Tuổi thơ tôi có nhiều kỷ niệm gắn liền với cầu Treo Nam Định.
Nhà tôi không ở bên sông cũng không gần cầu Treo nhưng với mỗi người con Thành Nam nhiều thế hệ, cầu Treo luôn là niềm tự hào, một nét rất riêng của quê hương. Đã là người Nam Định của những thập kỷ 80 về trước, ai chưa từng một lần đi qua cầu Treo? Ai chưa từng một lần ngắm nhìn cầu Treo với những sợi cáp đan nhau như những phím đàn thánh thót vút lên bản hùng ca về Thành Nam tươi đẹp?
Nằm vắt ngang con sông Đào thơ mộng, nơi nối nhịp của hai nửa Nam Định thân yêu, cầu Treo của một thời ấy đã từng là cây cầu duy nhất nối những bờ vui. Nơi những người thợ dệt từ Nam Trực, Nam Ninh một thời hối hả đạp xe về theo hướng tiếng còi tầm giục giã. Nơi những chuyến hàng xuôi ngược ngày đêm mang lại niềm vui và no ấm cho đôi bờ, nơi tiếp bước cho những bàn chân lên đường tìm cơ hội mới hay những bước chân trở về với xanh thẳm đồng quê. Tất cả đều qua trên một nơi duy nhất ấy: Cầu Treo Nam Định.

Lần đầu tiên tôi được đi bộ trên cầu Treo là năm học lớp 4, cô giáo dẫn cả lớp đi dã ngoại thăm bến cảng Nam Định và tất nhiên là thăm cả cầu Treo. Lần đầu tiên đi bộ trên cầu tôi mới có dịp được ngắm nhìn kỹ từng chốt bu long, từng thớ cáp treo cầu. Với tôi, cậu học trò lớp 4 ngày ấy đó là một công trình vĩ đại ngang tầm với những kỳ quan Thế Giới mà bố tôi kể lại.
Ngày ấy còn lưu lại một câu chuyện mà tôi còn nhớ mãi.
Sau buổi dã ngoại ấy không ngờ về lớp cô ra đề bài tập làm văn “Em hãy tả lại cầu Treo mà em vừa tham quan”. Thật may là cầu Treo đã quá gây ấn tượng với tôi nên bài văn tôi viết đã nêu tất cả những gì mà cầu Treo có. Tôi đã tả từ lúc đi qua barie chắn xe kiểm soát vé cho đến dốc lên cầu, từ sự hoành tráng của cầu ngay khi lên đỉnh dốc với hai trụ sắt sừng sững như hai khung cửa khổng lồ làm giá đỡ cho toàn bộ dây cáp treo cầu, từ những sợi cáp to bằng cổ chân được bện bởi những thớ cáp nhỏ xoắn vào nhau cho đến những khóa cáp néo vào thành cầu, những con bu long được tán tròn để cố định các thanh chắn lan can và dầm cầu… cho đến đứng trên cầu ngắm xuống bến cano tấp nập hay phóng tầm mắt về phía xa xa nơi có những đoàn xà lan đầy ắp những khoang than đang về cập bến cảng. Tôi đã tả tất cả những gì mà cầu Treo có, tất cả những phong cảnh đẹp mà cầu Treo có thể mang lại cho người qua lại trên cầu, tất nhiên là với giọng văn của một cầu học trò lớp 4 trường Trần Quốc Toản.
- Về làng hoa lớn nhất Tỉnh Nam Định
- Phở gia truyền Nam Định
- 750 Thiên Trường Nam Định
- Hotgirl thẩm mỹ Vũ Thanh Quỳnh: 2 năm trước bị quỵt lương, nay nhan sắc thăng hạng, được người bí ẩn tặng hoa mỗi ngày
- Thăm ngôi chùa cổ xuất hiện trên tờ 100 đồng ‘huyền thoại’
- Khám phá Việt Nam – Chùa Cổ Lễ Nam Định
- Lộ clip Hoa hậu Kỳ Duyên ôm tình cũ Angela Phương Trinh ‘quẩy’ tưng bừng trong bar

-
Chùa Phi Lai Nam Định, nơi lưu giữ bảo vật quốc gia
-
CSGT chặn nhóm người nghi dùng ôtô bắt giữ thanh niên quê Nam Định
-
Nam Định: Xây công trình… để bỏ hoang
-
Nam Định dẫn đầu cả nước về tỷ lệ đỗ tốt nghiệp
-
6 món bánh dân dã “thử một lần là nhớ một đời” của Nam Định
-
Cả trăm hộ dân ở huyện Ý Yên chìm trong biển nước lịch sử
-
Đền Thánh Báo Đáp – Giáo Phận Bùi Chu
-
Lễ Thánh Đaminh, ngày hội của ân sủng
-
Giang hồ xăm trổ chửi bới người qua trạm BOT Nam Định là ai?
-
Nhà thờ gỗ không dùng đinh ở Nam Định
-
Làng Hành Thiện ngôi làng có 60 giáo sư, phó giáo sư
-
Sở GDĐT tỉnh Nam Định đã cử đoàn công tác về trường Mầm non B Trực Đại điều tra sự việc bé 4 tuổi bị buộc dây treo lên cửa sổ
-
Băng cướp Sài Gòn hoạt động táo tợn tại Nam Định
-
Huyện Hải Hậu: Dấu ấn 30 năm đổi mới
-
Khuyến cáo người dân khi đi tắm biển
