“Có khi nào Renard Herve trở lại Việt Nam và nói lời cám ơn không”? tôi đã hỏi Đặng Amaobi, cựu cầu thủ Sông Đà Nam Định như thế về HLV trưởng ĐT Morocco – Renard Herve, người mà 14 năm trước đã bị đội bóng thành Nam sa thải vì dám động vào các “công thần”.
Hồi ức phút 89 của Đặng Amaobi
Tôi ngồi trước màn hình và chỉ tay về người đàn ông mặc áo sơ mi trắng đứng trong ca bin của Morocco, rồi nói: “Tay này trước đây từng đến hành nghề tại Việt Nam rồi đấy”. Nghe vậy, anh bạn tôi trố mắt lên rồi cắc cớ: “Ông cứ ‘chém gió’, tay này là HLV nổi tiếng làm sao có thể đến Việt Nam được. Ông có nhớ lầm với ai đó không?”.
Tôi không muốn đôi co, bởi nếu phải ra “kèo” thì tôi là người chắc phần thắng bởi hồ sơ về Renard Herve, tôi đã nắm rõ mười mươi. Chuyện là thế này, trước thềm World Cup 2018 tôi có cuộc hàn huyên với Đặng Amaobi (tên gốc Nigeria là Amaobi Uzowuru Honest) để nói về bảng D, nơi có sự hiện diện của Argentina, Croatia, Iceland và Nigeria.
Hơn 1 tiếng đồng hồ, Amaobi chủ yếu nói đến Nigeria và cuộc xung đột tôn giáo khiến đội bóng quê hương anh chơi đầy thất vọng ở các kỳ World Cup. Thế rồi, ở đoạn cuối, Bi bỗng dưng “đưa” World Cup về… CLB Nam Định nơi mà anh từng chơi bóng và cái tên Renard Herve, đương kim HLV của ĐT Morocco chính là nhân vật chính trong hồi ức phút 89 của Đặng Amaobi.
“Renard Herve đến lúc tôi vẫn là một gã ngoại binh đang thử việc tại Sông Đà Nam Định. Herve sinh năm 1968, nếu tôi tính không nhầm, lúc ấy anh ta mới 36 tuổi. Tức chỉ hơn ‘tượng đài’ Nguyễn Văn Sỹ 3 tuổi. Tôi còn nhớ rõ, người đàn ông mang quốc tịch Pháp này mang theo vợ và cô con gái hình như chỉ mới 12 tuổi đến Nam Định. Chúng tôi đã nói chuyện về bóng đá và mọi thứ dù Herve không phải là người giỏi tiếng Anh”, Amaobi nhớ lại.

Đặng Amaobi
Tiếng gọi nơi hoang dã
Không đợi cho đến khi Morocco chia tay World Cup 2018 trong nước mắt, giới truyền thông Việt Nam mới nhắc đến Renard Herve. Trước đó, khi những chú “Sư tử Atlas” lần thứ 4 giành quyền tham dự World Cup với tư cách là nhất bảng đấu (cùng với Bờ Biển Ngà, Gabon và Mali) ở vòng loại châu Phi, báo giới đã đồng loại nói về câu chuyện đã rất cũ: Renard Herve bị Sông Đà Nam Định sa thải. Hay nói vui như anh bạn của tôi, đội bóng thành Nam cũng có chút được… thơm lây.
Là người trong cuộc, cho đến bây giờ Amaobi vẫn mơ hồ về lý do tại sao “ông anh” của mình phải sớm xách vali về Pháp. Cựu tiền đạo của Sông Đà Nam Định chia sẻ: “Herve là người chú trọng đến nền tảng thể lực của các cầu thủ. Những bài tập của anh ấy khiến bản thân tôi thích thú vì sự đa dạng và nó giúp các cầu thủ cảm thấy thoải mái, thay vì nỗi sợ hãi vì chấn thương. Tuy nhiên, một vài người lại không vui vì điều đó. Tôi nghĩ, vấn đề không phải là sự mâu thuẫn mà nó nằm ở chỗ, họ là mẫu cầu thủ chơi bóng thông minh, kỹ thuật chứ không cần sử dụng nhiều thể lực. Với ông thầy trẻ Herve, đội bóng cần phải tuân thủ giáo án đưa ra và các ngôi sao không phải là ngoại lệ”.

Renard Herve khi còn dẫn dắt Sông Đà Nam Định và cầu thủ Lương Phúc của Nam Định
Trở về từ V.League, Renard Herve có vài năm làm việc ở các đội bóng làng nhàng tại Pháp. Thế rồi, một ngày nọ Herve nhận được cuộc gọi từ Phi châu và nhà cầm quân này đã đi theo tiếng gọi nơi hoang dã. Khi Renard Herve đưa Morocco giành vé tới Nga, chính ông thừa nhận rằng “Tôi chỉ sống được ở châu Phi vì tôi cảm thấy được sự tự do giống như tính cách có phần phóng khoáng của tôi”.
Morocco đã rời World Cup trong nước mắt nhưng đây lại là đội bóng để lại thiện cảm nhiều nhất đối với các CĐV Việt Nam. Vì sao ư? Vì họ đã chiến đấu như chiến binh và tạo ra hàng tá cơ hội trước Iran và Bồ Đào Nha nhưng sự đen đủi đã khiến đại diện châu Phi phải dừng cuộc chơi. Và còn cả cựu HLV Sông Đà Nam Định – ông Renard Herve, người đàn ông trong chiếc áo sơ mi trắng vốn đã “đốn tim” biết bao bóng hồng dù đã ở tuổi 50..
Renard Herve là “Vua châu Phi”
Renard Herve sang làm việc tại châu Phi từ năm 2008 trong vai trò HLV trưởng Đội tuyển Zambia. Năm 2011, ông giúp Zambia vô địch CAN 2012. 3 năm sau đó, ông tiếp tục mang chức vô địch CAN 2015 về cho Bờ Biển Ngà. Tháng 2/2016, Renard Herve nhận lời dẫn dắt ĐT Morocco và ông dã giúp”Sư tử Atlas” thẳng tiến đến World Cup 2018 sau 2 thập kỷ đợi chờ với thành tích bất bại ở vòng loại. Chiến lược gia người Pháp được gọi bằng biệt danh “Vua châu phi” vì những thành tích đáng nể ấy.
Theo (bongdaplus.vn)
- Sống thử chuyển giới: Cặp đôi hoán đổi giới tính, chưa tiêm hóc môn, gặp hôm trước hôm sau về ở chung
- Cư dân mạng thích thú với MC hài hước có “1-0-2” quê Nam Định
- Clip: Top 10 HHVN Tố Như hôn ông xã điển trai trong bộ ảnh cưới
- Màn rước dâu đặc biệt mùa mưa lũ của cặp đôi 9X Nam Định gây sốt
- Những hình ảnh quý hiếm về Nam Định thời thuộc địa (1)
- Nam Định: Choáng với khối tài sản “khủng” nổi tiếng nhất đất Bắc của danh hài Vượng Râu
- Làng cây cảnh Vỵ Khê
-
Cầu Ngói Chợ Lương – một trong ba cây cầu ngói đẹp nhất Việt Nam
-
Đại sứ Italia bị móc điện thoại, đối tượng gây an người Nam Định
-
Lễ hội bơi trải truyền thống của làng Đỗ Xá – Điền Xá – Nam Trực – Nam Định
-
Di tích lịch sử, danh thắng thành Nam
-
Hang đá Noel cao 20m ở Nam Định bốc cháy ngùn ngụt trước thềm Giáng Sinh
-
Lời khai của nghi phạm giết người phụ nữ, phi tang xác dưới cống nước
-
Thông tin mới về vụ thi thể cô gái dưới cống nước ở Nam Định
-
Phạt nặng tài xế chở khách Tây ‘chặt chém’ 2km lấy 450 nghìn đồng
-
Vụ con ruồi trong chai nước ngọt: Tuyên ông Minh 7 năm tù
-
Đại hội Hội ND Nam Định: Hội vững mạnh, hội viên vững tin
-
Chùm ảnh: Rùng mình với cảnh thịt bò, bê ngập chợ Viềng
-
Lối sống của người Nam Định
-
Nam Định sơ tán dân ven biển trong ngày Chủ nhật
-
Nam Định: Người lao động bị tai nạn cụt cả hai tay, công ty lờ chuyện bồi thường
-
Bệnh viện đa khoa Hải Hậu: Chúng tôi không sai thì sao nhận lỗi