Nam Định : Rộn ràng xuống đồng gieo cấy lúa xuân

Để vụ lúa xuân đạt kết quả cao nhất, góp phần gia tăng giá trị thu nhập cho nông dân, thúc đẩy tăng trưởng ngành, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) đã phối hợp với các huyện, thành phố chuẩn bị chu đáo các điều kiện phục vụ sản xuất. Do vậy ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu, bà con nông dân trong toàn tỉnh đã đồng loạt xuống đồng, quyết tâm hoàn thành gieo cấy lúa xuân trước ngày 25-2.

Nông dân xã Thành Lợi (Vụ Bản) gieo cấy lúa xuân.

Ngay sau Tết Nguyên đán trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, theo chỉ đạo của ngành chức năng và chính quyền địa phương, bà con nông dân các địa phương vừa thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịch bệnh, vừa khẩn trương xuống đồng gieo cấy lúa xuân để bảo đảm khung thời vụ theo kế hoạch. Trên khắp các xứ đồng của xã Thành Lợi (Vụ Bản) bà con tấp nập chở mạ, phân bón ra đồng. Mỗi người một việc, người thì san phẳng mặt ruộng, bắt ốc bươu vàng, nhặt cỏ dại còn sót lại, người thì rắc phân bón lót, phân mạ theo từng lối để thuận lợi cho việc cấy nhanh. Theo hướng dẫn của HTX, anh Bùi Văn Toàn ở thôn Dương Lai đã gieo mạ từ ngày 5-2 bằng phương thức mạ nền, “ăn” Tết nhưng cũng không quên việc chăm sóc, chống rét, bảo vệ mạ nên mạ khỏe, rảnh đanh, tốt đều.

Có mạ, đất ruộng lại chờ sẵn nên ngay sau khi bón lót xong 25kg phân NPK cho mỗi sào để đảm bảo chất dinh dưỡng cho cây lúa bén rễ ngay sau cấy, toàn bộ hơn 5 sào ruộng của gia đình anh Toàn đã bắt đầu được phủ xanh bởi màu mạ non tơ… Triển khai kế hoạch sản xuất vụ xuân 2021, ngay từ trong năm, Ban Nông nghiệp xã Nam Hùng (Nam Trực) đã tập trung chỉ đạo hướng dẫn bà con nông dân trong xã gieo mạ, vệ sinh đồng ruộng, bám sát lịch cấp nước đổ ải, huy động máy làm đất nhằm hạn chế thấp nhất các nguồn sâu bệnh lây lan để chuẩn bị gieo cấy lúa xuân. Theo kế hoạch, vụ xuân 2021, xã Nam Hùng tập trung gieo cấy lúa xuân bằng các giống lúa Bắc thơm số 7 kháng bạc lá, BC 15 kháng đạo ôn và Nhị ưu 838, TX111. Để đảm bảo cơ cấu mùa vụ, giống lúa, mật độ, số rảnh, phương thức bón phân, Ban Nông nghiệp xã chỉ đạo HTX Dịch vụ nông nghiệp xã chủ động tổ chức cung ứng giống, phân bón chất lượng và tổ chức hội nghị tập huấn hướng dẫn kỹ thuật gieo cấy và chăm sóc lúa cho các hộ nông dân trong xã trước khi vào vụ sản xuất; huy động toàn bộ máy cày lồng tập trung làm đất kỹ đảm bảo “ruộng chờ mạ” nên đến ngày 16-2 (tức mùng 5 Tết) toàn xã đã xuống đồng gieo sạ và cấy lúa xuân. Theo kế hoạch, xã Nam Hùng phấn đấu hoàn thành gieo cấy toàn bộ hơn 100ha diện tích lúa xuân vào ngày 20-2…

Vụ xuân năm 2021, tỉnh xây dựng kế hoạch gieo cấy 72.100ha lúa bằng các giống lúa thuần ngắn ngày, chất lượng cao, có thị trường tiêu thụ như: Bắc thơm số 7, LP5, TBR279, TBR225, HDT10, Nếp 97, Hương cốm 4, BC15 kháng đạo ôn, Thiên ưu 8 và một số giống lúa lai, gồm Nhị ưu 838, CT16, TX111, Lai thơm 6, Tej vàng, 6129 vàng… Để vụ lúa xuân 2021 đạt hiệu quả cao nhất, ngành Nông nghiệp đã phối hợp với các huyện, thành phố, các doanh nghiệp, HTX dịch vụ nông nghiệp cung ứng trên 2.800 tấn giống lúa, trong đó có 2.500 tấn lúa thuần và 40 nghìn tấn phân bón các loại cho nông dân gieo cấy và trồng cây màu vụ xuân. Bám sát đợt xả nước của các hồ thủy điện, Sở NN và PTNT đã phối hợp với các địa phương, Công ty TNHH một thành viên KTCTTL Bắc Nam Hà và các công ty thủy nông của tỉnh bám sát thời tiết, thủy văn, tận dụng từng giờ nước triều để khai thác, nhập nước đảm bảo chất lượng đổ ải, làm đất gieo cấy lúa xuân. Nhờ chuẩn bị chu đáo nguồn giống chất lượng, các loại vật tư nông nghiệp, nhất là việc chủ động, tích cực trong việc lấy nước làm đất nên việc xuống đồng gieo cấy lúa xuân của bà con nông dân trong tỉnh khá tập trung, bảo đảm trong khung thời vụ và theo đúng kế hoạch chỉ đạo của UBND tỉnh.

Theo hướng dẫn của ngành Nông nghiệp, vụ xuân năm nay các địa phương tập trung gieo cấy các giống lúa thuần ngắn ngày, chất lượng cao, có thị trường tiêu thụ sản phẩm; những chân ruộng nhiễm chua, mặn hoặc úng trũng sử dụng các giống lúa chất lượng cao. Cụ thể, các huyện phía nam tỉnh, cơ cấu cấy giống lúa lai 15%, lúa thuần 85% diện tích; các huyện phía bắc tỉnh cấy 86% diện tích bằng lúa thuần, còn lại là giống lúa lai. Các huyện, thành phố lựa chọn sử dụng tập trung 1-2 giống lúa lai, giống lúa thuần trong cơ cấu giống của địa phương. Sở NN và PTNT khuyến cáo, đối với giống lúa ST24, ST25 là những giống chưa được Bộ NN và PTNT công nhận cho sản xuất ở các tỉnh miền Bắc, vì thế khi xây dựng mô hình trình diễn giống lúa này, các địa phương phải gieo trồng gọn vùng, ký kết hợp đồng cùng với doanh nghiệp thực hiện và chịu trách nhiệm đến hết vụ sản xuất. Các hộ nông dân tham gia mô hình phải thực hiện nghiêm túc hướng dẫn về thời vụ, quy trình thâm canh và phòng trừ sâu bệnh của Sở NN và PTNT, đơn vị liên kết sản xuất; đồng thời các doanh nghiệp chủ động phối hợp với Phòng NN và PTNT các huyện theo dõi, đánh giá. Trong gieo sạ, tỉnh cũng khuyến khích các địa phương, các HTX nông nghiệp và các hộ nông dân áp dụng mô hình mạ khay – máy cấy trong vụ xuân; nên áp dụng phương thức sạ hàng để tiết kiệm giống và hạn chế sâu bệnh, tập trung xử lý tốt hạt giống để phòng bệnh lùn sọc đen có thể xuất hiện hại lúa xuân. Bón phân cân đối, hợp lý, không lạm dụng phân đạm, không bón phân đạm muộn; tăng cường sử dụng phân hữu cơ, phân hỗn hợp NPK với các sản phẩm phân bón của các doanh nghiệp có uy tín. Để hạn chế sâu bệnh cũng như việc sử dụng thuốc trừ cỏ trên đồng ruộng, các HTX nông nghiệp cần khuyến cáo nông dân phun đúng thời điểm và liều lượng theo hướng dẫn, không sử dụng các loại thuốc không có trong danh mục để tránh lãng phí và tồn dư của thuốc diệt cỏ để lại trên đồng ruộng ảnh hưởng đến sức khỏe nông dân và môi trường.

Tranh thủ từng giờ, bà con nông dân các địa phương trong tỉnh đang tích cực tập trung gieo cấy lúa xuân, phấn đấu hoàn thành việc gieo cấy xong trước ngày 25-2, sau đó sẽ chuyển trọng tâm sang chăm sóc và bảo vệ lúa ngay từ đầu vụ, trong đó chủ động phòng, chống chuột, ốc bươu vàng phá hoại lúa. Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, vụ xuân năm nay lượng mưa sẽ ít, khả năng nguồn nước trên hệ thống các sông lớn cũng thấp và thiếu hụt, vì vậy sau khi gieo cấy xong lúa xuân, các địa phương phải có phương án tích nước để có đủ nguồn nước tưới dưỡng, chăm sóc cho lúa xuân sinh trưởng, phát triển tốt tạo tiền đề giành vụ lúa xuân thắng lợi./.

Bài và ảnh: Văn Đại

Tags:

TOP