Bộ trưởng Bộ Y tế: “Cuộc chiến chống Covid-19 chưa có điểm kết thúc, nhiều chủng mới nguy hiểm của virus đã xuất hiện“

Bộ trưởng Bộ Y tế: “Cuộc chiến chống Covid-19 chưa có điểm kết thúc, nhiều chủng mới nguy hiểm của virus đã xuất hiện“

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 đang được triển khai rất khẩn trương nhưng cuộc chiến chống đại dịch chưa có điểm kết thúc, nhiều chủng mới nguy hiểm hơn của virus đã xuất hiện, nguy cơ dịch bệnh vẫn luôn thường trực.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long báo cáo tại cuộc họp (Ảnh: VGP/Quang Hiếu)

Trong cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 sáng 17/3, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, tính đến nay, cả nước ghi nhận tích lũy 2.560 ca mắc, 2.186 người được điều trị khỏi (85,4%), hiện còn 339 đang được điều trị (13,2%) và 35 trường hợp tử vong (1,4%).

Việt Nam hiện cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, ngăn chặn lây lan trên diện rộng. Tuy nhiên nguy cơ bùng phát dịch vẫn luôn thường trực, đặc biệt đối với các đô thị lớn, nơi tập trung đông người, có mật độ dân số cao, ngoài ra nguy cơ xâm nhập dịch bệnh do tình trạng nhập cảnh trái phép.

Trong thời gian tới, việc kiểm soát dịch phụ thuộc nhiều vào việc phát triển vaccine phòng Covid-19. Tính đến hết ngày 16/3, 20.695 người là các lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch đã được tiêm vaccine AstraZeneca đảm bảo an toàn, sức khỏe đều ổn định. AstraZeneca sẽ cung cấp lịch giao hàng dự kiến cho Việt Nam trong tháng 3/2021.

Bộ Y tế tiếp tục đàm phán với các công ty khác để đa dạng hóa nguồn cung. Dự kiến Pfizer có thể cung cấp 30 triệu liều trong năm 2021. Ngoài ra, Bộ Y tế cũng làm việc để mua vaccine của Johnson & Johnson, Modema, Quỹ Đầu tư Nga (Sputnik-V)…

Ngoài nguồn vaccine nhập khẩu, Bộ Y tế đang thúc đẩy tiếp nghiên cứu, phát triển vaccine trong nước.

Theo Bộ trưởng Long, tiêm chủng vaccine đang được triển khai rất khẩn trương nhưng cuộc chiến chống đại dịch chưa có điểm kết thúc, nhiều chủng mới nguy hiểm hơn của virus đã xuất hiện, nguy cơ dịch bệnh vẫn luôn thường trực.

Do đó, Bộ Y tế kiến nghị tiếp tục thực hiện 5 nguyên tắc phòng chống dịch đã đề ra từ đầu và xuyên suốt các giai đoạn, là “Ngăn chặn-Phát hiện-Cách ly-Khoanh vùng và Dập dịch” theo phương châm 4 tại chỗ; chú trọng vai trò của chính quyền địa phương và phát huy bài học huy động sức dân hoạt động hiệu quả của các tổ Covid-19 dựa vào cộng đồng. Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh nhằm ngăn chặn nguồn bệnh xâm nhập từ bên ngoài.

Tags:

TOP