công giáo với kiến trúc Gothic cổ kính đẹp lung linh cùng với số lượng tín đồ đông đảo. Trong đó có khu vườn Ave Maria với nhiều hiện vật độc đáo.

Được mệnh là “trái tim” của khu vườn, cỗ tràng hạt Mân Côi khổng lồ gồm 52 hạt bằng đá trắng, mỗi hạt kinh nặng 25kg. Trên cao có tượng Đức Mẹ bằng đá cẩm thạch nặng hơn 2 tấn. Bức tượng Chúa ở cuối tràng hạt nặng 100kg.

Khu vườn được bao bọc bởi loạt bức tường cao và dài hàng chục mét, trên đó gắn những bản kinh Ave Maria làm bằng đá cẩm thạch.

Kinh kính mừng Maria được điêu khắc với nhiều thứ tiếng trên thế giới. Mỗi bản kinh có kích thước 2,2mx1,2m.

Tháp Thăng thiên, theo quan niệm Thiên Chúa giáo là nơi thể hiện những linh hồn sám hối được lên Thiên đàng thông qua hình tượng 12 cánh chim bay lên trời.

Vườn kinh Ave Maria còn là nơi trưng bày nhiều pho tượng Công giáo có kích thước lớn như: tượng Thánh Gia, tượng Đức Mẹ bế Chúa Giêsu lúc 6 tháng tuổi, tượng gia đình, tượng Thánh Francis,…

Ở phía giữa hành lang là pho tượng Đức Mẹ cao 5m với những em nhỏ dâng hoa cho Đức Mẹ. Xuôi về cuối hành lang là tượng Thánh Don Bosco cao 3m và Thánh Đa Minh Savio (St.Dominic Savio).

Tượng Gia đình Thánh Gia cao 3m tại vườn kinh Ave Maria.

Ngoài ra, tại khu vườn còn trưng bày chiếc kèn đồng Trumpet lớn nhất Đông Nam Á với chiều dài hơn 5m, cao 1,6m, nặng 300kg, được ghi vào Sách Kỷ lục Việt Nam.

Chiếc kèn này hoàn toàn có thể thổi, phát ra âm thanh. Đây là sản phẩm của nghệ nhân Ngô Văn Hòa, trú tại xóm 4, Xuân Tiến, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định.

Nói về khu vườn kinh Ave Maria, người dân tại xứ đạo xung quanh Nhà thờ Chính Tòa Bùi Chu không hỏi xúc động.

“Từ lúc nhỏ, mình đã nghe ông bà, bố mẹ kể về vườn kinh Ave Maria. Tòa Giám mục Giáo phận Bùi Chu xây dựng khu vườn giống như một lời nhắc nhở, để khích lệ mọi người sống tốt…”, bạn Vũ Thị Diệp (16 tuổi, giáo dân tại xứ đạo) nói.

Báo giới thiệu một số hình ảnh về Vườn kinh Ave Maria:

Cỗ tràng hạt Mân Côi khổng lồ gồm 52 hạt bằng đá trắng, mỗi hạt kinh nặng 25kg cùng Đức Mẹ bằng đá cẩm thạch nặng hơn 2 tấn trong khu vườn Ave Maria

Những bản phiên dịch kinh Kính mừng Maria với nhiều thứ tiếng trên thế giới.

Vườn Ave Maria cũng trưng bày chiếc đỉnh hương với tượng Đức Mẹ La Vang đứng trên. Đỉnh hương này làm bằng đồng và nặng tới 3,5 tấn.

Chiếc kèn đồng Trumpet lớn nhất Đông Nam Á với chiều dài hơn 5m, cao 1,6m, nặng 300kg, được ghi vào Sách Kỷ lục Việt Nam.

Cách đó không xa là tượng cô gái đang gảy đàn Lira (hay còn gọi là đàn vua Đavit) được đặt trên mặt trống đồng có đường kính 1,8m.

Tượng người mẹ cắt máu từ ngón tay cho đứa con nhỏ uống để sống sót trong cơn thảm họa…

12 cánh chim trển đỉnh tháp Thăng Thiên.

Khu vườn này còn mang nét cổ kính với nhiều đồ vật nông thôn Bắc bộ như chiếc cối xay bột nước được trưng bày, thu hút nhiều người tìm hiểu, tham quan.

Ngoài ra, tại khu vườn Ave Maria còn trưng bày một phần tòa Thiên Chúa trên nóc nhà thờ Bùi Chu…
Chuyên mục thực hiện theo Đề án hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về Dân tộc – tôn giáo năm 2021

Tags:

TOP