Nam Định - tỉnh 1,9 triệu dân - "kêu" thiếu hơn 200 bác sĩ vì không có nguồn để tuyển

Nam Định – tỉnh 1,9 triệu dân – “kêu” thiếu hơn 200 bác sĩ vì không có nguồn để tuyển

Phát biểu tại buổi làm việc giữa Bộ Y tế và UBND tỉnh Nam Định chiều 11/9, ông Phạm Đình Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định nhấn mạnh việc tỉnh này hiện thiếu bác sĩ là vì “thiếu nguồn tuyển chứ không phải không có chỉ tiêu”.

Tỉnh 1,9 triệu dân thiếu 200 bác sĩ

Tại Nam Định, với dân số 1,9 triệu người, hiện tỉnh này có 1.200 bác sĩ, đạt 6,7 bác sĩ/vạn dân. Trong khi đó, mục tiêu của toàn ngành y tế cả nước năm 2018, con số này đạt 8,6/vạn dân.

Bà Bùi Thị Minh Thu – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Nam Định cho biết, hiện vấn đề rất quan trọng trong ngành Y tế tỉnh này là thiếu nhân lực, trong đó, tỉnh thiếu tới 200 bác sĩ.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm, tặng quà bệnh nhân chạy thận nhân tạo ở BVĐK tỉnh Nam Định.

“Tuyến tỉnh thiếu khoảng 60 bác sĩ nhưng tại tuyến huyện mới là thiếu nhất (thiếu 100 người). Đặc biệt là bác sĩ về làm việc chuyên khoa Lao, Tâm thần… Với tuyến xã, hiện Nam Định đang cố gắng bao phủ bác sĩ tới Trạm Y tế xã nhưng vẫn thiếu 41 bác sĩ/229 trạm y tế xã/phường, thị trấn” – bà Thu nói.

Đơn cử, tại Trung tâm Y tế huyện Xuân Trường (thực hiện 2 chức năng khám bệnh và dự phòng) nhưng gặp rất nhiều khó khăn nhân lực hoạt động khám chữa bệnh. Cán bộ thiếu nhiều cả bác sĩ lẫn điều dưỡng (25 bác sĩ khối điều trị tại trung tâm và 22 bác sĩ tại trạm y tế trong khi dân số tại đây là hơn 16 vạn người). Hiện huyện này mới đạt 0,13 bác sĩ/giường bệnh, con số này với điều dưỡng là 0,19.

Bộ trưởng động viên bệnh nhân tại BVĐK tỉnh Nam Định yên tâm điều trị

Phát biểu tại buổi làm việc giữa Bộ Y tế và UBND tỉnh Nam Định chiều 11/9, ông Phạm Đình Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định nhấn mạnh việc tỉnh này hiện thiếu bác sĩ là vì “thiếu nguồn tuyển chứ không phải không có chỉ tiêu”.

Ông Nghị cũng cho biết, với nhân lực phòng y tế cấp huyện hiện cũng rất khó “tuyển người”. Thậm chí có những huyện không đề bạt được trưởng phó phòng y tế vì “mới không có, cũ thì quá tuổi”.

Phát huy vai trò “người gác cổng” của y tế cơ sở

Bà Minh Thu cũng cho biết, Nam Định đã tổ chức sáp nhập trung tâm y tế và bệnh viện đa khoa cấp huyện với nhiều thuận lợi trong việc điều hành nhân lực ở các tuyến, trong việc cử bác sĩ trung tâm y tế luân phiên xuống xã 2 lần/tuần (ở các xã còn thiếu bác sĩ). Từ đó, triển khai gói dịch vụ y tế cơ bản. Tỉnh này cũng đã triển khai tập huấn cho bác sĩ, nữ hộ sinh… trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình.

Theo quy định trong Thông tư liên tịch Bộ Y tế – Bộ Nội vụ, từ năm 2021, các cơ sở sự nghiệp y tế công lập sẽ không tuyển mới trình độ trung cấp các ngành: Điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên y và dược. Từ năm 2025, để xấp hạng viên chức ngành này, người lao động phải có trình độ cao đẳng trở lên. Để chuẩn bị cho việc này, bà Minh Thu cho biết, Nam Định đã triển khai cho các đối tượng này đi học nâng cao. Trong 2018, Sở Y tế đã trình UBND tỉnh cử 174 người đi học để lên cao đẳng.

Đo huyết áp cho bệnh nhân tại Trạm Y tế xã Xuân Hồng (Xuân Trường, Nam Định). Ảnh: V.Thu

Trước đó, trong sáng 11/9, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến làm trưởng đoàn đã tới thăm, làm việc tại Trạm Y tế xã Xuân Hồng (huyện Xuân Trường) và Trung tâm Y tế huyện Xuân Trường, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định.

Tại Trạm Y tế xã Xuân Hồng, mặc dù có cơ sở vật chất khang trang 2 tầng với đầy đủ các phòng chức năng nhưng nhiều dịch vụ cơ bản trạm không thực hiện được. Nguyên nhân là do nhân lực chưa được đào tạo chuyên khoa, và thiếu máy móc trang thiết bị…

Theo quy định của Bộ Y tế, tuyến y tế cơ sở được phép thực hiện 76 dịch vụ y tế cơ bản (Thông tư 39). Tuy nhiên, trạm này đang gặp khó khăn. Một số thuốc chưa được BHYT phê duyệt cho tuyến xã, thuốc điều trị bệnh tăng huyết áp còn nghèo nàn khiến nhiều bệnh nhân phải lên tuyến trên khám, cấp thuốc.

Xã Xuân Hồng hiện có gần 180 bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường đang được xã quản lý, nhưng trạm y tế xã này lại chưa có thuốc điều trị bệnh tiểu đường…

Qua thực tế kiểm tra, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ với một số khó khăn của trạm y tế và cán bộ y tế cơ sở trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Trao đổi với lãnh đạo Sở Y tế, các phòng ban chuyên môn, Bộ trưởng yêu cầu ngành y tế địa phương cần tiếp tục tăng cường cho y tế cơ sở, cử bác sĩ từ tuyến huyện về trạm y tế khám chữa bệnh cho người dân, để y tế cơ sở phát huy vai trò “người gác cổng”.

Theo (giadinh.net.vn)


TOP