Nem nắm là đặc sản của miền quê Nam Định nói chung và người Giao Thủy nói riêng. Để làm nên món nem nắm “ăn là nhớ” thì công đoạn chuẩn bị cũng rất công phu.
Xã Giao Tiến, huyện Giao Thủy những ngày cuối năm luôn tất bật với những tiếng í ới hỏi mua nem nắm. Bởi trong mâm cỗ ngày Tết của người dân nơi đây thì không thể thiếu món ăn dân giã này. Hơn nữa, mỗi dịp Tết về, lượng khách mua để làm quà cũng rất đông khiến những gia đình làm nem sản xuất không kịp.

Những gói nem nắm nhỏ xinh được mang đi làm quà khắp mọi miền Tổ Quốc.

Nem nắm ăn kèm với lá sung.
Theo nghề làm nem nắm đã hơn chục năm nay, chị Cao Thị Huê, xã Giao Tiến vừa thoăn thoắt thái bì vừa chia sẻ: “Đầu năm, cuối năm người ta về mới ăn nhiều. Trước kia hầu như đám nào cũng phải có, còn bây giờ thì ít. Nhưng mà Tết thì hầu như nhà nào cũng phải ăn. Với khách mua mang đi làm quà nhiều lắm không có thời gian sản xuất thôi chứ bao nhiêu cũng thiếu.”

Ngày Tết người dân sản xuất không kịp bán.
Cũng chính từ những gói quà như vậy mà nem nắm Giao Thủy đã vượt xa khỏi cánh cổng làng để đến với mọi miền Tổ Quốc và chinh phục cả những du khách khó tính ở nước ngoài.
Chia sẻ về bí quyết làm nem nắm, chị Huê nói: “Khó và kỹ lưỡng nhất trong món nem là bì mà làm lâu nhất cũng là bì. Phải đặt hàng trước, bì phải được lựa chọn từ những con lợn khỏe mạnh, chọn những miếng bì thăn, về cạo sạch lông và lớp sừng bên ngoài, đưa vào ngâm với muối, rửa sạch sẽ rồi cho vào luộc vừa chín tới, sau đó thái mỏng”.

Bì phải chọn những miếng bì thăn, về cạo sạch lông và lớp sừng bên ngoài.

Thái tay bì sẽ giòn hơn, mỏng hơn.
“Con lợn nào có tăng trọng quá hay có bệnh tật thì người ta cũng không dám lấy cho mình làm nem. Chọn thịt mông, khi miếng thịt còn nóng hổi, sau đó về lọc hết gân, màng để thịt mềm hơn. Sau đó cho vào máy xay chuyên dụng chỉ xay thịt làm nem, mang ra sấy khô cho thịt gần như chín” – Chị Huê chia sẻ

Thịt mông sau khi sơ chế cho vào say và ướp gia vị.
“Khi thịt đã được sấy khô, thì mang ra ướp nước mắm, mì chính, tỏi. Sau đó bỏ lượng thính vừa phải để vừa đủ bám vào thịt rồi mới trộn lẫn với bì” – Chị Huê nói.

Sau đó mới cho bì vào trộn lẫn.

Nêm thính và nước mắm vừa phải vừa đủ để bám vào thịt.

Gói nem cũng cần sự khéo léo.

Khi gói chị Huê không quên bỏ thêm lá sung để khách tiện thưởng thức.

Sau đó gói lại cẩn thận.

Những gói nem chờ khách đến mang đi. Mỗi gói nem sẽ nặng khoảng 160g và bán với giá 20.000 đồng.
Theo Hoàng Anh (Khám phá)
- Công Viên Tượng Đài Cố Tổng Bí Thư Trường Chinh
- Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Pha tặng quà gia đình thương binh, liệt sỹ tại Nam Định
- Nữ sinh ‘bán thân’ vì dính bẫy đa cấp
- Đặc sắc múa tứ linh ở Đại Thắng, Nam Định
- Hải Hậu: Đi cà kheo, đánh trồng cà rùng… mừng ngày Quốc Khánh
- Xuân Trường: Gặp lại người làm kèn khổng lồ đạt Guinness
- Nhà thờ Giáo họ Thánh Giuse Giáo xứ Trung Lao

-
Top 10 nhà thờ đón giáng sinh (Noel) ở Nam Định tuyệt nhất
-
Xét xử lưu động cựu nhân viên cướp 2,2 tỉ đồng ở trạm thu phí Dầu Giây
-
Tài xế phản đối BOT Mỹ Lộc: Trách nhiệm chủ đầu tư
-
Xôi cá rô, món ngon của đất Thành Nam
-
Nam Định: Du khách lo lắng về camera lắp đặt ở bãi biển Quất Lâm
-
Nam Định: Con trai bán nhà, bố và em gái cưỡng đoạt nhà của người mua?
-
Làng nghề đúc đồng Ý Yên – Nam Định
-
Thông qua Đề án sắp xếp huyện, xã của Nam Định, Hòa Bình và Hải Phòng
-
Tiềm năng du lịch văn hóa – làng nghề ở Ý Yên, Nam Định
-
Nem nắm Giao Thủy – nét tinh hoa của nền văn minh lúa nước
-
Hoa hậu Kỳ Duyên có cơ hội được tham gia Hoa hậu Thế giới?
-
Nam Trực: Đường quê, giữa nắng vẫn… ngập
-
Hình dáng Thăng Long giữa lòng Nam Định
-
Bão số 7 “nuốt” áp thấp nhiệt đới, miền Bắc sắp mưa to
-
Hoàn cảnh éo le của bé trai 12 tuổi ở Nam Định đi lạc ra Hà Nội
