Nghệ nhân Hoàng Hữu Trung – Ông chủ vườn lan nổi tiếng tại Nam Định

Nghệ nhân Hoàng Hữu Trung – Ông chủ vườn lan nổi tiếng tại Nam Định

Hoa lan từ xa xưa đã được biết đến là loài hoa vương giả bởi chúng có đầy đủ sự kiêu sa, đài cát và quý phái.

Hoa lan còn trở nên quý hiếm hơn khi chúng được đột biến cả hương lẫn sắc. Và anh Hoàng Hữu Trung(Quang Trung) đã dành trọn tình yêu cho những loài lan này.

Là một trong những người có tiếng trong giới chơi lan tại Nam Định, anh Hoàng Hữu Trung đã cảm thấy đúng đắn khi quyết định chuyển từ kỹ sư điện sang trồng lan và cuộc đời của anh đã bước sang một trang mới.

Anh Hoàng Hữu Trung -Ông chủ vườn lan nổi tiếng tại Nam Định

Đam mê lan từ nhỏ

Anh Hoàng Hữu Trung sinh ra và lớn lên tại phường Mỹ Xá, thành phố Nam Định trong một gia đình có truyền thống làm nông. Xuất thân nghèo khó nên ngay từ nhỏ, anh Trung đã luôn biết mình cần phải cố gắng gấp 5 gấp 10 lần người khác. Khi còn đi học anh Trung là một đứa trẻ thông minh, luôn đứng đầu về thành tích học tập, sau khi tốt nghiệp cấp 3 anh thi vào một trường đại học có tiếng và đỗ ngành điện dân dụng.

Nghệ nhân Hoàng Hữu Trung – Ông chủ vườn lan nổi tiếng tại Nam Định

Ra trường anh trở thành một kỹ sư điện tự động hóa và sửa chữa điện dân dụng. Một ngành nghề khá “hot” lúc bấy giờ, vốn là một người yêu thích hoa lan từ nhỏ nhưng do nhà nghèo anh Trung không có tiền để theo đuổi đam mê vì chơi lan thường được mọi người ví von như là “thú chơi của người giàu”. Bởi sự kỳ công khi trồng và chăm sóc hoa lan khiến người trồng phải bỏ rất nhiều thời gian mới có thể cho ra một chậu lan đẹp.

Nghệ nhân Hoàng Hữu Trung – Ông chủ vườn lan nổi tiếng tại Nam Định

Khi cuộc sống bắt đầu ổn định, được một số bạn bè thân thiết chia sẻ về lợi nhuận mà loài hoa này mang lại anh Trung quyết định đầu tư mua một vài chậu phong lan về trồng vừa thỏa mãn đam mê bấy lâu và nếu có thể phát triển được rộng hơn thì đây cũng là nguồn thu nhập không hề nhỏ.

Khó khăn bủa vây với nghề tay trái

Đối với một tay mơ khi vào nghề tất nhiên cũng sẽ gặp khá nhiều khó khăn đặc biệt đó chính là những kỹ thuật về chăm sóc cây và áp lực về kinh tế. Anh chia sẻ: “Giai đoạn đầu khi mới bắt tay vào trồng lan, tôi chưa hề biết cách chăm sóc, nhân giống dù trước kia tôi đã đọc qua nhiều sách báo, tìm hiểu trên cả internet, những hội trồng lan… nhưng khi áp dụng vào thực tế thì nó khó khăn hơn tôi tưởng tượng. Từ cách chọn giống, điều kiện sống phù hợp với từng loại cây ra sao, thời điểm nở hoa, bón phân, tưới nước, tôi đều phải học hỏi và tự đúc kết kinh nghiệm cho bản thân mình. Những ngày đầu khi mang cây giống về tôi gần như gắn bó với chúng suốt 24/7 nhưng vì chăm sóc sai quy trình nên những cây giống mua về chỉ sau 1-2 tháng là bắt đầu chết dần”.

Nghệ nhân Hoàng Hữu Trung – Ông chủ vườn lan nổi tiếng tại Nam Định

Lúc ấy có lẽ là khoảng thời gian mệt mỏi và áp lực nhất đối với anh Trung, may mắn thay mọi người luôn ở bên và động viên anh cố gắng vực dậy tinh thần để làm lại từ đầu.

Sau hơn 3 năm tìm hiểu, nghiên cứu, áp dụng những kỹ thuật mới vào trồng lan, hiện tại anh Trung đã sở hữu cho mình một vườn lan rộng hơn 300 m2 với đầy đủ các loại lan trong đó có cả những giò lan đột biến với mức giá khá là đắt đỏ. Mỗi khi khách hàng đến tham qua họ thường ghé lại ngắm nhìn những chậu lan đột biến mà anh Trung đã phải chi rất nhiều tiền mới có được.

Nghệ nhân Hoàng Hữu Trung – Ông chủ vườn lan nổi tiếng tại Nam Định

Trong nhiều năm trở lại đây, lan đột biến trở thành thú chơi xa xỉ chỉ dành cho những đại gia thực thụ, hoa lan đột biến có vẻ đẹp và sự cuốn hút riêng mà không loài hoa nào sánh kịp, cộng thêm số lượng sản phẩm ra thị trường khá ít ỏi đã đẩy giá lan đột biến lên cao, ngang bằng với cả một gia tài. Bên cạnh đó, vì là loài lan đột biến nên chúng rất khó chăm sóc nên loài hoa này lại càng có giá trị.

Chia sẻ về dự định tương lai, anh Hoàng Hữu Trung cho biết: “Tính đến thời điểm hiện tại, bản thân tôi vẫn duy trì công việc trồng hoa để thoả mãn đam mê cũng như kinh doanh để tạo ra lợi nhuận từ chính những giò lan yêu quý ấy đồng thời tôi vẫn làm song song công việc về kỹ sư điện. Và tôi cũng mong rằng mình có thể chia sẻ kinh nghiệm chơi lan đến cộng đồng yêu hoa lan khắp cả nước”.

Để cùng chia sẻ thêm kinh nghiệm trồng các loài hoa lan cùng anh Hoàng Hữu Trung hãy truy cập link Facebook:

https://www.facebook.com/moi.motngay.9

Tags:

TOP