Nghĩa Hưng chăm lo phát triển sự nghiệp giáo dục

Nghĩa Hưng chăm lo phát triển sự nghiệp giáo dục

Cùng với sự quan tâm chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền trong việc huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, thiết bị trường học, những năm qua Phòng GD và ĐT huyện Nghĩa Hưng đã triển khai tích cực, hiệu quả các cuộc vận động lớn, các cuộc thi đua của ngành, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.

Cô và trò Trường Tiểu học Nghĩa Sơn trong một giờ học.

Đến nay đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên của ngành đủ về số lượng, cơ cấu hợp lý, có ý thức chính trị và phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, tích cực học tập, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đáp ứng tốt yêu cầu phát triển sự nghiệp GD và ĐT.

Công tác đổi mới kiểm tra, đánh giá kết quả học tập và rèn luyện của học sinh tiếp tục được đẩy mạnh. Công tác bồi dưỡng giáo viên được tăng cường với các hoạt động chuyên môn đa dạng nhằm đảm bảo cho giáo viên có thể chủ động lựa chọn nội dung, phương pháp, hình thức tổ chức dạy học phù hợp đối tượng học sinh.

Điểm nổi bật của ngành GD và ĐT huyện trong những năm gần đây là đã tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện thực hiện đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục, tập trung các nguồn lực xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia gắn với chương trình xây dựng NTM.

Trong quá trình thực hiện, cán bộ quản lý, đội ngũ giáo viên trong huyện đã có trách nhiệm trong việc tham mưu, thực hiện các biện pháp nâng cao chất lượng GD và ĐT; trong đó chú trọng việc theo dõi quá trình tiến bộ của học sinh để thực hiện biện pháp dạy học phù hợp.

Phòng GD và ĐT huyện đã chỉ đạo hiệu trưởng các nhà trường hoàn thiện xây dựng quy hoạch tổng thể cơ cấu các khối công trình phù hợp với khuôn viên nhà trường, đảm bảo các tiêu chuẩn quy định theo các giai đoạn bao gồm: phòng học, phòng chức năng, sân chơi, bãi tập, bồn hoa, hệ thống cây xanh, cây bóng mát, cây cảnh và các công trình phụ trợ. Trên cơ sở quy hoạch tổng thể, Phòng GD và ĐT đã tham mưu với ban chỉ đạo huyện và thống nhất với ban chỉ đạo các xã, thị trấn thực hiện theo lộ trình nhằm phục vụ việc đổi mới phương pháp dạy và học, nâng cao chất lượng giáo dục.

Đến nay, toàn huyện đã có sự chuyển biến tích cực về cơ sở vật chất, thiết bị giáo dục từng bước được tăng cường theo hướng hiện đại hóa. Chất lượng giáo dục có sự chuyển biến tiến bộ, công tác xã hội hóa giáo dục và việc huy động các nguồn lực cho giáo dục đạt được kết quả tốt. Các lực lượng xã hội tham gia tích cực vào việc huy động học sinh đến trường, xây dựng cơ sở vật chất trường học, giám sát, đánh giá giáo dục.

Trong năm học vừa qua, UBND huyện đã đầu tư trên 30 tỷ đồng, cùng với hàng trăm tỷ đồng của các xã, thị trấn đầu tư để xây dựng trường, lớp học, cải tạo cơ sở vật chất đáp ứng nhiệm vụ xây dựng, công nhận, công nhận lại các trường đạt chuẩn quốc gia và công tác kiểm định, đánh giá ngoài trường học.

Đến nay, toàn huyện đã có 71/85 trường học đạt chuẩn quốc gia; trong đó bậc học mầm non có 24/26 trường đạt chuẩn mức độ 1, đạt 92,3%; bậc tiểu học có 24/33 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2; bậc THCS có 23/26 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1. Toàn ngành đã lắp đặt phần mềm quản lý, thực hiện trực tuyến từ Phòng GD và ĐT đến các trường học ở vị trí trung tâm các miền trong việc công khai các điều kiện đảm bảo chất lượng giáo dục và triển khai các hoạt động giáo dục.

Đồng thời chủ động vận hành hệ thống mạng internet phục vụ công tác quản lý, điều hành, cung cấp, trao đổi thông tin cũng như lưu trữ dữ liệu điện tử, nâng cao chất lượng giáo dục. Với việc triển khai hoạt động quản lý thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, ngành đã chủ động việc luân chuyển, điều động, biệt phái giáo viên trong huyện và quyết định công nhận chức vụ tổ trưởng, tổ phó các tổ chuyên môn, tổ văn phòng các nhà trường tuyển học sinh giỏi lớp 9 và thực hiện chính sách đãi ngộ đối với giáo viên mầm non…

Đặc biệt, với việc đẩy mạnh phong trào thi đua “Dạy tốt – học tốt”, những năm qua, ngành GD và ĐT Nghĩa Hưng đã có những chuyển biến rõ rệt. Các trường mầm non đã chú trọng nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ. Tỷ lệ huy động trẻ ra lớp đạt 72,6% so với độ tuổi, riêng trẻ 5 tuổi huy động đạt 100% ngay từ đầu năm học.

Trẻ đến trường được đảm bảo an toàn tuyệt đối; 92,6% trẻ nhà trẻ được nuôi ăn bán trú, 99,3% trẻ mẫu giáo được nuôi ăn bán trú. Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi và suy dinh dưỡng thể nhẹ cân giảm 0,5% ở nhà trẻ và mẫu giáo. Ở cấp tiểu học, các nhà trường đã vận dụng, phát huy những thành tố tích cực, linh hoạt, sáng tạo hiệu quả của các chương trình mới để tổ chức các hoạt động giáo dục, giáo dục đạo đức và rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh, đồng thời tổ chức các hoạt động trải nghiệm, ứng dụng các kiến thức đã học vào thực tiễn cuộc sống.

Qua khảo sát, đã có 100% học sinh đạt yêu cầu theo chuẩn kiến thức kỹ năng; 54% học sinh hoàn thành tốt các môn học, 46% học sinh hoàn thành các môn học. Về năng lực, 100% học sinh đạt mức tốt và mức đạt. Yêu cầu về phẩm chất, đã có 81% đạt mức tốt và 19% ở mức đạt.

Trong hội thi giáo viên giỏi cấp tỉnh bậc tiểu học, 9/9 giáo viên của huyện tham dự đều đạt loại giỏi, trong đó có 1 giải nhất, 3 giải nhì và 5 giải ba. Ở bậc THCS, năm học vừa qua đã có 65% học sinh được xếp loại học lực khá, giỏi; 87,70% học sinh xếp loại hạnh kiểm tốt, 11,46% học sinh xếp loại hạnh kiểm khá. Trong kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 toàn tỉnh, đội tuyển học sinh của huyện đã đoạt giải nhì toàn đoàn, trong đó có 1 giải nhất, 15 giải nhì, 27 giải ba và 27 giải khuyến khích. Tại hội thi giáo viên dạy giỏi bậc THCS cấp tỉnh, giáo viên của huyện đã đoạt giải nhất toàn đoàn…

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2017-2018, ngành GD và ĐT Nghĩa Hưng tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp và phong trào thi đua trong toàn ngành, phấn đấu đưa sự nghiệp GD và ĐT của huyện ngày càng phát triển./.

Bài và ảnh: Hồng Minh
(báo nam định)


TOP