Trên địa bàn tỉnh Nam Định đã triển khai nhiều mô hình ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, từng bước tạo dựng được thương hiệu và đem lại hiệu quả tích cực, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng.
Tiêu biểu như mô hình trồng rau sạch công nghệ cao của Cty CP Rau quả sạch Ngọc Anh (xã Trực Hùng, huyện Trực Ninh).
Trao đổi với chúng tôi, ông Lâm Văn Lưu, Giám đốc Cty CP rau quả sạch Ngọc Anh cho biết: Cty được thành lập từ tháng 10/2016 trên diện tích 5,5ha với mức đầu tư là 6 tỷ đồng. Trong đó, có 1ha nhà màng được thiết kế theo công nghệ Thái Lan, áp dụng công nghệ tưới phun sương, nhỏ giọt tiết kiệm nước của Israel.

Ông Lưu giới thiệu rau sạch cho khách hàng
Dẫn chúng tôi đi tham quan mô hình SX rau sạch của Cty, ông Lưu chỉ tay vào những vựa rau xanh mướt và nói: Cty chúng tôi đang trồng các loại rau sạch như xà lách châu Âu, dưa lưới, cà chua, rau ăn lá, mướp đắng, rau muống… Ngày nào cũng thu hoạch được hơn 8 tạ rau các loại.
Số lượng rau thu hoạch đến đâu, Cty sơ chế và đóng gói đến đó. Hiện tại, Cty chuyên cung cấp rau cho các siêu thị và nhà hàng lớn như: Siêu thị Đức Thành, nhà hàng Thành Nam, nhà hàng Hương Việt (Hà Nội)…
“Nhờ áp dụng quy trình sản xuất nghiêm ngặt, rau sạch của Cty đã vào được các siêu thị, nhà hàng lớn trên Hà Nội. Từ đó, tạo dựng được thương hiệu của Cty tới người tiêu dùng”, ông Lưu nói.
Ông Lưu cũng cho hay, hiện tại rau ăn lá, ăn quả được bán với giá 20 nghìn đồng/kg (đã đóng gói và sơ chế). Xà lách được bán với giá 30 nghìn đồng/kg, cao hơn giá bán bên ngoài 3 – 4 lần.
Theo tính toán của Cty, trung bình mỗi ngày Cty thu về gần 17 triệu đồng từ việc bán rau, củ, quả sạch các loại. “Khoảng hơn 1 tháng nữa, số lượng rau, củ thu hoạch sẽ nhiều lên, ước tính Cty thu về hơn 20 triệu đồng/ngày”, ông Lưu phấn khởi.

Công nhân thu hoạch rau sạch
Để tạo dựng thương hiệu, hàng tháng Cty thường gửi mẫu lên Hà Nội kiểm tra chất lượng rau.
Thời gian tới, Cty phối hợp với lãnh đạo các cấp trong tỉnh xây dựng một trung tâm giao dịch rau sạch giới thiệu sản phẩm và tại đó, sẽ có một phòng riêng đặt hệ thống máy móc để người dân tự kiểm tra mức độ an toàn của sản phẩm.
“Cty mong muốn dự án sẽ mang lại những tác động xã hội tích cực, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế địa phương, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho lao động địa phương, giảm các tác động tiêu cực của hoạt động SX nông nghiệp tới môi trường”, ông Lưu giãi bày.

Những vựa rau xanh mướt vào thời kỳ thu hoạch
MAI CHIẾN – Nongnghiep.vn
- Mèo nặng 20kg ở Nam Định, trả 120 triệu đồng không bán
- Người thợ sửa xe điêu luyện chỉ với một… bàn tay
- Độc đáo cá nướng úp thau tại Nam Định
- Một ngày ở đồng quê không muối Bạch Long
- 5 ngôi đền, chùa linh thiêng ở miền Bắc nên đi lễ đầu năm
- Hải Hậu gìn giữ tinh hoa văn hoá trong các làng nghề truyền thống
- Phở gia truyền Nam Định
-
Liên minh ma túy xuyên quốc gia thoát 3 án tử
-
Vụ nổ chết người với những đồn đoán ghen tuông tình ái
-
Công an tỉnh Nam Định bắt giữ đối tượng có 3 lệnh truy nã
-
Vụ tai nạn đường sắt đã khiến 2 người bị thương nặng tỉnh Nam Định
-
Thị trấn Quất Lâm tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng theo tiêu chuẩn đô thị loại IV
-
Nam Định: Con trai bán nhà, bố và em gái cưỡng đoạt nhà của người mua?
-
Chùa Lương (Phúc Lâm) Nam Định
-
Bảo tàng Ðồng quê: Giữ gìn hồn quê một thủa
-
Thành phố Nam Định phấn đấu trở thành trung tâm công nghiệp vùng Nam đồng bằng sông Hồng
-
Giấu ma túy dưới tấm lót chân của xe máy vẫn bị 141 phát hiện
-
Nam Định: Bắt hai thanh niên dùng súng K59 bắn vào ô tô
-
Nam Định: Rác thải bủa vây “xã nông thôn mới”
-
Tranh chấp 5 năm của Ban lãnh đạo khiến Nghĩa trang Thanh Bình bất ổn
-
Ý Yên: Con rể đâm chết bố vợ, làm vợ và mẹ vợ trọng thương trong ngày mùng 4 Tết
-
VietPride 2018 tại Nam Định – ‘Cầu vồng yêu thương’