Sau loạt bài đã đăng tải liên quan đến sự việc hàng loạt cột điện đổ bất thường tại Nam Định, đến nay, trách nhiệm của các đơn vị liên quan vẫn chưa được xác định.
Trao đổi với PV, ông Trần Thanh Minh – Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Nam Định cho biết: Sở Công Thương Nam Định không có thẩm quyền kiểm định, rà soát chất lượng cột điện mà do ngành điện thực hiện.
Ông Minh cũng lý giải thêm vì sao cơ quan quản lý ngành điện tại địa phương mà không tham gia quản lý!
Theo đó, theo quy định của pháp luật: Sở Công Thương chỉ thẩm định, kiểm tra chất lượng công trình được phân cấp theo vốn của UBND cấp tỉnh. Và đặc thù ở Nam Định, lưới điện bàn giao cho toàn bộ ngành điện, đặc biệt là hệ thống điện trung áp đã bàn giao xong từ trước năm 2000.

Cột điện bị đổ (hình ảnh minh họa).
Ngành điện tự đầu tư, kinh doanh, bán điện trên địa bàn toàn tỉnh, còn Sở Công Thương tham gia vào ba công việc chính liên quan đến ngành điện bao gồm: Tổ chức quản lý, quy hoạch ngành điện; giám sát việc thực hiện quy hoạch và hỗ trợ tham gia công tác đền bù, giải phóng mặt bằng cho thực hiện thi công công trình điện.
Ngoài ra, khi được hỏi về vấn đề chất lượng cột, ông Minh có chia sẻ thêm: Về sự cố cột trung áp mới được ngành thay thế, cần phải xem xét cụ thể nhiều khía cạnh.
Theo ông Minh được biết, các công ty cung cấp cột điện phải qua đấu thầu với bên chủ đầu tư là công ty điện lực, do đó, các cột điện phải đáp ứng đủ quy chuẩn kỹ thuật và phù hợp với các yêu cầu của chủ đầu tư, với dự báo bão cấp 7, 8 ở Nam Định, tuy nhiên thực tế bão mạnh hơn rất nhiều. Cột đổ do bão hay do chất lượng cần phải nhìn nhận khách quan.
“Ngoài ra, Bộ Công Thương là cơ quan có trách nhiệm quản lý phối hợp với Bộ Xây dựng và các bộ ngành liên quan quản lý chất lượng công trình điện được pháp luật quy định. Sở Công Thương cũng sẽ thực hiện việc quản lý chất lượng nếu như được Bộ ủy quyền, giao nhiệm vụ…”, ông Minh nói.
Có thể thấy rằng, hệ thống điện bị ảnh hưởng do bão gây thiệt hại kinh tế lớn, tuy nhiên, trách nhiệm kiểm tra, rà soát chưa có sự vào cuộc của cơ quan quản lý. Mọi sự kiểm tra, kiểm định đều do cơ quan chủ quản là công ty điện lực thực hiện, có thể không đảm bảo sự minh bạch và không đủ để làm yên dư luận?!
Nhung Dương – nguoiduatin.vn
- Cô gái mua vịt về ướp rán với chai gia vị nhà nào cũng có, kết quả màu đẹp thịt mềm như nhà hàng
- Xôi chiên làm nhanh, vị mới lạ
- Để làng nghề Cổ Chất óng ánh những cuộn tơ
- Múa rối Đầu Gỗ – Nét văn hoá đặc sắc trong lễ hội chùa Đại Bi
- Nhà Lưu Niệm Cố Tổng Bí Thư Trường Chinh
- Thành Nam văn hiến trong văn hoá ẩm thực…
- Mèo nặng 20kg ở Nam Định, trả 120 triệu đồng không bán

-
Phá đường dây thuốc lắc “khủng” từ Hải Phòng về Nam Định
-
Hàng nghìn người dự khai mạc Lễ hội Phủ Dầy 2016
-
Lời kể của nam thanh niên bị hai kẻ bịt mặt chém đứt gân chân, tay
-
Ông Đinh La Thăng: ‘Tớ là Bí thư to nhất TP mà cậu có chạy tới đâu?’
-
Hình ảnh cô gái “mặc như không mặc” trên chuyến xe khách Hà Nội – Nam Định khiến nhiều người phải đỏ mặt quay đi
-
CLIP: “Rợn người” tay không bắt 15 con rắn cạp nong ở Nam Định
-
Nam Định cấp bách gia cố đê sông hồng đón bão số 3
-
Mang súng tự chế rủ bạn tới hiệu cắt tóc nổ súng ‘dằn mặt’ tình địch
-
Hoàng hồn khi thấy ảnh Hoa hậu Kỳ Duyên trên bìa đĩa sex
-
Màn cầu hôn lãng mạn tại Trung Tâm Thành Phố Nam Định
-
Đặc sản Nam Định nghe tên đã thèm
-
Nam Định: Xe con đấu đầu xe tải, một đại úy biên phòng tử vong
-
Quy trình làm chả cá Hùng Vương, Giao Thủy – Nam Định
-
Tổng hợp 20 món ăn vặt ngon rẻ tại Nam Định
-
9 món ngon vang danh đất Nam Định
