Các máy bay ném bom của Trung Quốc trong đó có H-6K vừa táo tợn bay thử cất hạ cánh tại đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Mỹ lập tức lên tiếng chỉ trích “làm gia tăng căng thẳng, gây bất ổn khu vực”.

Oanh tạc cơ H-6K Trung Quốc xuất hiện ở Hoàng Sa, Mỹ quan ngại
Thông báo của Không quân Trung Quốc cũng xác nhận gần đây đã tiến hành hoạt động huấn luyện cất cánh và hạ cánh các máy bay ném bom trên một đảo, nhưng không nêu rõ là đảo nào ở Biển Đông. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc điều oanh tạc cơ tới một sân bay trên Biển Đông.
Phát ngôn viên Lầu Năm Góc – MỹChristopher Logan lập tức lên tiếng lên án hành động “quân sự hóa liên tục của Trung Quốc tại ciển Đông” và cho rằng động thái mới nhất trên đây “làm gia tăng căng thẳng và gây bất ổn cho khu vực”.
Soi oanh tạc cơ H-6K của Trung Quốc
Oanh tạc cơ H-6K của Trung Quốc được cho là bản nâng cấp hiện đại nhất của dòng máy bay ném bom H-6. Đây là dòng máy bay được không quân Trung Quốc tô vẽ với nhiều sức mạnh, nhưng các chuyên gia cho rằng H-6 là bản copy từ dòng máy bay Tupolev Tu-16 của Liên Xô từ những năm 1950.

Oanh tạc cơ H-6K được hộ tống bởi 2 chiến đấu cơ Su-35 trong một hoạt động diễn tập của Trung Quốc
Dòng oanh tạc cơ này của Trung Quốc được Liên Xô chuyển giao công nghệ và chiếc H-6 do Bắc Kinh sản xuất đã bay lần đầu tiên vào năm 1959. Hiện nay Trung Quốc còn sử dụng khoảng 120 chiếc H-6 được chế tạo trong khoảng thập niên 1990.
Báo chí phương Tây cho biết, Trung Quốc đặt mục tiêu sản xuất tới 200 chiếc H-6K – phiên bản mới nhất hiện đại nhất của dòng máy bay ném bom H-6.
Trước khi oanh tạc cơ cất hạ cánh ở Hoàng Sa, Trung Quốc đã ngang nhiên lắp đặt tên lửa chống hạm và tên lửa đất đối không trên các đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam. Đầu tháng 5/2018, Mỹ tuyên bố sẽ triển khai ngay các biện pháp nhằm ngăn chặn Trung Quốc quân sự hóa ở Biển Đông.
Liên quan việc Trung Quốc ngang ngược triển khai tên lửa tại các đảo nhân tạo xây dựng trái phép thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng gần đây đã khẳng định Việt Nam khẳng định có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Máy bay ném bom H-6K (trên cùng) được các tiêm kích bay kèm
Theo vietnamfinance.vn
- Thành phố Nam Định xây dựng xã, phường đạt Bộ Tiêu chí quốc gia về y tế
- Những nghệ sĩ Thành Nam
- Câu chuyện 7 đời làm nghề đi qua 2 thế kỷ của kẹo Sìu Châu nổi tiếng xứ Thành Nam
- Cồn Vẽ, mảnh đất phất như cồn
- Ngôi trường của Á quân Đường lên đỉnh Olympia 2016 ‘nhuộm’ sắc tím
- Đặc sản Nam Định: Cá nướng úp chậu
- Nam Trực, một vùng đất giàu truyền thống, giàu tiềm năng và đầy triển vọng
-
Di tích kiến trúc nghệ thuật chùa Keo (Nam Định) được công nhận Di tích quốc gia đặc biệt
-
Tạm giữ hình sự đối tượng đập phá, hành hung chủ xe ô tô
-
Nam Định: Bé gái bị tàu đâm tử vong khi băng qua đường sắt đi đón em
-
5 CSGT rượt bắt thanh niên phóng xe bạt mạng trên đường
-
Ông Phan Văn Vĩnh bệnh nặng nhưng vẫn viết đơn xin… hầu tòa
-
Vụ đánh bạc tại Nam Định: Mâu thuẫn giữa lời nói của Trưởng Công an huyện Giao Thủy và nhân chứng
-
Thủy tinh Xối Trì, nơi sinh ra những chiếc cốc uống bia huyền thoại
-
Gia cảnh khó khăn của người phụ nữ đi bán rau bị xe bồn tông tử vong ở Nam Định
-
Xét xử đối tượng mua bán ma túy tại Nam Định
-
Đình chỉ lái xe 80A đâm người đàn ông quê Nam Định rồi bỏ chạy
-
Áp xe gan suýt chết vì ‘nghiện’ gỏi cá, nem chua
-
Những hình ảnh về ‘phù thủy’ kèn đồng Nam Định
-
Nam Định: Tâm sự của cô dâu được kéo xuồng trong ngày cưới
-
Vụ con ruồi trong chai nước ngọt: Tuyên ông Minh 7 năm tù
-
NÓNG: Điều tra nghi án dùng súng cướp tiệm vàng ở Nam Định