Nam Định : Góp phần tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 đến từng ngõ, xóm

Nam Định : Góp phần tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 đến từng ngõ, xóm

Thời gian qua, công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh được thực hiện đồng bộ, hiệu quả với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Trong đó hệ thống đài truyền thanh cơ sở đã tích cực thông tin, tuyên truyền chính xác, rộng khắp tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng tránh tới người dân. Qua đó nâng cao nhận thức và ý thức phòng dịch, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh.

Lực lượng tham gia phòng, chống dịch COVID-19 xã Mỹ Phúc (Mỹ Lộc) thực hiện nhiệm vụ tại chốt kiểm soát khu vực cầu phao Nhân Hậu.

Những ngày này, Đài Phát thanh xã Mỹ Phúc (Mỹ Lộc) không chỉ phát thanh 2 buổi/ngày mà tiếng loa truyền thanh có thể vang lên bất cứ thời gian nào để thông báo, thông tin mới nhất về tình hình dịch COVID-19 cũng như các văn bản chỉ đạo của các cấp về công tác phòng, chống dịch bệnh tới người dân. Với mạng lưới 31 cụm loa gồm 66 loa trên địa bàn 15 thôn, xóm, đều đặn 4h30 sáng và 17h chiều hàng ngày, anh Trần Hữu Hải, phát thanh viên Đài Truyền thanh của xã có mặt ở UBND xã để chuẩn bị công việc tiếp âm chương trình của Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Đài Phát thanh huyện Mỹ Lộc và đọc bản tin của xã.

Tuy nhiên, từ khi dịch bệnh diễn biến phức tạp trên địa bàn trong và ngoài tỉnh, được sự chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã, hàng ngày, anh Hải thực hiện thêm bản tin vào buổi trưa bằng nội dung thông báo của UBND xã về việc khuyến cáo người dân trở về từ vùng dịch khai báo y tế, tự cách ly tại nhà và không tụ tập đông người cùng các biện pháp phòng tránh dịch COVID-19. Trong đó, người dân phải sử dụng khẩu trang khi ra đường, rửa tay bằng xà phòng sát khuẩn, những biểu hiện điển hình mắc dịch bệnh; thông báo đóng cửa các di tích lịch sử quốc gia như đền Lựu Phố, đền Bảo Lộc trên địa bàn để người dân và khách thập phương không đến cúng lễ… Chia sẻ về công việc của mình, anh Hải cho biết: “Hơn 30 năm làm công tác phát thanh, trong những ngày dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, tôi luôn có ý thức trách nhiệm với công việc để truyền tải thật tốt những yêu cầu phòng chống dịch bệnh của các cơ quan chức năng, góp phần định hướng dư luận, nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch bệnh. Ngoài công tác tiếp âm đài các cấp, trong bản tin hàng ngày, đài truyền thanh xã dành phần lớn thời lượng tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Bên cạnh những thông báo, hướng dẫn của địa phương và cơ quan chuyên môn, ban tuyên giáo xã còn sưu tầm thêm các nội dung liên quan từ Báo Nam Định, cổng thông tin điện tử của Sở Thông tin và Truyền thông và của Bộ Y tế… nhằm truyền tải những thông tin mới nhất để người dân yên tâm, không hoang mang trước những thông tin thất thiệt trên mạng xã hội”.

Cùng với các phương tiện thông tin đại chúng, những ngày qua, Đài Phát thanh huyện Hải Hậu thường xuyên tuyên truyền phòng chống dịch COVID-19. Qua đó, đã kịp thời cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác diễn biến của dịch bệnh; tuyên truyền để mọi người dân tự giác khai báo y tế, chủ động cung cấp thông tin cho chính quyền và cơ quan chuyên môn khi từ vùng có dịch trở về địa phương theo quy định và những khuyến cáo của cơ quan chức năng về phòng, chống dịch COVID-19, nâng cao ý thức của nhân dân trong giữ gìn sức khỏe cho bản thân và cộng đồng. Đồng chí Vũ Tuấn Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao Hải Hậu cho biết: “Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch COVID-19, Đài Phát thanh huyện Hải Hậu đã tăng cường thời lượng phát sóng 7 ngày trong tuần, buổi sáng từ 5h15 đến 9h, buổi trưa từ 11h, buổi chiều từ 15h và 17h cho đến hết chương trình và phát thêm thời gian buổi tối 1 tuần 2 ngày vào khung giờ 19h45 phút đến 20h30 phút.

Hệ thống đài truyền thanh cơ sở bên cạnh việc tiếp sóng theo lịch đều xây dựng các bản tin và tăng thời lượng tuyên truyền về phòng chống dịch COVID-19”. Hiện khu trung tâm huyện có 6 cụm loa với 10 loa TOA 50W đặt tại thị trấn Yên Định và 1.248 loa tại 34 xã, thị trấn. Các đài truyền thanh xã, thị trấn đã bám sát đề cương tuyên truyền của các cơ quan chức năng để thông tin kịp thời, chính xác tình hình dịch bệnh COVID-19, giúp người dân dễ dàng tiếp cận thông tin chính xác về dịch bệnh ngay cả khi đang lao động sản xuất trên đồng ruộng để nâng cao nhận thức về nguy cơ và cách thức phòng ngừa dịch bệnh… Ông Nguyễn Hải Sơn ở xã Hải Lý thường tranh thủ lúc nghỉ ngơi sau giờ lao động để nghe truyền thanh cơ sở. Với ông đây không chỉ là một thói quen mà còn là việc cần làm để cập nhật thông tin, góp sức tham gia chống dịch. Ông cho biết: “Thông qua đài truyền thanh xã, tôi nắm bắt đầy đủ, thông tin chính xác về dịch COVID-19; từ đó nhận thức rõ về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh và có ý thức hơn trong việc bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình”.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, hệ thống thông tin cơ sở; đặc biệt là đài truyền thanh là một hình thức truyền tải thông tin nhanh chóng, trực tiếp và kịp thời nhất, giúp người dân tiếp cận được nguồn thông tin chính thống để nắm rõ tình hình dịch bệnh, chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch. Với tính đặc thù riêng, tiếng loa phát thanh giúp người dân có thể nghe thông tin ở mọi lúc, mọi nơi, cả khi đang tham gia giao thông, làm việc, lao động, sản xuất…; góp phần quan trọng trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn./.

Tags:

TOP