Tin bão số 1 mới nhất: Nam Định khẩn trương "đón" bão

Tin bão số 1 mới nhất: Nam Định khẩn trương “đón” bão

Chính quyền và người dân Nam Định đã chủ động ứng phó với cơn bão số 1 với nhiều phương án.

Trưa 27/7, tại Nam Định, một số huyện như Hải Hậu, Giao Thuỷ, Nghĩa Hưng đã bắt đầu có mưa lớn, khu vực ven biển gió cấp 3, giật cấp 4, biển động. Đến khoảng 11h trưa nay, mưa to kèm gió lớn xuất hiện khiến cây cối 1 vài nơi bị gãy đổ. Người dân đã hạn chế ra ngoài và tích cực chằng, cột nhà cửa, tiến hành các biện pháp chống bão.
Trước đó, ngay khi nhận được thông tin cơn bão số 1 đang di chuyển tiến gần về phía tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị đã ra công điện khẩn yêu cầu hoãn tất cả các cuộc họp không cấp thiết để tập trung triển khai phòng, chống bão từ chiều 27/7. Công điện nêu rõ, các lãnh đạo bám sát địa bàn được phân công, phối hợp với các địa phương chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống bão. Các xã, thị trấn ven biển khẩn trương kêu gọi tàu, thuyền đang hoạt động trên biển vào nơi tránh trú bão an toàn, kiên quyết không cho tàu, thuyền ra khơi.

Mưa lớn và giông gió xuất hiện trên nhiều địa phương ven biển của tỉnh Nam Định ngay trong sáng 27/7

Mưa lớn và giông gió xuất hiện trên nhiều địa phương ven biển của tỉnh Nam Định ngay trong sáng 27/7


Các địa phương triển khai phương án di dời người và tài sản ra khỏi những ngôi nhà tạm, nhà yếu không đảm bảo an toàn; xây dựng kế hoạch sơ tán dân tại các vùng cửa sông, ven biển, ngoài đê, tuyệt đối không để người dân ở lại các chòi canh ngao hoặc trên tàu, thuyền đánh cá.

Lãnh đạo các huyện, thành phố chỉ đạo các xã, phường, thị trấn thông qua hệ thống thông tin đại chúng, loa truyền thanh 3 cấp thông báo tình hình diễn biến của bão số 1 đến người dân.

Các đơn vị hướng dẫn, giúp đỡ nhân dân chằng chống nhà cửa, kho tàng, trường học, bệnh viện, các công trình công cộng, có giải pháp đảm bảo an toàn các công trình cao tầng, cột điện, cột thu phát sóng viễn thông, truyền hình…

Hiện tỉnh Nam Định có trên 2.000 tàu, thuyền với trên 5.200 lao động hoạt động trên biển; trong đó có 525 tàu với 1.592 lao động đang hoạt động trên biển. Toàn tỉnh có hơn 700 lều, chòi canh ngao với 881 lao động trông coi đầm bãi. Toàn bộ ngư dân nuôi trồng thủy hải sản ở vùng ngoài đê biển, tàu thuyền hoạt động ngoài khơi và đánh bắt ở vùng ven bờ được các cơ quan chức năng tỉnh kêu gọi vào bờ trước 13 giờ ngày 27/7.

Trong trường hợp có bão mạnh hoặc siêu bão đổ bộ vào địa bàn, Nam Định sẽ tiến hành di dời trên 290.000 người ra khỏi những ngôi nhà tạm, nhà yếu, khu vực đê biển tại 3 huyện: Giao Thủy, Nghĩa Hưng và Hải Hậu.

Tỉnh đã tập kết vật tư tại các trọng điểm chống lụt bão, khu vực đê xung yếu; chuẩn bị hàng chục xe ôtô tải, sà lan tự hành, máy xúc, tàu, xuồng cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu kịp thời khi có yêu cầu.

Dự báo trong 24 đến 48 giờ tới, trên hệ thống sông Hồng – Thái Bình sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 2 đến 5 mét, ở hạ lưu từ 2 đến 3 mét. Đặc biệt, trong đợt lũ này mực nước thượng lưu sông Thao và sông Hoàng Long có khả năng lên mức báo động 1, các sông suối nhỏ có khả năng lên mức báo động 2.

Theo: baogiaothong.vn


TOP