Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 đang được triển khai rất khẩn trương nhưng cuộc chiến chống đại dịch chưa có điểm kết thúc, nhiều chủng mới nguy hiểm hơn của virus đã xuất hiện, nguy cơ dịch bệnh vẫn luôn thường trực.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long báo cáo tại cuộc họp (Ảnh: VGP/Quang Hiếu)
Trong cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 sáng 17/3, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, tính đến nay, cả nước ghi nhận tích lũy 2.560 ca mắc, 2.186 người được điều trị khỏi (85,4%), hiện còn 339 đang được điều trị (13,2%) và 35 trường hợp tử vong (1,4%).
Việt Nam hiện cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, ngăn chặn lây lan trên diện rộng. Tuy nhiên nguy cơ bùng phát dịch vẫn luôn thường trực, đặc biệt đối với các đô thị lớn, nơi tập trung đông người, có mật độ dân số cao, ngoài ra nguy cơ xâm nhập dịch bệnh do tình trạng nhập cảnh trái phép.
Trong thời gian tới, việc kiểm soát dịch phụ thuộc nhiều vào việc phát triển vaccine phòng Covid-19. Tính đến hết ngày 16/3, 20.695 người là các lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch đã được tiêm vaccine AstraZeneca đảm bảo an toàn, sức khỏe đều ổn định. AstraZeneca sẽ cung cấp lịch giao hàng dự kiến cho Việt Nam trong tháng 3/2021.
Bộ Y tế tiếp tục đàm phán với các công ty khác để đa dạng hóa nguồn cung. Dự kiến Pfizer có thể cung cấp 30 triệu liều trong năm 2021. Ngoài ra, Bộ Y tế cũng làm việc để mua vaccine của Johnson & Johnson, Modema, Quỹ Đầu tư Nga (Sputnik-V)…
Ngoài nguồn vaccine nhập khẩu, Bộ Y tế đang thúc đẩy tiếp nghiên cứu, phát triển vaccine trong nước.
Theo Bộ trưởng Long, tiêm chủng vaccine đang được triển khai rất khẩn trương nhưng cuộc chiến chống đại dịch chưa có điểm kết thúc, nhiều chủng mới nguy hiểm hơn của virus đã xuất hiện, nguy cơ dịch bệnh vẫn luôn thường trực.
Do đó, Bộ Y tế kiến nghị tiếp tục thực hiện 5 nguyên tắc phòng chống dịch đã đề ra từ đầu và xuyên suốt các giai đoạn, là “Ngăn chặn-Phát hiện-Cách ly-Khoanh vùng và Dập dịch” theo phương châm 4 tại chỗ; chú trọng vai trò của chính quyền địa phương và phát huy bài học huy động sức dân hoạt động hiệu quả của các tổ Covid-19 dựa vào cộng đồng. Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh nhằm ngăn chặn nguồn bệnh xâm nhập từ bên ngoài.
- Tác phẩm dự thi Giải báo chí “Búa liềm vàng”: Gần 40 năm tình nguyện giữ rừng ngập mặn
- Vụ Bản: Con đường hoa cúc trong khu sinh thái Núi Ngăm ngập tràn sắc xuân
- Chuyển đổi sinh kế, góp phần bảo vệ Vườn quốc gia Xuân Thủy
- Hot girl Nam Định nổi bật nhất trong hàng ngàn người ở bãi biển Sầm Sơn
- Đặc sắc 2 di tích từ đường dòng họ ở Giao Thủy
- 9X Nam Định khoe sắc đẹp “trong veo” giữa vườn đào
- Hotgirl thẩm mỹ Vũ Thanh Quỳnh: 2 năm trước bị quỵt lương, nay nhan sắc thăng hạng, được người bí ẩn tặng hoa mỗi ngày

-
Dạo quanh làng tơ Cổ Chất, Nam Định
-
Hé lộ nguyên nhân khiến nam thanh niên tử vong dưới sông ở Nam Định
-
Thơm hương gạo sạch từ vùng đất lúa Nam Định
-
Đặc sản Nam Định nghe tên đã thèm
-
Thưởng thức bản rap chan chứa tình cảm “Nam Định trong tôi”
-
Miền Bắc đón không khí lạnh, trời chuyển rét
-
Nam Định: Sẵn sàng Lễ đón bằng UNESCO ghi danh ‘Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt’
-
[Chùm Ảnh] Nam Định chủ động phòng chống bão số 3 ( bão Thần Sấm )
-
Sớm xử lý dứt điểm những sai phạm tại xã Điền Xá
-
86 ngày đêm anh dũng của quân dân Thành Nam
-
Đền Trần, cướp phết, hội Gióng sẽ văn minh hơn?
-
Nữ sinh lớp 8 ở Nam Định ‘mất tích’ đã được tìm thấy ở Hà Nội
-
Vụ anh trai đâm em ruột tử vong ở Nam Định: Người thân tiết lộ nguyên nhân
-
Nam Định – tỉnh 1,9 triệu dân – “kêu” thiếu hơn 200 bác sĩ vì không có nguồn để tuyển
-
Tin bão số 3 mới nhất: Tâm bão trên biển Nam Định, Quảng Ninh
