Nhà nghiên cứu hàng đầu về Đạo Mẫu qua đời ở tuổi 77. Ông là vị giáo sư được giới lịch sử, văn hóa hết mực kính trọng.
GS.TS Ngô Đức Thịnh qua đời vào sáng 6/6 sau thời gian chống chọi với bệnh tật, hưởng thọ 77 tuổi.
Trên mạng, nhiều nhà nghiên cứu, nhà giáo, nhà báo văn hóa đã viết lời chia buồn tiễn đưa một trong những giáo sư đầu ngành về văn hóa dân gian, đặc biệt là tín ngưỡng thờ Mẫu của dân tộc.
GS. TS Ngô Đức Thịnh sinh năm 1944, quê ở Hải Hậu, Nam Định. Năm 1980 ông bảo vệ thành công luận án tiến sĩ, được công nhận chức danh giáo sư từ năm 2002.
Ông nguyên là Viện trưởng Viện Nghiên cứu văn hóa. Sau nghỉ hưu, ông là Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam từ khi thành lập năm 2008. Năm 2017, ông nhận Giải thưởng Nhà nước về VHNT.

Giáo sư Ngô Đức Thịnh là vị nhà nghiên cứu được giới lịch sử, văn hóa hết mực kính trọng.
Ông bắt đầu nghiên cứu về đạo Mẫu từ giai đoạn trước thập niên 80 của thế kỷ trước.
Năm 1992, ông ra mắt cuốn sách Hát văn. Năm 1996, ông xuất bản hai tập Đạo Mẫu (sau này được hoàn thiện và tái bản với tên Đạo Mẫu ở Việt Nam). Năm 2008, Giáo sư Ngô Đức Thịnh tiếp tục xuất bản cuốn Lên đồng, hành trình của thần linh và thân phận.
Giáo sư Ngô Đức Thịnh được xem là một trong những người đầu tiên đặt nền móng lý luận cho thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt. Ông đem tới đóng góp lớn trong quá trình khiến thế giới công nhận tín ngưỡng bản địa của người Việt, trong đó có việc UNESCO công nhận Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ của người Việt là di sản văn hóa phi vật thể vào năm 2016.
Lễ viếng Giáo sư Ngô Đức Thịnh được cử hành từ 9h30-10h45 ngày 8/6 tại Nhà tang lễ Quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội).
- Nam Định thuộc Top những nhà thờ đẹp nhất Việt Nam
- Phố cổ thành Nam
- Vẻ Đẹp Yên Bình Trên Vùng Biển Nam Định
- Ai Về Nam Định Quê Tôi
- ‘Thưởng nóng’ cho nam sinh quê Nam Định trả lại 320 triệu đồng cho người mất
- “Vương quốc” hoa cúc vàng đẹp mê hồn ở Nam Định
- Đây là những ‘cụ cây’ vô đối về tuổi đời tại Việt Nam

-
Nam Định chủ động hộ đê ứng phó bão số 2
-
Phở chửi nổi tiếng Nam Định: Bán cho các sếp là chính
-
Nam Định: Kia Cerato húc tung xe máy, phụ nữ thoát chết kỳ lạ
-
Nam Định: Xây dựng nông thôn mới có điểm khởi đầu, không có kết thúc
-
Nam Định: Người dân bức xúc vì nhiều khoản thu đầu năm trái quy định
-
Tại sao lại gọi là “phở”?
-
Đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu 2016
-
Công đoàn Giáo dục đề nghị không thi hành kỷ luật cô giáo buộc dây vào áo trẻ
-
Cố băng qua đường sắt dù barie đã đóng, người đi xe máy suýt mất mạng
-
39 tuần lên bàn mổ, mẹ Nam Định choáng váng nhìn BS lôi ra cục tròn to như quả bưởi
-
Liều lĩnh cầm dao, súng ép hai thiếu nữ thuê trọ làm ‘gái dịch vụ’
-
Trao nhà tình nghĩa cho cựu TNXP ở Nam Định
-
Nam Định: Hoàn thiện thể chế công tác thanh tra xây dựng
-
Phố cổ thành Nam
-
Nam Định: Mùng 3 Tết, “hôn” đuôi xe buýt, người đàn ông đi xe máy thiệt mạng thương tâm
