Người khổng lồ 2m16 gặp bi kịch: 14 tuổi cao 1m98

Người khổng lồ 2m16 gặp bi kịch: 14 tuổi cao 1m98

Nếu không dính chấn thương, có lẽ VĐV này đã trở thành một siêu sao bóng rổ của Trung Quốc.

Nghiệp thể thao vốn “rất bạc”, nếu thi đấu thành công bạn sẽ được cả thế giới biết tới và ngược lại bạn sẽ chẳng được ai ngó ngàng tới nếu không trở thành ngôi sao.

Có lẽ cựu VĐV bóng rổ Trung Quốc, Huang Chengyi (Hoàng Thành Nghĩa) là người hiểu rõ nhất điều này. Từng là một “sao mai” được kỳ vọng anh bỗng dưng gặp chấn thương nặng và trở thành “gánh nặng” của gia đình.

Hoàng Thành Nghĩa (khoanh đỏ) cùng Diệu Minh từng là đồng đội ở tuyển trẻ Trung Quốc

Hoàng Thành Nghĩa, sinh năm 1978 tại Hà Trạch, tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) trong một gia đình mà cha mẹ đều là nông dân, ăn uống kham khổ nhưng anh lại lớn nhanh “như thổi”.

Theo thông tin trên tờ Sina (Trung Quốc) khi mới 14 tuổi thì Thành Nghĩa đã cao tới 1m98 và khi trưởng thành anh đạt chiều cao 2m16.

So với VĐV bóng rổ xuất sắc nhất Trung Quốc là Yao Ming (Diêu Minh) cao 2m29 thì Thành Nghĩa thấp hơn 13cm, tuy nhiên Thành Nghĩa hơn Yao Ming 2 tuổi và từng được coi là niềm hy vọng số 1 của bóng rổ nước này.

Năm 1997, Thành Nghĩa và Yao Ming cùng được tuyển chọn để tập luyện tại trung tâm thể thao thanh thiến niên quốc gia, đây là cái nôi đào tạo ra những VĐV bóng rổ cho đội tuyển Trung Quốc.

Anh gặp chấn thương nặng và bị liệt, trở thành “gánh nặng” của mẹ già 70 tuổi

Vào thời điểm ấy Thành Nghĩa và Diêu Minh là hai cá nhân có chiều cao nổi trội và chơi tốt nhất của tuyển trẻ Trung Quốc nhưng ngã rẽ của hai cầu thủ này lại rất khác nhau.

Trong khi Diêu Minh trở thành ngôi sao hàng đầu của hai giải bóng rổ Trung Quốc (CBA) và nhà nghề Mỹ (NBA), Thành Nghĩa lại vật lộn với chấn thương nặng.

Thành Nghĩa dính chấn thương vào năm 2000. Anh lên giường mổ phẫu thuật và thất bại. Sau đó, anh chàng tài năng vĩnh viễn bại liệt. Dĩ nhiên chẳng ai còn nhớ tới anh nữa. Từ một người khổng lồ đầy hứa hẹn, anh trở thành một cái bóng vô hình với giới thể thao Trung Quốc.

Mãi tới năm 2012 một tổ chức y tế tại nước này mới sẵn sàng điều trị miễn phí cho Thành Nghĩa

Với gia đình anh cũng trở thành “gánh nặng” lớn cho mẹ già 70 tuổi, vẫn ngày ngày phải nhặt rác và lao động để kiếm tiền chữa trị cho con trai. Mãi tới năm 2009 người ta mới nhớ tới hoàn cảnh của Thành Nghĩa và cuộc sống của anh và mẹ cũng bớt cơ cực hơn.

Năm 2012, một tổ chức y tế sẵn sàng điều trị miễn phí cho Thành Nghĩa. Diêu Minh giờ là chủ tịch Hiệp hội bóng rổ Trung Quốc, cũng nhiều lần gửi lời động viên tới người đồng đội thiếu may mắn.

Theo Q.H (Khám phá)


TOP