NÓNG: Chủng virus gây COVID-19 biến thể Ấn Độ đã có mặt tại Việt Nam

NÓNG: Chủng virus gây COVID-19 biến thể Ấn Độ đã có mặt tại Việt Nam

TTO – Kết quả giải trình tự gen virus tại Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cho biết 4 ca bệnh COVID-19 trong đoàn chuyên gia Ấn Độ nhập cảnh Việt Nam hôm 18-4 nhiễm chủng virus biến thể Ấn Độ, đã có 1 bệnh nhân Việt Nam lây COVID-19 từ đoàn.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đứng trước khu cách ly tại tỉnh Yên Bái, địa phương đã ghi nhận chủng virus biến thể Ấn Độ đầu tiên tại Việt Nam. Đến nay có khoảng 20 quốc gia ghi nhận có bệnh nhân nhiễm chủng virus này – Ảnh: Bộ Y tế cung cấp

Chiều nay 30-4, Bộ Y tế xác nhận chủng virus biến thể Ấn Độ (B.1.617.2) đã có mặt tại Việt Nam.

Theo đó, trong các ngày từ 18 đến 27-4, Bộ Y tế đã xác nhận có 5 bệnh nhân COVID-19 tại Yên Bái, trong số này 4 bệnh nhân 2786, 2811, 2812, 2831 là chuyên gia người Ấn Độ, nhập cảnh vào Việt Nam hôm 18-4.

Đến 27-4, có thêm 1 ca bệnh là lễ tân khách sạn Như Nguyệt 2 – nơi cách ly tập trung chuyên gia và người từ nước ngoài về của tỉnh Yên Bái (bệnh nhân 2857).

Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương đã giải trình tự gen của nhóm bệnh nhân này, đến nay đã có kết quả, theo đó cả 5 người đều nhiễm chủng virus biến thể Ấn Độ.

Đây là những bệnh nhân nhiễm chủng biến thể Ấn Độ đầu tiên ghi nhận tại Việt Nam.

Chủng virus Ấn Độ được cho là có những biến thể làm lây lan nhanh hơn (đặc tính của chủng biến thể Anh) và có dấu hiệu làm giảm tác dụng của vắc xin (đặc tính của chủng virus Nam Phi), nên được gọi là chủng virus biến thể kép.

Trước đó, tại Việt Nam đã ghi nhận bệnh nhân nhiễm chủng biến thể Anh, chủng biến thể Nam Phi và hiện ghi nhận thêm chủng Ấn Độ.

Trong một năm rưỡi xuất hiện trên Trái đất, đã ghi nhận hàng ngàn biến thể của virus SARS-CoV-2, nhưng các chủng biến thể có nhiều người mắc gồm chủng Anh, chủng Nam Phi, chủng Brazil và hiện có chủng Ấn Độ. Tại Việt Nam đã ghi nhận 3/4 chủng này, ngoại trừ chủng Brazil.

Tuy nhiên, điều may mắn, theo các chuyên gia, chủng virus biến thể Ấn Độ chưa có dấu hiệu gia tăng về độc lực.

Tags:

TOP