Nam Định: Minh Thuận triển khai mô hình máy cấy trong sản xuất nông nghiệp

Sáng ngày 2 tháng 7, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện phối hợp với Phòng NN&PTNT tham quan xã Minh Thuận triển khai mô hình máy cấy cầm tay tại thôn Phú Cốc.

Đại biểu tham quan mô hình máy cấy tại thôn Phú Cốc, xã Minh Thuận

Thực hiện sự chỉ đạo của Ban nông nghiệp xã Minh Thuận về chủ trương đưa cơ giới hóa vào sản xuất, giảm diện tích lúa gieo sạ, nhằm hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình sản xuất nông nghiệp, thời gian qua, các thôn xóm ở xã Minh Thuận đã đồng tình ủng hộ và từng bước thay đổi tập quán sản xuất nông nghiệp, giúp giảm áp lực về lao động, thời vụ. Qua tìm hiểu, đồng chí Trần Thanh Sơn, Trưởng thôn Phú Cốc nhận thấy máy cấy lúa Văn Lang có giá thành rẻ, hiệu quả, phù hợp với điều kiện các thửa ruộng không đồng đều của địa phương nên đã đầu tư thử nghiệm máy cấy trên đồng ruộng của gia đình.

Máy cấy cầm tay Văn Lang gọn nhẹ, dễ dàng sử dụng

Theo đánh giá, máy cấy cầm tay Văn Lang có cơ chế vận hành đơn giản, người sử dụng chỉ cần cho mạ gieo không cần khay và kéo máy cấy trên ruộng và máy tự động cấy mà không cần điều chỉnh nhiều. Đây là loại máy dùng động cơ gọn nhẹ, di chuyển dễ dàng, phù hợp với mọi loại địa hình. Loại máy cấy lúa sử dụng mạ cây, máy cấy được 6 hàng, khoảng cách hàng có thể điều chỉnh từ 18cm – 22 cm. Tính năng của máy là dễ di chuyển dưới ruộng cũng như trên bờ. Công suất máy này trong 1 giờ có thể cấy 3 – 3,5 sào lúa. Cây lúa được cấy thẳng, cấy được ở những chân ruộng có nước và không bị gãy hoặc đứt trong quá trình cấy. Là điều kiện thuận lợi cho lúa sau khi cấy bén rễ, phục hồi nhanh và phát triển tốt.

Tại nơi triển khai mô hình, Ban nông nghiệp xã Minh Thuận đánh giá, khi áp dụng mô hình máy cấy lúa có nhiều lợi ích như: khi sử dụng phương pháp cấy, ruộng lúc nào cũng phải giữ nước nên tiết kiệm lượng nước đáng kể, hạn chế được mầm cỏ dại và lúa lẫn tạp; giảm tối thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường do nông dân giảm lượng thuốc bảo vệ thực vật như thuốc trừ cỏ, thuốc trừ ốc bươu vàng, góp phần thực hiện tiêu chí môi trường trong quá trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.

Để mở rộng diện tích sử dụng cấy máy, tạo sự liên kết và từng bước hình thành các vùng sản xuất hàng hóa nông nghiệp, thời gian tới, Phòng NN&PTNT và Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện đề nghị Ban nông nghiệp xã Minh Thuận tiếp tục theo dõi, đánh giá chính xác hiệu quả của mô hình để làm cơ sở nhân rộng trong những vụ tiếp theo. Đồng thời tuyên truyền, khuyến khích người dân cấy lúa cũng như phối hợp tổ chức tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, từng bước làm thay đổi tập quán canh tác lúa chuyển từ phương thức gieo sạ sang cấy lúa bằng máy ở địa bàn xã Minh Thuận nói riêng và huyện Vụ Bản nói chung, nhất là lúa cấy được khuyến khích, khuyến cáo sử dụng trong vụ mùa này./.

Tags:

TOP