Giao Thủy-Nam Định: Gã thợ mộc không ngán cơm tù

Gã thợ mộc không ngán cơm tù

Đã 2 lần ngồi tù về các tội danh liên quan đến ma túy và giết người nhưng Phạm Văn Tuyển (SN 1971) trú tại xã Giao Tiến, huyện Giao Thủy, Nam Định vẫn không tu tỉnh. Khi gom tiền vào Nghệ An mua ma túy, Tuyển bị Công an huyện Tương Dương bắt giữ.

Phạm Văn Tuyển đứng trước bục khai báo, có vẻ dường như không còn quá lạ lẫm với cảnh công đường. Dưới hàng ghế dự khán, vợ và đứa con trai của Tuyển cũng kịp bắt xe từ Nam Định tới tham dự phiên tòa.

Người phụ nữ gầy gò, khuôn mặt đanh lại, nhấp nhổm nhìn lên chỗ chồng. Tiếng là lấy chồng để nương nhờ vào nhau nhưng chồng hai lần đi trại giam, chị chẳng những không được nhờ cậy gì mà còn phải quần quật làm lụng nuôi 4 đứa con, chạy vạy tiền để đền bù cho tội trạng chồng gây ra. Đây là lần thứ 3 chồng chị bị đưa ra xét xử.

Phạm Văn Tuyển vốn làm nghề thợ mộc nhưng thay vì trau nghề thì gã nhanh chóng bập vào ma túy. Năm 2002, Tuyển bị Công an huyện Tương Dương bắt giữ về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, sau đó phải lĩnh 26 tháng tù.

Cuối năm 2013, Tuyển chấp hành xong hình phạt tù. Trở về quê, sinh sống ổn định được một thời gian thì Phạm Văn Tuyển tiếp tục sa chân vào trại giam khi gây ra cái chết cho một người cùng địa phương.

Lần này, Tuyển bị TAND tỉnh Nam Định tuyên phạt 8 năm tù và buộc phải bồi thường cho gia đình bị hại 46 triệu đồng. Phạm Văn Tuyển chấp hành xong hình phạt tù vào ngày 30/8/2013.

Bị cáo Phạm Văn Tuyển. Ảnh: Như Bình

Ra tù, Tuyển vẫn không thể từ bỏ ma túy, kể cả khi 4 đứa con đang tuổi ăn, tuổi lớn. Sau khi gom góp được 19 triệu đồng, ngày 16/11/2017, Phạm Văn Tuyển bắt xe khách từ Nam Định vào Tương Dương mua ma túy về dùng dần.

Sau khi mua mua được gần 1 cây heroin (trọng lượng 36,4g), khoảng 1h ngày 17/11/2017, Tuyển bắt xe ôm từ bản Đửa (xã Lượng Minh, Tương Dương) ra quốc lộ 7 để về xuôi. Khi đến bản Xiêng Hương, xã Xá Lưọng, Tuyển bị Công an huyện Tương Dương phát hiện và bắt giữ.

Tại phiên tòa, Phạm Văn Tuyển thừa nhận hành vi phạm tội của mình, tỏ ra ăn năn hối cải và mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

Đại diện viện KSND tỉnh giữ quyền công tố tại phiên tòa nhận định, đến thời điểm hiện tại, Phạm Văn Tuyển chưa được xóa án tích đối với bản án 8 năm tù về tội “Giết người” do chưa hoàn thành việc bồi thường cho bị hại theo bản án của TAND tỉnh Nam Định nên hành vi phạm tội của bị cáo thuộc trường hợp tái phạm nguy hiểm.

Phạm Văn Tuyển cho biết, trong khi bị cáo thi hành bản án giết người, gia đình đã bồi thường đầy đủ cho phía bị hại. “Bồi thường xong xuôi rồi bị cáo mới được đặc xá tha tù trước thời hạn”, Tuyển cho hay.

Tuyển quay xuống dưới, ý chừng như hỏi vợ. Người vợ lật đật lục tung chiếc túi nhỏ cũ kỹ cũng không tìm thấy thứ cần tìm.

Chị vội vã chạy ra ngoài, bấm điện thoại gọi cho ai đó nhưng rồi thất vọng quay vào phòng xét xử bởi không biết tờ giấy chứng minh việc bồi thường đủ tiền cho bị hại của chồng đã thất lạc ở đâu.

Do bị cáo và gia đình không đưa ra được bất kỳ biên bản, chứng từ thể hiện đã hoàn tất việc bồi thường cho bị hại, trong hồ sơ cũng không thể hiện điều này nên theo quy định của pháp luật, Phạm Văn Tuyển vẫn chưa được xác định là đã được xóa án tích.

HĐXX nhận định quan điểm của đại diện Viện KSND tỉnh tại phiên tòa về việc bị cáo Phạm Văn Tuyển phạm tội trong trường hợp tái phạm nguy hiểm là có sơ sở.

Cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt Phạm Văn Tuyển 11 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Theo đại diện Viện KSND tỉnh, nếu có đủ chứng cứ chứng minh đã bồi thường đủ cho bị hại trong vụ án trước và đã được xóa án tích thì tình tiết “phạm tội thuộc trường hợp tái phạm nguy hiểm” của Phạm Văn Tuyển sẽ được xem xét trong phiên tòa phúc thẩm nếu bị cáo có đơn kháng cáo.

Nghe vậy, khuôn mặt của vợ Tuyển như giãn ra bởi chị có 15 ngày để rút ngắn ngày về cho chồng dù không dám chắc người đàn ông “quen” ăn cơm tù ấy có đủ dũng khí đứng dậy sau 3 lần vấp ngã hay không?.

Theo Như Bình
(baonghean)


TOP