Hình ảnh bé gái nằm ở vỉa hè ngủ ngon lành trong đêm giá rét ngay ngã tư phố Trần Đăng Ninh (Nam Định) tấp nập người qua lại khiến nhiều người không cầm được lòng mình.

Bé gái 8 tuổi nằm ngủ trên vỉa hè ở Nam Định
Cuộc sống mưu sinh vất vả với bộn bề lo toan đã khiến nhiều cháu bé phải lao ra đường phụ giúp bố mẹ kiếm thêm thu nhập để trang trải cuộc sống như đi ăn xin, bán vé số, nhặt ve chai… Và rồi, sau cả ngày mệt nhọc, đôi khi chỗ ngả lưng chợp mắt của những cô bé, cậu bé ấy chỉ là con hẻm nhỏ, trên vỉa hè hay dưới mái hiên nhà dân…
8 tuổi phải đi ăn xin nuôi bà già yếu
Mới đây, trên Facebook Hoàng Linh Su đã chia sẻ hình ảnh một bé gái khoảng 8 tuổi (ở xã Nam Phong, TP Nam Định), chân tay lấm lem nằm bên cạnh chiếc rổ nhỏ có vài đồng lẻ, ngủ ngon lành ở ngã tư Trần Đăng Ninh đã thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.
Rất nhiều chia sẻ và bình luận đã thể hiện sự thương cảm với cháu bé phải sống vất vưởng ngoài phố. Trong đêm giá rét, bé phải ngủ trên vỉa hè giữa màn trời chiếu đất.
PV đã liên hệ với Facebook Hoàng Linh Su và chị đã xác nhận, mình là người đã chụp và đăng hình ảnh cháu bé lên MXH. Chị cho biết, tên thật là Phương và cháu bé đang nằm ngủ ngoài đường là hàng xóm ở ngay gần nhà chồng chị. Hoàn cảnh của cháu bé này khá phức tạp và rất khó khăn.
Cháu bé có bà ngoại tên Q., năm nay khoảng 80 tuổi. Mẹ của bé tên H. (khoảng 34 tuổi, bị nghiện ma túy), trong khi đó bố đang ở tù. Cháu có người bác ruột nhưng người này cũng nghiện mà túy nên chẳng thể giúp đỡ được gì.
Cháu bé là con út trong gia đình có 3 chị em. Chị gái cháu khoảng 16 tuổi nhưng cũng đã sinh con. Anh trai cháu khoảng 12 tuổi và là người ngày ngày chở bé ra phố để bé xin ăn. Cả gia đình cháu đang sống tại xã Nam Phong, TP. Nam Định.
“Hàng ngày, anh trai bé đèo xe đạp sang ngã tư Trần Đăng Ninh bỏ bé ở lái đó một mình để xin tiền, đến khoảng 21h30 -22h lại đi xe đạp sang đón về”, chị Dung chia sẻ.
Cũng theo chị Phương, ai nhìn bé cũng thương và khi biết được hoàn cảnh gia đình bi đát càng thương hơn. Thế nhưng, mọi người thương bé và bà ngoại bé bao nhiêu lại giận người mẹ vô tâm nỡ đẩy bé vào nghịch cảnh này.
Chị Phương cho biết, cháu bé rất ngoan, lễ phép. Tâm sự với chị Phương, bé bảo không muốn đi xin nhưng hoàn cảnh buộc phải làm vậy, không sẽ chết đói. “Nếu cháu bé mồ côi tôi đã nhận nuôi bé nhưng do bé có gia đình nên điều đó là không thể.
Tôi thắt lòng khi biết về hoàn cảnh của bé. 8 tuổi chỉ bằng tuổi con gái tôi mà cháu bé đã phải quăng quật ngoài đường kiếm sống. Trước đây, bà ngoại chưa già yếu, bà hay đứng xin tiền ở đầu bờ hồ về nuôi các cháu. Giờ già yếu không đi được, bé lại tiếp nối nghiệp của bà. Cái vòng luẩn quẩn này không biết bao giờ cháu mới thoát ra được”, chị Phương nghẹn ngào.

Hàng ngày cháu bé đi xin tiền về nuôi cả nhà
Chị Phương bảo, cháu bé đi xin cũng lâu rồi. Hàng ngày chị hay mang nước uống ra cho bé bởi chị làm gần đó. Hôm 24/11, khoảng 21h30, chị có mang nước ra cho cháu bé uống thì gặp cảnh bé đang nằm ngủ ở lề đường nên đã chụp lại ảnh.
“Chắc bé ngồi xin tiền và buồn ngủ quá nên nằm xuống đất ngủ quên mất. Thấy con nằm ngủ ngon lành giữa màn trời chiếu đất, giữa cái xô bồ náo nhiệt xe cộ, chẳng có tấm chăn mà tôi sốt ruột quá. Tôi chụp vội tấm ảnh đăng lên MXH mong ai đi qua cho bé vài đồng lẻ để về cơm rau qua ngày”, chị Phương chia sẻ.
Nói về tương lai của bé, chị Phương lo sợ, sau này khi bà ngoại cháu bé già yếu mất đi, bé sẽ bơ vơ. Chị Phương mong muốn, chính quyền sở tại có cách nào đó để giúp bé và gia đình thoát khỏi nghịch cảnh hiện tại.
Bế tắc trong việc “giải cứu” cháu bé
Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Dân – Chủ tịch UBND xã Nam Phong, xác nhận: Cháu bé trên đúng là đang sinh sống ở địa phương. Tuy nhiên, cả gia đình cháu bé về địa phương dựng nhà ở tạm bợ chứ không có hộ khẩu ở đây.
Nhà cháu có 3 chị em, cháu bé xin ăn là út. Mẹ của cháu bị nghiện, còn bà ngoại cháu bé đã quá già yếu, việc cháu bé đi ăn xin là có thật. Trước đây, một số phường nơi cháu bé đi ăn xin cũng có đưa về trụ sở và nhắc nhở gia đình.
“UBND xã cũng xuống lập biên bản, yêu cầu gia đình để cháu bé ở nhà nuôi, cho đi học chứ không thể bắt cháu đi ăn xin mãi được vì như vậy sẽ vi phạm quyền trẻ em. Gia đình đồng ý nhưng lại đâu vào đó”, ông Dân nói.
Theo ông Dân, gia đình này quá khổ. Hàng năm vào ngày lễ Tết chính quyền địa phương cũng có hỗ trợ gia đình. Mới đây, bên Sở LĐTB&XH cũng đã họp bàn và thống nhất chuyển cháu bé xuống Trung tâm hỗ trợ nuôi dưỡng trẻ mồ côi. Tuy nhiên, do cháu không có hộ khẩu ở đây nên không đủ thủ tục để đưa đi.
“Giờ chỉ có bàn với thành phố Nam Định và Phòng LĐTB&XH xem xét để sớm có cách giúp đỡ cháu bé. Để hoàn thiện thủ tục, giấy tờ và hồ sơ đối với bé này là rất khó. Có thể phải xử lý linh động đối với trường hợp đặc biệt này”, ông Dân cho hay.
Theo Đời sống Plus/GĐVN
- Dàn siêu xe đón dâu cực khủng tại Nam Định
- Giáng sinh lộng lẫy nơi xứ đạo ven biển Nam Định
- Nem nắm Giao Thủy có gì đặc biệt?
- Độc đáo cây cầu ngói 500 năm tuổi hình rồng bay
- Nhớ hoài bánh cuốn làng Kênh Nam Định
- Đền Đồng Quỹ Nam Trực Nam Định
- Hot girl Nam Định: Vũ Thanh Quỳnh – Khi cười trong gương, tôi thấy vui hơn
-
Đặc sắc Tết độc Lập cùng người dân Hải Hậu Nam Định
-
Nam Định hướng đến Ngày chạy Olympic Vì sức khỏe toàn dân 2017
-
Thống nhất lùi thời gian thông qua luật đặc khu
-
Hơn 10.000 người đổ về Quất Lâm tắm biển dịp nghỉ lễ 30/4
-
Sớm xử lý dứt điểm những sai phạm tại xã Điền Xá
-
Vẻ đẹp của nhà thờ Trung Lao trước khi bị cháy rụi
-
Bắt thanh niên 20 tuổi cứa cổ tài xế ô tô công nghệ, cướp tài sản
-
Tìm hiểu về món đặc sản trứ danh: Phở Bò Nam Định
-
Nhân viên ném hỏng đồ của khách, cả chi nhánh Viettel Post Nam Định bị đóng cửa
-
Thưởng thức ngô nếp sấy Nam Định vàng ruộm, giòn tan
-
Người dân Nam Định gia cố nhà cửa, đắp bao tải cát trước nhà ứng phó với bão số 3
-
Trưởng phòng quản lý đô thị ngoại tình vì cảm giác lạ, đền 500 triệu
-
Bí thư Tỉnh đoàn Nam Định được phân công làm Bí thư huyện uỷ
-
Côn đồ Nam Định bắt cóc nữ đại gia đưa vào nhà hoang đòi nợ
-
Nam Định và Hải Dương cuối tuần này, đừng quên cuộc hẹn tại Lễ hội Bia Hà Nội 2019