Vụ công chức xã bị tố "ăn chặn" tiền chế độ: Bằng chứng quan trọng bị “bỏ quên”

Vụ công chức xã bị tố “ăn chặn” tiền chế độ: Bằng chứng quan trọng bị “bỏ quên”

Mặc dù trong đơn tố cáo của gia đình người có công nêu rõ giấy ủy quyền là giả mạo nhưng các cơ quan chức năng của huyện Hải Hậu (Nam Định) vẫn “bỏ quên” bằng chứng quan trọng này, dẫn đến đơn thư kéo dài trong nhiều năm gây bức xúc trong nhân dân.

Báo Công lý đã có loạt bài phản ánh đơn tố cáo của bà Đỗ Thị Hảo, gia đình người có công với cách mạng mòn mỏi “cõng” đơn đi tìm công lý đang lâm vào hoàn cảnh bế tắc đến tuyệt vọng. Gia đình bà Hảo tố cáo ông Phạm Văn Rược – cán bộ văn hóa phụ trách LĐ-TB&XH xã Hải Trung, huyện Hải Hậu, Nam Định giả mạo giấy ủy quyền, chữ viết, chữ ký của bà và chồng bà là ông Nguyễn Hữu Chỉnh để “chiếm đoạt” số tiền 14.460.000 đồng.

Không đồng ý với kết luận của Công an huyện Hải Hậu, bà Đỗ Thị Hảo lại tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến UBND huyện Hải Hậu đề nghị trưng cầu giám định lại chữ viết và chữ ký. Tuy nhiên, UBND huyện Hải Hậu đã từ chối với lý do “không có thẩm quyền giải quyết”.

Giấy ủy quyền làm rõ thật giả bị “bỏ quên”

Ngày 15/03/2018, phóng viên (PV) đã có buổi làm việc với UBND huyện Hải Hậu để làm rõ nội dung đơn thư phản ánh của bà Đỗ Thị Hảo và một số nội dung khác liên quan tới công chức xã Hải Trung đã được phản ánh trên Báo Công lý.

Tại buổi làm việc, ông Vũ Ngọc Trường – Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Hậu cho biết: “Tháng 9 năm 2015, phòng công tác của Sở LĐTB&XH đã trực tiếp làm việc với phòng LĐTB&XH huyện Hải Hậu, UBND xã Hải Trung và ông Phạm Văn Rược. Qua quá trình làm việc Sở LĐTB&XH đã chuyển toàn bộ hồ sơ sang Công an tỉnh, đồng thời lúc này bà Hảo cũng chuyển đơn tố giác lên Công an huyện Hải Hậu”.

Ông Vũ Ngọc Trường – Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Hậu làm việc với cơ quan báo chí

Trao đổi với PV về việc bà Hảo không đồng tình với kết luận giám định chữ viết, chữ ký theo Thông báo số 14/TB ngày 31/3/2016 của Cơ quan CSĐT Công an huyện Hải Hậu và đề nghị trưng cầu giám định lại chữ viết và chữ ký của ông bà. Ông Trường khẳng định: “Cũng bởi bà Hảo không đồng ý với kết luận của cơ quan CSĐT nên Bí thư và Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo công an báo cáo cụ thể được thể hiện tại văn bản 114 ngày 15 -06 – 2017”.

Khi PV đề nghị ông Trường cung cấp văn bản 114 để có căn cứ trả lời công dân thì ông Trường cương quyết không cung cấp và yêu cầu PV làm việc với Công an huyện Hải Hậu để tiếp cận văn bản này. Ông Trường chọn cách đọc to nội dung văn bản số 114 cho PV nghe, nội dung văn bản nêu rõ: “Việc giám định trên, Công an huyện Hải Hậu đã lấy mẫu chữ ký và chữ viết của bà Đỗ Thị Hảo trong các bản tường trình, biên bản ghi lời khai do bà Đỗ Thị Hảo trực tiếp viết tại cơ quan cảnh sát điều tra, Công an huyện Hải Hậu”.

Trước thông tin ông Trường cung cấp cho cơ quan báo chí, PV đề nghị ông Trường cho biết giấy ủy quyền ngày 10/8/2009 của ông Nguyễn Hữu Chỉnh ủy quyền cho ông Phạm Văn Rược, có đầy đủ xác nhận của chính quyền địa phương và phòngLĐTB&XH huyện Hải Hậu để ông Rược lên phòng LĐTB&XH lĩnh tiền ưu đãi giáo dục cho sinh viên Nguyễn Ngọc Nghĩa (con trai ông Chỉnh bà Hảo) đã được các cơ quan chức năng của huyện Hải Hậu xác minh chưa? Giấy ủy quyền này là giả hay thật? Vì qua rất nhiều cuộc họp, làm việc với các cơ quan chức năng cả bà Hảo và ông Chỉnh đều khẳng định giấy ủy quyền này là giả. Thời gian ghi trên giấy ủy quyền ông Chỉnh đang làm việc tại TP Hồ Chí Minh (có xác nhận của cơ quan) nên không thể viết giấy ủy quyền này. Giấy ủy quyền này được ông Rược ngụy tạo để chiếm đoạt số tiền mà lẽ ra gia đình người có công phải được hưởng.

Ông Trường cho biết: “Hôm nay các anh đưa cho tôi một giấy ủy quyền thì toàn bộ các loại hồ sơ trước thời điểm có thông báo số 14 vào tháng 3 năm 2016 của Công an huyện thì đều đã được cơ quan điều tra xem xét. Và nếu như các anh tìm được 1 tài liệu mới, nó khác với hồ sơ công an họ đã làm thì tôi đề nghị các anh chuyển cho tôi. Còn cái này (giấy ủy quyền của ông Chỉnh ủy quyền cho ông Rược – PV) tôi sẽ trao đổi với bên công an, đề nghị cơ quan công an làm rõ. Tôi sẽ tiếp thu việc này”.

Tuy nhiên khi buổi làm việc sắp kết thúc, ông Trường lại tiếp tục khẳng định nếu có thông tin nào mới về vụ việc của ông Chỉnh bà Hảo đề nghị bên cơ quan báo chí cung cấp để ông làm rõ. Còn giấy ủy quyền này (giấy ủy quyền ngày 10/8/2009, của ông Nguyễn Hữu Chỉnh ủy quyền cho ông Phạm Văn Rược – PV) đã được Văn phòng Luật sư Hoàng Hưng đưa ra trong cuộc họp với UBND huyện Hải Hậu trước đây. Đồng thời UBND huyện Hải Hậu cũng đã yêu cầu Văn phòng Luật sư Hoàng Hưng gửi bằng văn bản những nội dung cần làm rõ cho Công an huyện Hải Hậu. Vì vậy, giấy ủy quyền này không có gì mới cả.

Gia đình bị làm khó khi lĩnh quà Tết của Nhà nước

Trao đổi với PV, bà Hảo bức xúc kể về việc UBND xã Hải Trung “cố tình” làm khó trong việc trao suất quà 250.000 đồng của Chính phủ cho gia đình chính sách nhân dịp Tết Nguyên đán vừa qua. Bà Hảo cho biết: “Sau khi có đơn thư tố cáo ông Rược, UBND xã Hải Trung đã gây khó khăn trong việc trao suất quà của Chính phủ cho gia đình tôi. Khi tôi lên nhận quà mà Nhà nước gửi cho các gia đình chính sách thì ông Rược cương quyết không chi trả cho tôi mà yêu cầu phải có giấy ủy quyền của chồng tôi thì mới cho tôi nhận suất quà 250.000 đồng. Ông Rược nói đã trả ngược lại rồi, tôi lên Sở lao động thương binh xã hội tỉnh mà nhận”.

Tuy nhiên khi bà Hảo đem thắc mắc về việc không được nhận số tiền trên với phòng LĐTBXH huyện Hải Hậu thì được biết, UBND xã Hải Trung đã hoàn tất việc chi trả tiền quà Tết nguyên đán cho các hộ gia đình chính sách.

“Phải chăng do tôi khiếu kiện, những việc làm sai của cán bộ xã, khiến cán bộ xã Hải Trung bị kiểm điểm, mất thi đua của toàn xã, nên UBND xã Hải Trung mới cố tình gây khó khăn cho gia đình tôi? Điều kỳ lạ là, ông Rược không cho tôi nhận quà, tôi cũng không ký nhận nhưng họ vẫn hoàn thiện hồ sơ, 100% việc chi trả cho các gia đình chính sách và báo cáo UBND huyện. Phải chăng ông Rược lại “ngựa quen đường cũ”, lại ký nhận tiền giúp gia đình tôi”, bà Hảo cho biết.

Giấy ủy quyền ngày 10/8/2009 của ông Nguyễn Hữu Chỉnh ủy quyền cho ông Phạm Văn Rược lĩnh tiền bị bà Hảo tố cáo là giả mạo chữ viết và chữ ký của chồng bà là ông Nguyễn Hữu Chỉnh bị các cơ quan chức năng của huyện Hải Hậu “bỏ quên”.

Cũng tại buổi làm việc ngày 15/03/2018, khi PV trao đổi với ông Vũ Ngọc Trường về sự việc trên và mong muốn được biết quan điểm của UBND huyện Hải Hậu đối với việc UBND xã Hải Trung “làm khó” gia đình chính sách?

Ông Trường cho biết: “Tôi sẽ cho xác minh thêm vì mới nhận được phản ánh của cơ quan báo chí. Cho đến nay, Phòng LĐTB&XH báo cáo không có bất cứ trường hợp nào trên địa bàn huyện Hải Hậu chưa nhận được phần quà chính sách trong dịp Tết Nguyên Đán”.

Ông Trường cũng “nhấn mạnh” rằng: “Sẽ cho kiểm tra và trả lời lại, nếu đúng có sự việc trên thì sẽ cho xử lý theo quy định”. Với cương vị là lãnh đạo của UBND huyện, ông Trường cũng bày tỏ rằng nếu sự việc trên có thật, đó là việc “không thể chấp nhận được”.

Dư luận bức xúc đặt câu hỏi không hiểu vì lý do gì mà UBND huyện và các cơ quan chức năng của huyện Hải Hậu lại “bỏ quên” một bằng chứng hết sức quan trọng là giấy ủy quyền ngày 10/8/2009 của ông Nguyễn Hữu Chỉnh ủy quyền cho ông Phạm Văn Rược là thật hay giả để giải quyết vụ việc một cách thấu đáo.

Cũng bởi sự vô tình “bỏ quên” bằng chứng mấu chốt này của các cơ quan chức năng huyện Hải Hậu mà gia đình bệnh binh Nguyễn Hữu Chỉnh gặp bao gian nan trên con đường đi tìm công lý. Quyết tâm làm rõ trắng đen, đấu tranh không khoan nhượng với xấu xa, tiêu cực, gia đình ông Chỉnh bà Hảo đã chịu nhiều tổn thất cả về vật chất và tinh thần. Nỗi đau đớn, mất mát lớn nhất là sự suy sụp tinh thần, sự tổn thương danh dự vì mang tiếng “đã ăn rồi còn đòi ăn nữa”.

Theo Thái Tôn
(congly.vn)


TOP