“Ban Tôn giáo chính phủ, các cấp chính quyền, các cơ quan có trách nhiệm đều phải vào cuộc ngay lập tức và có các biện pháp quyết liệt để ngăn chặn các hoạt động tiêu cực của tổ chức này”, nguyên Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Sơn cho biết.

Các thành viên tại một cơ sở của “Hội thánh đức chúa trời”.
Trao đổi với Lao Động về hiện tượng này, ông Nguyễn Anh Sơn, nguyên trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nam Định cho biết, qua truyền thông, ông cũng nắm được thông tin hội này đã xuất hiện trên địa bàn tỉnh khiến người dân bức xúc.

Nguyên ĐBQH Nguyễn Anh Sơn.
“Tôi không hiểu sao bây giờ lại có nhiều người mong manh, dễ dàng bị lôi kéo đến vậy. Nhiều người trong số đó là những thanh niên, sinh viên có học đàng hoàng”, nguyên ĐBQH Nguyễn Anh Sơn đặt câu hỏi.
Theo ông Sơn, đã đến lúc Ban Tôn giáo Chính phủ cần có động thái quyết liệt hơn trước hiện tượng này. “Các cơ quan chính quyền các cấp cũng cần phải vào cuộc ngay, kiên quyết xử lý nghiêm khắc những đối tượng núp bóng truyền đạo này.
Điều này phải làm ngay, làm thẳng tay để tránh tình trạng tổ chức này ăn sâu trong quần chúng thì việc xử lý sẽ trở nên khó khăn, phức tạp hơn rất nhiều”.
Nguyên trưởng đoàn ĐBQH Nam Định nhấn mạnh: “Thời gian qua, dù tổ chức này đã có các hoạt động nhưng chưa được nhà nước thừa nhận thì sự tồn tại và hoạt động đó là bất hợp pháp. Ngoài ra, cách thức truyền đạo của hội này biểu hiện rõ nét sự mê tín, dị đoan, đi ngược lại với thuần phong mỹ tục dân tộc, trái với hoạt động tín ngưỡng. Thậm chí, tổ chức có dấu hiệu trục lợi khi những kẻ cầm đầu bắt các thành viên phải nộp 10% thu nhập.
“Điều này đã vi phạm điều cấm của pháp luật, là lợi dụng hoạt động tín ngưỡng, hoạt động tôn giáo để trục lợi, có thể xử lý hình sự theo Điều 331 Bộ luật Hình sự 2015, tội “Lợi dụng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.
Ở góc độ văn hóa, GS Nguyễn Chí Bền cho hay, những người đi theo “Hội thánh Đức chúa trời” chắc chắn có những nhận thức sai lầm về mặt tâm linh, tín ngưỡng.

GS Nguyễn Chí Bền.
Theo chuyên gia nghiên cứu văn hóa, các cơ quan hành pháp cần quyết liệt ngăn chặn đồng thời buộc phải dùng biện pháp hành chính để xử lý những kẻ “truyền đạo” trái phép này.
Vì sự thực “Hội thánh Đức chúa trời” không phải là tôn giáo cũng không phải là một tín ngưỡng nằm trong quy định của pháp luật Việt Nam.
ĐÀO BÍCH
(laodong.vn)
- Nam Định: Hai cây sanh cổ được ‘ngã giá’ bằng cả con đường
- Hoa hậu Kỳ Duyên kín đáo vẫn sang chảnh đầy khí chất đi làm giám khảo
- Huyền My khiến tuyển U23 Việt Nam ngại ngùng khi chụp hình
- Về chợ quê ven biển Nam Định ăn bề bề luộc
- Công ty Hưng Thịnh Land hỗ trợ trung tâm cưu mang người già, tàn tật ở Nam Định
- Nhà máy dệt Nam Định xưa
- Nam Trực: Làng ” nghề phở “

-
Tai nạn tàu hỏa tại Nam Định, một công nhân đường sắt tử vong
-
Bác sĩ kể lại giây phút bé trai nặng 6,1kg chào đời
-
Thiếu nữ 14 tuổi ở Nam Định bỏ nhà đi đã quay trở về
-
Bún chả Nam Định
-
Hương vị bánh cuốn Nam Định giữa Sài Gòn
-
Ẩm Thực Nam Định qua mấy vần thơ
-
Người phát hiện bé trai bị bỏ rơi ở Nam Định là cặp vợ chồng hiếm muộn
-
Cột cờ Nam Định – Niềm kiêu hãnh của người dân Thành Nam
-
Hơn 200 phật tử Nghệ An tham gia lễ đúc tượng Phật tại Nam Định
-
Yên Tiến gìn giữ không gian văn hoá truyền thống
-
“Siêu thị” cây thế tiền tỷ ở Điền Xá Nam Định
-
Nam Định: Làm ca đêm về, người đàn ông tử vong cùng xe máy dưới sông
-
Nhà máy Dệt Nam Định viết tiếp trang sử mới
-
Nam Định: Bão số 3 tan, lắp cầu phao Ninh Cường
-
Cá nướng úp chậu – món ngon đặc sản Nam Định
