Bé gái 7 tuổi mắc căn bệnh lạ đột ngột không nói, không ăn được

Bác sĩ Nguyễn Cát Phương Vũ – Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết đầu tháng 1, bệnh viện này đã tiếp nhận bé Thanh Tuyền, 7 tuổi, ngụ Cà Mau, được chẩn đoán mắc hội chứng Guillain-Barré.

Đây là một chứng rối loạn thần kinh hiếm gặp, trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công nhầm một phần của hệ thần kinh ngoại vi. Bé đột ngột nuốt khó, nói chuyện ú ớ, lơ mơ, mất dần khả năng đi lại, từ BV tuyến tỉnh, được chuyển và nhận gấp vào Khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện Nhi đồng Thành phố với chẩn đoán ban đầu dễ nhầm lẫn là Viêm não màng não.

Sau khi khẳng định lại nhiều khả năng về bệnh Guillain-Barré qua khai thác lại bệnh sử yếu tứ chi tiến triển cùng xét nghiệm dịch não tủy, các bác sĩ Thần Kinh và ICU nhanh chóng hội chẩn và sử dụng Globulin miễn dịch tiêm tĩnh mạch (IGIV) siêu đắt tiền, kịp thời ngăn chặn diễn tiến bệnh. Các bác sỹ dự đoán sự hồi phục của cô bé, bao gồm cả thời gian ở đơn vị phục hồi chức năng nội trú, có thể mất đến sáu tháng.

Bé gái 7 tuổi mắc căn bệnh lạ đột ngột không nói, không ăn được – Ảnh 1.

Bé gái đang bình phục dần

Nhưng sau khi dung nạp thuốc, bé tiếp tục khiến nhóm chăm sóc kinh ngạc với khả năng phục hồi mỗi ngày, nhanh chóng đạt được các mốc quan trọng trong vật lý trị liệu và vận động cũng như sự tiến triển của bé sau khi cai máy thở ổn định và tỉnh táo hẳn.

Các bác sỹ cho biết điều từng được dự đoán là thời gian nằm viện kéo dài cả 6 tháng giờ chỉ rút ngắn 16 ngày. Hiện hai cánh tay với sức cơ 1/5 nhấc không lên nổi mặt giường ngày nào giờ đã có thể giơ tay làm duyên hay vòng tay hình trái tim cảm ơn y bác sĩ.

Tags:

TOP