Các chuyên gia cảnh báo virus Nipah gây sưng phù não có tỷ lệ tử vong 75% có thể gây ra đại dịch tiếp theo.

Tỷ lệ tử vong khi mắc virus Nipah có thể lên tới 75%
Các chuyên gia cho biết virus Nipah, gây sưng não, là một trong số các loại virus có thể gây ra một đại dịch khác. Cảnh báo được đưa ra khi Covid-19 đã giết chết hơn hai triệu người trên thế giới.
Tiến sĩ Rebecca Dutch, chủ nhiệm khoa Hóa sinh phân tử và tế bào của Đại học Kentucky cảnh báo: “Virus Nipah là một trong những loại virus hoàn toàn có thểgây ra một đại dịch mới. Một số điều về Nipah rất đáng quan ngại. Nhiều loại virus khác trong họ này có khả năng lây truyền tốt giữa người với người, vì vậy có thể lo ngại rằng một biến thể của virus Nipah có khả năng lây truyền ngày càng tăng. Tỷ lệ tử vong đối với loại virus này là từ 45%-75% tùy thuộc vào đợt bùng phát – vì vậy tỷ lệ tử vong này cao hơn nhiều so với Covid-19. Nipah đã được chứng minh là có thể lây truyền qua thức ăn, cũng như khi tiếp xúc với chất bài tiết của người hoặc động vật”.
Tiến sĩ Jonathan Epstein, Phó Chủ tịch phụ trách khoa học và tiếp cận cộng đồng tại EcoHealth Alliance chia sẻ thêm rằng: “Chúng tôi biết rất ít về sự đa dạng di truyền của các loại virus liên quan đến Nipah ở dơi, và điều chúng tôi không muốn xảy ra là một chủng loài xuất hiện dễ lây truyền hơn giữa con người. Cho đến nay, Nipah lây lan khi tiếp xúc gần với người bị bệnh, đặc biệt là người bị bệnh đường hô hấp qua các giọt dịch tiết, nhưng chúng tôi thường không thấy các chuỗi lây truyền lớn”.
“Đây là một loại virus lây truyền từ động vật và chúng ta phải thực sự nỗ lực ngay bây giờ để nghiên cứu những trường hợp lây bệnh ở người và cố gắng giảm thiểu cơ hội lây lan, để nó không bao giờ có cơ hội thích nghi với con người”, ông Epstein nói.
Trong khi đó, Tiến sĩ Melanie Saville, giám đốc nghiên cứu và phát triển vắc-xin tại Liên minh Đổi mới Chuẩn bị Sẵn sàng Dịch bệnh (CEPI), cảnh báo thế giới cần sẵn sàng cho một “cuộc chiến lớn” tiếp theo.
Virus Nipah cũng đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) liệt vào danh sách các mầm bệnh cần được nghiên cứu và phát triển khẩn cấp.
- 6 ĐỊA ĐIỂM DU LỊCH NỔI TIẾNG Ở NAM ĐỊNH
- Múa rối Đầu Gỗ – Nét văn hoá đặc sắc trong lễ hội chùa Đại Bi
- Không gian nhà Việt xưa cũ bình yên đầy ký ức trong ‘Thương nhớ ở ai’
- Cô gái Nam Định nuôi cua đá như thú cưng: 2 lần thoát khỏi nồi đã thành cái duyên
- Nam Định: Độc đáo cuộc đua thuyền ‘khắc nghiệt’ nhất Việt Nam
- Nam Định: Làng có nhiều cha, con cùng là giáo sư
- Cuộc sống cần lao của ngư dân trên cửa biển Ba Lạt

-
Nam Định: Cứu sống bệnh nhân bị đâm thủng tim
-
Nghe tin cháu gái bị điện giật chết, bà nội sốc quá tử vong theo
-
Chùa Đại Bi – Nam Định
-
Lịch cắt điện ở Nam Định từ 22/4 đến 23/4
-
Hoa hậu Kỳ Duyên xin lỗi sau khi bị tung clip hút thuốc lá
-
Thảm hoa mười giờ ven đường quê nông thôn mới, giản đơn nhưng đẹp như tranh vẽ
-
Giang hồ Nam Định bắt cóc nữ doanh nhân nhốt vào nhà hoang
-
Nhọc nhằn mưu sinh bên ‘hỏa ngục’ giữ nghề thổi thủy tinh
-
Nam Định: Thị trường đồ chơi Trung thu vẫn còn nhiều bất ổn
-
Đề xuất làm cao tốc 12.500 tỷ đồng qua 3 tỉnh Nam Định – Ninh Bình – Thái Bình
-
Nhà thờ Giáo họ Đức Bà
-
Nam Định: Tai nạn đường sắt làm 3 người tử vong
-
Nam Định: Nông dân điêu đứng vì khoai tây chỉ 3.000 đồng/kg
-
Phở Bò Nam Định
-
Thanh niên 2k Nam Định tàng trữ ma túy có màu sắc lạ, bị 141 phát hiện còn chối “em không biết…”
