Có những điểm đến và trải nghiệm ở Hải Hậu mà bạn không thể bỏ qua là nhà thờ đổ, cánh đồng muối, cuộc sống làng chài, bình minh trên biển và các làng nghề.
Hải Hậu là một trong ba huyện của tỉnh Nam Định giáp biển. Bờ biển Thịnh Long của Hải Hậu dài dọc theo thị trấn Thịnh Long và các xã Hải Hòa, Hải Triều, Hải Chính, Hải Lý, Hải Đông. Huyện Hải Hậu có quốc lộ 21A (điểm cuối là thị trấn Thịnh Long), tỉnh lộ 56, đường sông Ninh Cơ và đường biển.
Nếu bạn ở Hà Nội thì hai ngày nghỉ cuối tuần là đủ để bạn tới Hải Hậu nghỉ ngơi, thưởng thức đồ biển và lang thang chụp ảnh trong không khí trong lành, lại không quá xa Hà Nội (chỉ khoảng 120 km). Có những điểm đến và trải nghiệm ở Hải Hậu mà bạn không thể bỏ qua là nhà thờ đổ, cánh đồng muối, cuộc sống làng chài, bình minh trên biển và các làng nghề.

Nhà thờ đổ ở bờ biển Xương Điền này mang tên Trái Tim
Ngày thứ nhất
– 8h sáng xuất phát từ Hà Nội, theo tuyến đường cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ để đến Nam Định (dành cho ôtô).
– Khoảng 9h30, bạn đã có thể có mặt tại Nam Định. Hiện nay, đường đi khá thuận lợi nên thời gian di chuyển giảm đi đáng kể. Nếu không vội vàng, bạn nên dừng chân một chút ở thành phố Nam Định nghỉ ngơi. Sau đó, đi tiếp qua cầu Đò Quan ở ngay ngã rẽ đầu tiên bạn rẽ phải ở đường Vũ Hữu Lợi, cứ thẳng tiến bạn sẽ gặp bến phà Thịnh Long. Qua phà là bạn đã đến thị trấn Thịnh Long. Bờ biển nằm ngay sau thị trấn. Nếu đi ôtô khách, hãy đón xe ở bến Giáp Bát, đi chuyến Hà Nội – Nam Định – Thịnh Long. Rồi bắt xe ôm di chuyển các chặng tiếp theo.
– Khoảng 10h30 giờ bạn có thể làm thủ tục check-in khách sạn. Có rất nhiều khách sạn cho bạn lựa chọn với giá từ 200.000 đến 500.000 đồng một phòng 2 giường cho một đêm.
– Buổi chiều từ khoảng 16h, trời mát mẻ, hãy chạy xe dọc theo con đê biển tới bãi biển Xưởng Điền xã Hải Lý, huyện Hải Hậu cách bãi biển Thịnh Long chừng 5 km. Tại đây bạn sẽ hòa mình cùng với biển, làng chài nằm ngay bên cạnh nhà thờ đổ. Nhà thờ mang tên Trái Tim bị bỏ hoang từ năm 1996 do biển mỗi ngày đến gần hơn. Sự đổ nát và vẻ cô đơn giữa thiên nhiên thanh bình này sẽ mang cho bạn cảm giác mới lạ.
– 18h là thời điểm trời tắt nắng, bạn có thể trở về khách sạn tắm rửa rồi ra biển ăn tối với nhiều món hải sản tươi ngon.

Làng tơ Cổ Chất
Ngày thứ hai
– Bạn nên dậy vào lúc 5h30 hoặc sớm hơn để ngắm cảnh bình minh trên biển, những người dân biển đi te, cào ngao hoặc xem thuyền cá về bến bên bờ biển Thịnh Long.
– Sau đó tiếp tục trở lại tuyến đê biển để xem người dân làm muối. Cánh đồng muối nằm gần nhà thờ đồ chừng 1 km, ngay bên vệ đê. Trên đường đi bạn cũng sẽ gặp nhiều làng chài và chợ cá. Nếu thích chụp ảnh, nơi đây có rất nhiều thứ thỏa mãn sở thích của bạn.
– 9h, bạn trở lại khách sạn tắm qua rồi ăn sáng, sau đó có thể nghỉ ngơi. Bạn cũng có thể tắm biển trước khi trả phòng lúc 12h.
– 12h30, hãy ăn trưa bên bờ biển rồi khoảng 14h đi thăm làng tơ Cổ Chất hoặc nhà thờ Phú Nhai nằm cách cầu Lạc Quần chừng 5 km.
– Khoảng 18h, bạn đã có thể về đến Hà Nội.

Cánh đồng muối.
Ở Nam Định, có rất nhiểu đặc sản biển như cua, ghẹ, tôm (tôm he, tôm thuyền, tôm đanh, tôm rảo), cá khoai, mực… Hải sản ở đây không to như các thành phố du lịch biển khác vì người dân chủ yếu đánh bắt gần bờ, sáng đi, chiều về. Tuy nhiên, độ tươi và ngon thì đảm bảo vì hàng ngày nào hết ngày đó và không dùng chất bảo quản. Đặc biệt, nên ăn thử con ban mai, thịt ngọt và đậm hơn mực rất nhiều. Con này ngon, được giá, lại là hàng hiếm nên đầu nậu thu gom ngay tại bãi biển để xuất khẩu, thường rất ít để dành cho nhà hàng hoặc bán lẻ ngoài chợ. Tốt nhất là mua ngay tại bãi biển, nhờ dân chài nấu và ăn luôn tại chỗ.
Xem thêm hình ảnh về Hải Hậu – Nam Định



Đê biển Hải Hậu.

Ngư dân đi te (bắt moi).

Những ruộng muối.

Bãi biển Thịnh Long.

Bình minh biển Thịnh Long.

Nhà thờ trong sương sớm.

Phà Thịnh Long.

Biển chiều Thịnh Long.

Biển Thịnh Long đêm trăng sáng.
Bài và ảnh: Lê Bích – Ngoisao.net
- Chàng Trai Nam Định là một trong những nhân vật trẻ đáng chú ý nhất năm 2017
- Tạm biệt nhà máy dệt lớn nhất Đông Dương
- Dòng Đức Mẹ Thăm Viếng Bùi Chu
- Nữ giảng viên nóng bỏng ĐH Quốc gia: Sinh viên rất tò mò về tôi
- Hai câu chuyện ở vùng đất học nổi tiếng Nam Định
- Ấm lòng bát phở đêm giá 5 nghìn giữa thời bão giá ở thành phố dệt
- Hải Hậu: Hạt Muối Quê Tôi Bước Vào Trong Thơ Ca

-
Nghĩa Hải (Nghĩa Hưng – Nam Định): Chủ động phòng chống bão lũ
-
Cầu Ngói Chợ Lương – một trong ba cây cầu ngói đẹp nhất Việt Nam
-
Nam Định hơn 2000 bệnh nhân SXH, Thứ trưởng Bộ Y tế xuống kiểm tra
-
Ý Yên-Nam Định: Thêm hai người chết trên đường ray tàu hỏa
-
Ông Đinh La Thăng bị cảnh cáo, cho thôi chức Uỷ viên Bộ Chính trị
-
Nam Định: Khởi tố đối tượng đập phá xe ô tô, hành hung chủ xe
-
Có xẻ thịt cá voi dạt vào bở biển ở Nam Định, nhưng không ăn
-
Bảo tàng Ðồng quê: Giữ gìn hồn quê một thủa
-
Đền Trần Nam Định
-
Nam Định: Cấp cứu cho bé trai bị mũi kéo cắm xuyên qua tai
-
Dấu ấn văn hóa thời Trần ở Nam Định
-
Lịch cắt điện ở Nam Định ngày 24 và 25 tháng 9/2019
-
Vừa “nhảy” xe máy, kẻ trộm cắp có nhiều tiền án tiền sự đã bị CSGT khống chế
-
Nam Định: Truy bắt 4 đối tượng giết người vì bị từ chối cho thuốc lá
-
Nam sinh viên đâm thấu ngực bạn vì nghi lấy điện thoại
