Ngày 19/7, dự báo vùng mưa vừa, mưa to mở rộng dần xuống khu vực Đồng Bằng và Thanh Hóa; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Trong ngày và đêm 18/7, dự báo vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Ảnh: Xuân Tiến/TTXVN
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua Bắc Bộ nối với vùng áp thấp trên khu vực Bắc Biển Đông kết hợp với hội tụ gió lên đến 3.000 m nên trong ngày và đêm 18/7, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40 – 80 mm/24 giờ, có nơi trên 120 mm/24 giờ.
Ngày 19/7, vùng mưa vừa, mưa to mở rộng dần xuống khu vực Đồng Bằng và Thanh Hóa. Lượng mưa phổ biến ở các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa từ ngày 18/7 đến ngày 20/7 phổ biến 100 – 200 mm/đợt, có nơi trên 250 mm/đợt. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.
Thủ đô Hà Nội, trưa 18/7, qua theo dõi trên ảnh mây vệ tinh và ảnh radar thời tiết cho thấy mây đối lưu đang gây mưa rào và dông trên khu vực Mê Linh, Sóc Sơn, Gia Lâm. Trong khoảng 13 – 14 giờ ngày 18/7, vùng mây này sẽ tiếp tục phát triển, mở rộng và gây mưa rào và dông cho những khu vực này, sau đó có khả năng lan sang các quận/huyện trung tâm của thành phố Hà Nội. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, và gió giật mạnh.
Từ chiều tối và đêm 18/7 đến ngày 20/7, có lúc có mưa rào và dông; riêng ngày 19/7, có mưa vừa, mưa to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh nên từ chiều 18/7 đến ngày 19/7, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 20 – 40 mm/24 giờ, có nơi trên 60 mm/24 giờ (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét cấp 1.
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, trưa 18/7, mực nước trên các sông ở khu vực Bắc Bộ đang dao động và ở mức thấp. Từ đêm 18/7 đến ngày 22/7, trên các sông suối khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 1-3m. Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ trên các sông suối nhỏ có khả năng đạt mức báo động 1.
Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp ven sông, đặc biệt là các tỉnh: Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.
- Côi cút phận già, người trẻ trong cô nhi viện Văn Giáo-Nam Định
- Màn cầu hôn siêu lãng mạn của cô dâu ‘đeo vàng trĩu cổ’ ở Nam Định với chú rể khiến dân tình ghen tị
- Nam Định:Thăm khu vườn Thiên chúa độc nhất vô nhị Việt Nam
- Hoa hậu Kỳ Duyên đánh mất những gì sau scandal hút thuốc?
- Nam Định: Kỳ quái người đàn ông 35 năm nuôi móng tay, vợ phải đút cho ăn
- Nam Định: Làng có nhiều cha, con cùng là giáo sư
- Cô gái quê Nam Định sở hữu vòng eo 58cm đang khiến dân mạng ‘phát sốt’

-
Đặc sắc 2 di tích từ đường dòng họ ở Giao Thủy
-
Nam Định: Rủ nhau tắm biển, 3 nam sinh lớp 11 mất tích
-
Đền Am – Di tích Quốc gia mới được công nhận
-
Đang chở con nhỏ, bố bị giang hồ chém chết: Linh ‘trọc’ khai do lỡ tay
-
Nghề làm bún của làng Phong Lộc Tây
-
Sự thật bất ngờ đằng sau bức ảnh chú rể “nhây” hút hơn 13 nghìn lượt like trên MXH
-
Liên tiếp 14 trạm biến áp tại Nam Định bị cắt trộm dây trung hoà
-
Đã xác định nguyên nhân người đàn ông chết ngoài cánh đồng ở Nam Định
-
Hơn 410 tỷ đồng xây dựng Khu đô thị Dệt may Nam Định
-
Nam Định: dân điêu đứng vì tin đồn nhảm đậu tương gây ung thư
-
Nam Trực: Rợn người ô nhiễm làng nghề tái chế nhôm, ruồi, muỗi sinh sôi nảy nở
-
Đi chợ Viềng “mua” lộc đầu năm
-
Bí mật động trời dưới các trụ điện 220kv: Người dân sẵn sàng cầm cố tài sản để kiểm chứng
-
Băng cướp Sài Gòn hoạt động táo tợn tại Nam Định
-
Bắt trùm giang hồ Bắc ‘Lợn’ đuổi đánh bác sĩ, đấm trưởng công an
