Nam Định: “Mắt thần an ninh” giữ bình yên khu phố

Nam Định: “Mắt thần an ninh” giữ bình yên khu phố

Sau gần một tháng triển khai lắp đặt, 10 camera giám sát an ninh đường phố được lắp đặt thí điểm tại phường Vị Hoàng, TP Nam Định đã góp phần hiệu quả vào công tác giữ gìn an ninh, trật tự trên địa bàn phường.
Giúp lực lượng Công an phường phát hiện, xử lý hành chính một vụ đánh bạc bằng hình thức xóc đĩa; ngăn chặn kịp thời 2 vụ thanh niên tụ tập đánh nhau. Đồng thời, giúp Công an phường duy trì, đảm bảo tốt TTATGT, trật tự công cộng, phát hiện, nhắc nhở những phương tiện dừng, đỗ sai quy định…

Thượng úy Lê Duy Hoàng, Phó Trưởng Công an phường Vị Hoàng cho biết: Nằm ở vị trí trung tâm chính trị, văn hóa của TP Nam Định, phường Vị Hoàng được xác định là địa bàn trọng điểm của TP Nam Định.

Công tác đảm bảo, giữ vững ANTT ở bất kỳ thời điểm nào trên địa bàn phường cũng luôn được chú trọng. Theo đó, chính quyền và nhân dân phường đã đồng thuận, góp kinh phí, lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh tại các đường phố.

Bước đầu được lắp đặt thí điểm tại phố Vị Hoàng từ ngày 25-7 bởi đây là một trong những tuyến đường trọng điểm, có trụ sở UBND tỉnh, có khách sạn Vị Hoàng – nơi đón tiếp các vị khách trong nước và quốc tế đến thăm và làm việc tại tỉnh Nam Định. Toàn tuyến phố Vị Hoàng được lắp đặt 10 mắt an ninh.

Đây là hệ thống camera giám sát được lắp đặt đồng bộ, khép kín, ghi nhận tất cả hình ảnh, chuyển phát dữ liệu trực tiếp về trung tâm chỉ huy đặt tại trụ sở Công an phường và trụ sở UBND phường. Tổng kinh phí lắp đặt 10 camera tại đường Vỵ Hoàng hết 50 triệu đồng do chính quyền và nhân dân phường đóng góp.

Hình ảnh các tuyến phố được camera truyền tải về Công an phường.

Hình ảnh các tuyến phố được camera truyền tải về Công an phường.


“Vấn đề cốt yếu là làm sao vận động được người dân tham gia nên ngay từ khi đưa ra ý tưởng, chúng tôi cũng gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, qua công tác vận động, thuyết phục, người dân dần hiểu được lợi ích, thiết thực nếu camera giám sát được lắp đặt nên những khó khăn, vướng mắc lúc đầu được giải quyết.

Người dân không chỉ đồng tình lắp camera mà còn tự nguyện góp kinh phí 500.000 đồng/hộ để lắp camera an ninh đường phố. Sau một tháng được tuyên truyền, vận động, mô hình được đưa vào thử nghiệm từ ngày 25-7” – Thượng úy Lê Duy Hoàng chia sẻ.

Từ ngày mô hình camera giám sát an ninh đi vào hoạt động, Công an phường phân công trực ban giám sát tình hình qua màn hình theo dõi 24/24h mỗi ngày.

Nhờ đó, mà chỉ hơn một tuần đi vào hoạt động, 10 camera được lắp đặt tại phố Vỵ Hoàng đã giúp lực lượng Công an phường phát hiện, xử lý hành chính 1 vụ đánh bạc bằng hình thức xóc đĩa, 2 vụ thanh niên tụ tập đánh nhau; nhiều trường hợp phương tiện dừng, đỗ sai làn đường, được Cảnh sát trật tự của phường đến tận nơi nhắc nhở, xử lý.

Cũng qua hệ thống camera giám sát, Công an phường còn phát hiện nhiều người dân để xe hớ hênh, không an toàn ngoài vỉa hè.

Với những trường hợp này, Công an phường sẽ cử Cảnh sát khu vực đến tận nhà tuyên truyền hoặc gọi điện trực tiếp cho gia chủ để nhắc nhở. Cũng từ ngày lắp đặt camera, người dân ý thức hơn trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, không vứt rác ra đường, mỹ quan đô thị được cải thiện đáng kể.

Thời gian tới, để các “mắt thần an ninh” phát huy tối đa hiệu quả, Công an phường sẽ tham mưu Đảng ủy, UBND phường lắp các biển quảng cáo “tuyến phố có gắn camera an ninh quan sát từ xa”, “khu phố có gắn camera an ninh quan sát từ xa”… 6 tháng đầu năm 2016, lực lượng Công an phường Vị Hoàng bắt, xử lý 23 vụ, 24 đối tượng phạm tội về ma túy; khám phá 3 vụ trộm cắp tài sản, 1 vụ cưỡng đoạt tài sản, bắt 3 đối tượng; 6 vụ đánh bạc dưới hình thức đánh lô, đánh bài ăn tiền, phạt 12 triệu đồng.

Phối hợp cùng lực lượng bảo vệ dân phố tuần tra phát hiện, ngăn chặn 12 vụ đánh nhau, thu 18 dao kiếm các loại; ngăn chặn kịp thời 2 vụ trộm cắp tài sản nhà dân.

Ông Ngô Đức Thanh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Vị Hoàng cho biết: “Tình hình an ninh, an toàn tại khu phố có lắp camera giám sát được cải thiện đáng kể, cảnh quan đô thị cũng đẹp hơn khiến người dân phường rất phấn khởi. Thời gian tới phường sẽ đánh giá rút kinh nghiệm và tổ chức lắp đặt camera giám sát trên địa bàn toàn phường”.

Thượng úy Lê Duy Hoàng phấn khởi cho biết thêm: Một lần đi công tác tại TP Hồ Chí Minh, chứng kiến an ninh tại thành phố mang tên Bác được cải thiện đáng kể từ khi lắp camera giám sát an ninh đường phố, anh đã tìm hiểu cách thức quản lý, khai thác, sử dụng hệ thống này như thế nào để đạt hiệu quả, ấp ủ dự định sẽ lắp đặt mô hình này tại phường Vỵ Hoàng.

Ý tưởng này ngay lập tức nhận được sự ủng hộ của Thiếu tá Trần Hữu Kiên, Trưởng Công an phường Vị Hoàng.

Tháng 6-2016, Thiếu tá Trần Hữu Kiên trực tiếp đề đạt mô hình lắp camera giám sát an ninh đường phố với Đảng ủy, UBND phường và ngày 25-7-2016, 10 camera giám sát an ninh đường phố được lắp đặt thí điểm tại phố Vị Hoàng.

Hiện tại, mô hình đang chạy thử nghiệm trong vòng 30 ngày và rất được người dân tin tưởng. Từ ý tưởng đến thực tiễn lắp đặt là cả một quá trình kiên trì vận động, khó nhất là phải thuyết phục được người dân đồng tình và tìm được nguồn kinh phí lắp đặt.

May mắn là khi thuyết phục, vận động được người dân đồng ý lắp đặt mô hình thì nguồn kinh phí cũng được giải quyết với phương châm “chính quyền và nhân dân cùng làm”.

Vị Hoàng là phường đầu tiên của TP Nam Định triển khai lắp camera giám sát tại các tuyến phố. Sau một thời gian ngắn được lắp đặt thí điểm, những “Mắt thần an ninh” này đang chứng minh những hiệu quả vào công tác giữ gìn an ninh, an toàn trên địa bàn phường.

Bích Mận – cand.com.vn


TOP