Nam Định : Hiệu quả bước đầu từ mô hình nuôi ốc Nhồi tại Giao Xuân.

Hiện nhu cầu tiêu thụ sản phẩm ốc Nhồi trên thị trường rất lớn, nhưng nguồn cung hạn chế. Qua tìm hiểu, đã có nhiều hộ nông dân bắt đầu chuyển hướng sang nuôi ốc Nhồi thương phẩm, dần thay thế một số con nuôi truyền thống không còn phù hợp. Nắm bắt thực tế đó, Cơ sở sản xuất, nuôi trồng ốc Nhồi Thành Hưng xã Giao Xuân dự kiến sẽ không ngừng mở rộng quy mô sản xuất, cung cấp nguồn giống chất lượng lên tới hàng chục triệu con và sản lượng hàng chục tấn ốc thương phẩm mỗi năm ra thị trường. Ngoài ra, cơ sở cũng sẽ kết hợp hỗ trợ việc tư vấn kỹ thuật nuôi thả cho bà con nông dân.

Giao Xuân là một trong những địa phương có thế mạnh trong nuôi trồng, khai thác, chế biến thuỷ hải sản với giá trị mang lại hàng chục tỷ đồng mỗi năm.Trong đó, lĩnh vực nuôi trồng thuỷ sản đã góp phần quan trọng thúc đẩy kinh tế, xã hội ngày càng phát triển. Hiện nay, bên cạnh một số con nuôi chủ lực như ngao, tôm, cua, cá nước ngọt…tại địa phương cũng đã xuất hiện mô hình sản xuất giống và nuôi ốc Nhồi thương phẩm. Mặc dù còn khá mới mẻ so với những con nuôi khác, song qua thực tế mô hình nuôi ốc Nhồi hay còn gọi ốc Bươu đen tại xã Giao Xuân bước đầu cho thấy tín hiệu tích cực về hiệu quả kinh tế, giá trị đầu tư thấp, phù hợp với môi trường nuôi tại địa phương.

Ốc Nhồi hay còn gọi ốc Bươu đen không phải giống thuỷ sản quá xa lạ với nhiều người, chúng tồn tại phổ biến trong môi trường tự nhiên. Tuy nhiên do yếu tố môi trường, nhu cầu tiêu thụ của thị trường ngày một lớn, kéo theo giá trị kinh tế tăng cao nên ốc Nhồi trở lên khan hiếm. Với đặc tính dễ nuôi, ít dịch bệnh, nguồn thức ăn dồi dào, đơn giản, dễ kiếm, phù hợp với mọi điều kiện nuôi trồng tự nhiên. Và điều quan trọng hơn cả là cho hiệu quả kinh tế cao, được coi là yếu tố hàng đầu để anh Đỗ Thành Hưng – Chủ cơ sở sản xuất, nuôi ốc Nhồi tại xóm Xuân Phong xã Giao Xuân quyết định đầu tư vào con nuôi này.

Anh Đỗ Thành Hưng và mô hình nuôi ốc Nhồi thương phẩm

Nhận thấy những ưu điểm này, anh Hưng cùng một số bạn bè đã cất công tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm tại nhiều nơi về kỹ thuật cũng như phương pháp nuôi ốc Nhồi. Tận dụng nguồn lợi đất đai, thổ nhưỡng phù hợp với con nuôi đầu năm 2021 anh Đỗ Thành Hưng đã nhận chuyển nhượng hơn 1 mẫu diện tích nuôi cá nước ngọt thuộc khu vực chuyển đổi xóm Xuân Phong, xã Giao Xuân để cải tạo, đầu tư vào nuôi ốc Nhồi. Chính từ đây đã hình thành lên Trại sản xuất, cung ứng giống ốc Nhồi Thành Hưng. Do không đòi hỏi cao về yếu tố môi trường, điều kiện và yêu cầu nuôi thả đơn giản, cộng với cơ sở vất chất sẵn có nên việc nuôi thả ban đầu diễn ra hết sức thuận lợi. Sau khi tìm hiểu thị trường, nhận thấy tiềm năng tiêu thụ sản phẩm ốc Nhồi là khá lớn, trong khi cung không đủ cầu. Mặt khác, nhằm chủ động cung ứng nguồn giống tại chỗ, phục vụ nhu cầu nuôi thả của bà con nông dân nên anh quyết định tập trung vào sản xuất con giống.

default

Với diện tích, quy mô, năng lực hiện có, Trại ốc Thành Hưng đã nhập về 10 vạn giống bố mẹ, tiến hành sinh sản, tạo nguồn giống nuôi khỏe mạnh. Thực tế sau hơn 4 tháng đi vào sản xuất và nuôi thả, Trại ốc Thành Hưng đã cung cấp 40 vạn con giống cho nông dân trong vùng, doanh thu trên 100 triệu đồng. Dự kiến tháng 9 này, cơ sở sẽ cung cấp ra thị trường khoảng 10 tấn ốc Nhồi thương phẩm, giá trị tương đương trên 800 triệu đồng.

Quy trình sản xuất ốc giống tại Cơ sở ốc Nhồi Thành Hưng

Cũng theo anh Hưng, quá trình nuôi thả ốc Nhồi diễn ra hoàn toàn tự nhiên. Vì vậy, ao nuôi cũng không cần kiên cố như một số con nuôi khác, có thể tận dụng ao nuôi gia đình, tuỳ vào quy mô, diện tích. Điều kiện nuôi tốt nhất trong môi trường nước ngọt, nếu nguồn mặn lợ thì có thể xử lý trước khi đưa vào nuôi thả. Mật độ nuôi phù hợp đối với ốc thương phẩm khoảng 300 con/m2. Thời gian cho một vụ nuôi kể từ khi xuống giống đến khi thu hoạch từ 3 đến 4 tháng. Giá trị của ốc Nhồi thương phẩm thường dao động từ 80.000 đến 120.000 đồng/kg. Điều đáng nói, nguồn thức ăn cung cấp cho con nuôi cũng hết sức phong phú, phổ biến và dễ kiếm trong tự nhiên như: Bèo, Bí, các loại rau củ quả, lá cây thực vật… Tuỳ quy mô, số lượng con nuôi, khoảng 3 đến 4 ngày người nuôi mới phải bổ sung thức ăn một lần. Đặc biệt, vào 3 tháng mùa Đông, ốc Nhồi sẽ dừng vận động nên không cần cung cấp thức ăn, do đã hấp thụ đủ dinh dưỡng trước đó. Đây được coi là giai đoạn “nghỉ đông” của con nuôi. Chính những yếu tố này mà ốc Nhồi là con nuôi đơn giản nhất trong số các giống thuỷ sản hiện nay, không tốn quá nhiều thời gian và công chăm sóc.

Rau, củ, quả, lá cây thực vật là nguồn thức ăn thông dụng của ốc Nhồi

Hiện nhu cầu tiêu thụ sản phẩm ốc Nhồi trên thị trường là rất lớn, trong khi nguồn cung hạn chế. Qua tìm hiểu, đã có nhiều hộ nông dân bắt đầu chuyển hướng sang nuôi ốc Nhồi thương phẩm, dần thay thế một số con nuôi truyền thống không còn phù hợp. Nắm bắt thực tế đó, Cơ sở sản xuất, nuôi trồng ốc Nhồi Thành Hưng xã Giao Xuân dự kiến sẽ không ngừng mở rộng quy mô sản xuất, cung cấp nguồn giống chất lượng lên tới hàng chục triệu con và sản lượng hàng chục tấn ốc thương phẩm mỗi năm ra thị trường. Ngoài ra, cơ sở cũng sẽ kết hợp việc hỗ trợ, tư vấn kỹ thuật nuôi thả cho bà con nông dân.

Giá 1 kg ốc Nhồi thương phẩm dao động từ 80.000- 120.000 đồng

Việc đa dạng các giống thuỷ sản, đưa những con nuôi có giá trị hàng hoá vào sản xuất, góp phần quan trọng đẩy mạnh quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế địa phương, nâng cao hiệu quả tại các vùng chuyển đổi. Đồng thời, tạo ra những tín hiệu tích cực để thực hiện mục tiêu tái cơ cấu ngành Nông nghiệp – Thuỷ sản đến năm 2025, tầm nhìn 2030. Trong đó có việc định hình, tiến tới xây dựng các sản phẩm chủ lực, giá trị hàng hóa bền vững theo tiêu chuẩn Ocop trên địa bàn huyện./.

Tags:

TOP