Nữ sinh Nam Định hai năm liền giành HCV Vật lý quốc tế: Em muốn đi du học

Nữ sinh Nam Định hai năm liền giành HCV Vật lý quốc tế: Em muốn đi du học

Đinh Thị Hương Thảo – nữ sinh duy nhất trong Đội tuyển quốc gia Việt Nam tham dự Olympic Vật lý quốc tế năm 2016 và giành huy chương vàng danh giá.

Khi chia sẻ về lần thứ hai giành huy chương vàng trong cuộc thi Olympic Vật lý quốc tế năm 2016, Đinh Thị Hương Thảo – học sinh trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định) chỉ cười và nói: “Có rất nhiều câu hỏi về cảm xúc của em khi em đạt được huy chương vàng. Tất nhiên đó sẽ là sự vui sướng nhưng em nghĩ với em lúc đó là cảm giác hoàn thành nhiệm vụ với bản thân, không để những người luôn quan tâm và động viên em như người thân và các thầy cô thất vọng”.

 Đinh Thị Hương Thảo – học sinh trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định)

Đinh Thị Hương Thảo – học sinh trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định)


Khi PV hỏi, mỗi ngày Thảo dành bao nhiêu thời gian cho việc học thì nữ sinh này trầm ngâm một lát rồi nói: “Em không phải người làm việc khoa học cho lắm nên thời gian học cứ bị thay đổi luôn luôn. Về cơ bản em nghĩ ngoài học trên lớp, tối học thêm 4-5 tiếng là đủ. Ngoài ra, em cũng dành thời gian để đọc truyện, tiểu thuyết, xem phim, nghe nhạc nghỉ ngơi, chơi cùng bạn bè.

Theo em nghĩ, Vật lí không khó nếu các bạn có sự quan tâm, thích thú và để ý vào nó. Học công thức hay dạng bài thì cách tốt nhất là cứ áp dụng thử vào bài là biết, càng làm nhiều bài, kĩ năng càng cao. Sai lầm duy nhất là không chịu đến với Lí một cách tự nhiên. Bởi lẽ, cái gì bị ép làm cũng đều khiến mình dễ chán, và đã kém lại càng kém hơn”.

Năm 2015 Đinh Thị Hương Thảo cũng đã dành được giải Nhì HSG quốc gia, HCB Olympic Vật lí Châu Á, HCV Oympic Vật lí quốc tế. Năm 2016, vẫn giữ nguyên phong độ, Thảo tiếp tục giành Giải Nhất HSG quốc gia, HCB Olympic Vật lí Châu Á, HCV Olympic Vật lí quốc tế.

Hương Thảo cũng chia sẻ thêm: “Khoảng thời gian ôn luyện cùng các bạn khác trong đội tuyển để chuẩn bị dự thi Olympic quốc tế là khoảng thời gian đáng nhớ nhất đối với em. Bởi lẽ, cả đội có mình em là nữ nên luôn được giúp đỡ, quan tâm nhưng cũng hay bị mọi người trêu đùa. Những lúc như vậy, cả đội chúng em đều cảm thấy thoải mái và không hề căng thẳng.

Sắp tới em đã đăng kí học tại khoa Vật lí học ở Đại học Khoa học Tự Nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội). Trước mắt, em sẽ tập trung học tiếng Anh để phục vụ cho tương lai, nếu có cơ hội em cũng muốn đi du học nước ngoài. Bởi lẽ, nó giúp mơ ước trở thành nhà khoa học, giảng viên giảng dạy của môi trường học thuật chuẩn quốc tế ngày một gần hơn”.

Được biết, bố mẹ Thảo đều bán cơm gần chợ để nuôi hai chị em Thảo ăn học. Vì thế, Thảo luôn cố gắng và nỗ lực trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Em cũng từng chia sẻ: “Em nghĩ người ta làm được thì mình cũng làm được. Suy nghĩ đó đã giúp em vượt qua hết để có được tấm huy chương này”.
1
Nói thêm về thành tích “khủng” của học sinh, cô Lê Thị Phương Dung, Phó hiệu trưởng trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định) cho hay: “Thảo là một trong những học trò xuất sắc của trường Lê Hồng Phong. Em vốn là thủ khoa đầu vào của trường. Ngay khi còn học lớp 10 Thảo đã chứng tỏ khả năng của mình bằng việc giành Huy chương Vàng trong cuộc thi Vật lý của các tỉnh đồng bằng duyên hải Bắc bộ.

Ngoài giỏi Vật Lý, Thảo còn là học sinh học rất tốt các môn xã hội mà điển hình là môn Văn. Em xứng đáng là niềm tự hào của chuyên Lê Hồng Phong”.

Olympic Vật lý quốc tế năm 2016 do Thụy Sĩ và Lichtenstein cùng đăng cai, được tổ chức tại Trường đại học Zurich, Thụy Sĩ; có 87 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự với tổng số 398 thí sinh. Trong đó, có 219 em đoạt Huy chương chiếm 55,0% số thí sinh tham dự.

Tham gia Olympic Vật lý quốc tế năm 2016 đoàn Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng là em: Đinh Thị Hương Thảo – học sinh lớp 12, Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định) và Nguyễn Thế Quỳnh – học sinh lớp 11, Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp (Quảng Bình).

Em: Nguyễn Quang Nam – học sinh lớp 12, Trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội và em Phạm Quang Minh – học sinh lớp 12, Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam (Hà Nội) giành huy chương bạc và Huy chương Đồng thuộc về Phạm Ngọc Nam – học sinh lớp 12, Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, tỉnh Nam Định.

Nguồn: info.vn


TOP