Nam Định: Thi hành cưỡng chế đối với gia đình ông Nguyễn Văn Tình

Nam Định: Thi hành cưỡng chế đối với gia đình ông Nguyễn Văn Tình

UBND huyện Ý Yên đã thi hành cưỡng chế đối với gia đình ông Nguyễn Văn Tình tại mảnh đất mà gia đình ông đang sinh sống.

Liên quan đến vụ việc một gia đình chính sách ở Ý Yên, Nam Định cầu cứu trước nguy cơ bị đuổi ra đường, sáng nay 2/8, UBND huyện Ý Yên đã thi hành cưỡng chế đối với gia đình ông Nguyễn Văn Tình tại mảnh đất mà gia đình ông đang sinh sống.

UBND huyện Ý Yên thi hành cưỡng chế đối với gia đình ông Nguyễn Văn Tình.

Quyết định cưỡng chế này được thực hiện đúng thời điểm tỉnh Nam Định đang cùng cả nước gồng mình chống dịch khiến dư luận bất bình, trong khi vụ việc còn chưa được giải quyết triệt để thì nhiều người đặt câu hỏi liệu gia đình ông Tình sẽ đi đâu trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 hoành hành khắp nơi như hiện tại?

Như Pháp luật Plus đã đưa tin, gia đình ông Nguyễn Văn Tình là gia đình có công với cách mạng, ông Tình là con của liệt sĩ Nguyễn Văn Vang, lại không có đất sinh sống nên trước đây, vào năm 1997, ông được UBND xã Yên Bằng tạo điều kiện cho thuê mảnh đất tại thôn Nhất, xã Yên Bằng, huyện Ý Yên, diện tích là 397,2m2, với thời hạn từ năm 1997 đến năm 2013. Ngoài diện tích đất này ra, hiện tại gia đình ông Tình không sở hữu tài sản đất đai nào khác.

Năm 2004, ông Tình làm đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với mảnh đất này nhưng không được giải quyết, vợ chồng ông sinh sống, canh tác trên mảnh đất này ổn định cho đến năm 2012 thì ông được UBND xã Yên Bằng mời lên làm việc và yêu cầu trả lại phần đất thuê này với lý do hợp đồng thuê đất sai về thời hạn và đã thuộc sở hữu của người khác.

Ông Tình cho rằng ông là người trực tiếp sinh sống, sử dụng mảnh đất này suốt 25 năm qua, ông lại là gia đình chính sách, già yếu, không có đất sinh sống, nên nếu cấp đất hay bán đất thì phải ưu tiên cấp đất, bán đất cho ông.

Khu đất ông Nguyễn Văn Tình đang sử dụng.

Liên quan vụ việc ông Nguyễn Văn Tình, ông Nguyễn Văn Tuấn – Chủ tịch UBND xã Yên Bằng cho biết, “xã đã từng khởi kiện ra TAND huyện Ý Yên để đòi đất nhưng cho tới phiên toà phúc thẩm tại TAND tỉnh Nam Định thì UBND xã đã xin rút đơn khởi kiện để phía UBND huyện Ý Yên giải quyết theo quy định về đất đai”.

Về phía UBND huyện Ý Yên, ông Nguyễn Văn Đức – Chánh Văn phòng UBND huyện Ý Yên cho biết, “phía UBND huyện đã có quyết định cưỡng chế, xã sẽ cùng phối hợp, do dịch Covid-19 nên chúng tôi sẽ xếp lịch cho lãnh đạo uỷ ban huyện tiếp báo chí sau”.

Nhiều năm qua, gia đình Ông Tình đã làm đơn kêu cứu tới cấp huyện, cấp tỉnh nhưng vẫn không được giải quyết triệt để. Tháng 7 là tháng cả nước tri ân các anh hùng liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng, đất nước lại đang phải gồng mình chống dịch, thì UBND huyện Ý Yên lại đi cưỡng chế đối với gia đình chính sách Nguyễn Văn Tình, điều này liệu đã phù hợp với quy định tại Chỉ thị 16 của Thủ Tướng Chính phủ về phòng chống dịch bệnh Covid-19 hay chưa? Đề nghị phía UBND huyện Ý Yên sớm có câu trả lời thoả đáng đến người dân.

Tags:

TOP