Song hành “nhiệm vụ kép” vừa chống dịch, vừa tập huấn CTSGK

Song hành “nhiệm vụ kép” vừa chống dịch, vừa tập huấn CTSGK

GD&TĐ – Theo Sở GD&ĐT Nam Định, sau khi hoàn thành việc chọn SGK, thời điểm này dù diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, song công tác triển khai tập huấn CTSGK đã và đang được thực hiện đúng tiến độ.

Sau khi hoàn thành lựa chọn SGK, Nam Định và các đơn vị liên quan thực hiện tập huấn cho các giáo viên. – Ảnh Sở GD&ĐT NĐ.

Để triển khai Chương trình GDPT mới đối với lớp 2, lớp 6, từ năm học 2021 – 2022 theo Nghị quyết 88/2014/QH13 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông, dù gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, song Nam Định đã nỗ lực triển khai công tác chuẩn bị đúng tiến độ, bảo đảm các điều kiện dạy và học.

Ông Cao Xuân Hùng – Giám đốc Sở GD&ĐT Nam Định cho biết, quy trình lựa chọn SGK lớp 6 trên địa bàn tỉnh được thực hiện nghiêm túc theo quy định. Quá trình tiến hành, Sở đã tổ chức họp Hội đồng lựa chọn SGK lớp 2, lớp 6 và chỉ đạo các cơ sở giáo dục tổ chức cho giáo viên chọn SGK mới theo Thông tư số 25/2020/TT-BGDĐT của Bộ GD&ĐT quy định việc lựa chọn SGK trong cơ sở giáo dục phổ thông, bảo đảm công tâm, khách quan, rút kinh nghiệm từ việc chọn sách lớp 1 năm trước.

Cụ thể, Sở đã ban hành công văn hướng dẫn các cơ sở đề xuất lựa chọn SGK lớp 2, lớp 6 năm học 2021 – 2022. Theo đó, tổ chuyên môn của các cơ sở giáo dục phổ thông tổ chức cho giáo viên nghiên cứu, thảo luận và đánh giá các SGK lớp 2, lớp 6 (thuộc danh mục SGK đã được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT phê duyệt) của môn học thuộc chuyên môn phụ trách theo tiêu chí lựa chọn SGK; đề xuất ít nhất 1 SGK cho mỗi môn học; báo cáo người đứng đầu cơ sở giáo dục danh mục SGK do tổ chuyên môn đề xuất.

Các cơ sở giáo dục tổ chức cuộc họp với các thành phần theo quy định để thảo luận, đánh giá trên cơ sở danh mục SGK do các tổ chuyên môn đề xuất; lựa chọn ít nhất 1 SGK cho mỗi môn học; báo cáo về Phòng GD&ĐT.

Các Phòng GD&ĐT tổng hợp báo cáo Sở danh mục SGK lớp 6 được các cơ sở giáo dục đề xuất lựa chọn. Sở tổng hợp, chuyển giao cho Hội đồng lựa chọn SGK lớp 2, lớp 6 danh mục SGK được các cơ sở giáo dục lựa chọn.

Trên cơ sở đó, Hội đồng lựa chọn SGK lớp 2, lớp 6 tổ chức họp, thảo luận, đánh giá mỗi SGK theo 6 tiêu chí được UBND tỉnh Nam Định phê duyệt là: Phù hợp với trình độ dân trí và năng lực nhận thức của học sinh; Phù hợp với trình độ, năng lực của giáo viên; SGK phải có bố cục rõ ràng, dễ hiểu, thuận lợi trong việc xây dựng kế hoạch giáo dục của địa phương và cơ sở giáo dục; Phù hợp với quy mô lớp học, điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học của cơ sở giáo dục phổ thông; Phù hợp với lịch sử, địa lý, truyền thống, văn hóa, tôn giáo địa phương; Sự hỗ trợ của tác giả viết sách và tài liệu bổ trợ dạy, học.

Cuối tháng 4/2021, UBND tỉnh Nam Định đã ra Quyết định số 900/QĐ-UBND phê duyệt Danh mục SGK lớp 2, lớp 6 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn, gồm 19 cuốn SGK lớp 2 và 24 cuốn SGK lớp 6 để sử dụng trong các nhà trường từ năm học 2021 – 2022.

Theo đó, các sách được chọn của các Nhà xuất bản (NXB) Giáo dục Việt Nam, NXB Đại học Sư phạm và NXB Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh. Các danh mục SGK được chuyển tới các NXB có SGK được lựa chọn để các đơn vị chuẩn bị đủ, đúng số lượng cần cung ứng.

Giám đốc Sở GD&ĐT Nam Định, cho hay: Sau khi lựa chọn SGK, Sở và các đơn vị liên quan đã nghiêm túc thực hiện việc tập huấn. Đến thời điểm này, mặc dù diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, song công tác chuẩn bị các điều kiện triển khai Chương trình GDPT mới năm học 2021 – 2022 đã và đang được thực hiện đúng tiến độ, quy trình, minh bạch.

Song song với nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, và tổ chức ôn tập cho học sinh cuối cấp, các đơn vị giáo dục tỉnh Nam Định đã triển khai tiến hành xây dựng bài giảng từng môn học; chuẩn bị tổ chức dạy thử nghiệm; tổ chức tập huấn, bồi dưỡng giáo viên về cách thức tổ chức hoạt động trong một giờ học; nghiên cứu SGK của môn học sẽ đảm nhận; tăng cường trao đổi trong tổ chuyên môn để hiểu rõ hơn về những yêu cầu mới; phát huy tối đa ưu điểm của sách mới trên cơ sở rà soát, tận dụng tối đa trang thiết bị sẵn có, tránh lãng phí.

“Hiện nay, do dịch Covid-19 nên các nhà xuất bản vẫn đang thực hiện tập huấn trực tuyến. Tập huấn về chương trình thì do Bộ GD&ĐT tập huấn giáo viên cốt cán, Sở tập huấn đại trà. Xong chương trình là tập huấn SGK, sách của NXB nào thì đơn vị đó có trách nhiệm tập huấn, và có lịch thông báo cụ thể. Các phòng GD&ĐT quản lý, giám sát chặt chẽ số lượng giáo viên tham gia tập huấn theo đúng quy định”, ông Cao Xuân Hùng – Giám đốc Sở GD&ĐT Nam Định cho hay.

Tags:

TOP