Bí quyết giữ an ninh ở làng nghề Nam Trực

Bí quyết giữ an ninh ở làng nghề Nam Trực

Mảnh đất “trăm nghề” được bình yên như ngày hôm nay có sự đóng góp rất lớn của cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Nam Trực.

Nam Trực, Nam Định được biết đến là mảnh đất “trăm nghề” với nhiều làng nghề nổi tiếng như làng nghề rèn Vân Chàng, làng nghề làm hoa nhựa, đồ chơi trẻ em Báo Đáp, làng cây cảnh Vị Khê, nghề mộc ở Nam Cường…

Đặc biệt, Nam Trực là mảnh đất diễn ra một trong hai phiên chợ Viềng vào những ngày đầu xuân năm mới của tỉnh Nam Định (phiên chợ Viềng thứ hai diễn ra tại huyện Vụ Bản). Mảnh đất “trăm nghề” được bình yên như ngày hôm nay có sự đóng góp rất lớn của cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Nam Trực.

Trò chuyện với chúng tôi trong những ngày đầu năm mới Mậu Tuất, Trung tá Nguyễn Trọng Dũng, Trưởng Công an huyện Nam Trực cho biết, suốt từ 30 Tết đến khi chợ Viềng kết thúc, cán bộ chiến sĩ Công an huyện mới được nghỉ ngơi.

Công an huyện Nam Trực giữ gìn ANTT, an toàn giao thông tại lễ hội chợ Viềng 2018.

Dù năm nào cũng đón Tết muộn, dù nét mệt mỏi vẫn hiện trên gương mặt của từng cán bộ chiến sĩ, nhưng khi người dân Nam Trực đón Tết trong bình yên, du khách thập phương về trẩy hội chợ Viềng được đảm bảo an toàn, ANTT được giữ vững, không để xảy ra TNGT, trộm cắp, cướp giật là một thành công lớn của Công an huyện và các phòng nghiệp vụ của Công an tỉnh Nam Định.

Từ mùng 5 Tết, 100% cán bộ chiến sĩ của Công an huyện đã ứng trực, tập trung đảm bảo ANTT cho lễ hội chợ Viềng. Năm nay, thời tiết thuận lợi tạo điều kiện cho du khách từ khắp các tỉnh, thành về trẩy hội chợ Viềng. Ngay từ sáng mùng 7 Tết, tuyến đường dẫn vào khu vực chợ Viềng thứ 2, huyện Nam Trực, đoạn tại khu vực sân vận động trước cửa chùa Đại Bi nhiều thời điểm như muốn ứ lại do lượng khách đổ về mỗi lúc một đông.

Tuy nhiên, nhờ có hàng rào barie sắt cũng như sự có mặt của hàng chục cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát giao thông, Cảnh sát cơ động thuộc Công an tỉnh Nam Định, Công an huyện Nam Trực nên giao thông luôn ổn định, thông suốt. Trực tiếp có mặt tại địa bàn để chỉ đạo cán bộ, chiến sỹ tham gia công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự an toàn xã hội, Thượng tá Trịnh Xuân Bắc, Phó Trưởng Công an huyện Nam Trực chia sẻ với chúng tôi, để đảm bảo an ninh trật tự hội chợ Viềng, Công an huyện đã chủ động xây dựng phương án và báo cáo Ban Giám đốc Công an tỉnh Nam Định.

Công an huyện đã đề xuất tăng cường bổ sung cán bộ, chiến sỹ các phòng, ban thuộc Công an tỉnh như Cảnh sát cơ động, Cảnh sát giao thông, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy, Cảnh sát Hình sự…

Cùng với đó, Công an huyện đã bố trí barie sắt để tạo dải phân cách cứng phân luồng giao thông, đặc biệt là tại ngã tư Vàng A – đường 490 C nhằm tránh tình trạng ùn tắc giao thông, lấn chiếm làn đường. Năm nay, do tỉnh lộ 487 và 488 đã hoàn thành đưa vào khai thác sử dụng nên giao thông thuận lợi hơn. Về phương án đảm bảo an ninh trật tự, Công an huyện chủ động phối hợp với Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy xây dựng phương án phòng cháy chữa háy tại chợ, đền Chùa Bi và đền Thôn Tư. Tại chợ, tổ công tác của Phòng Cảnh sát Hình sự sẽ đảm bảo công tác ngăn chặn tệ nạn xã hội.

Đặc biệt, việc tổ chức đánh bạc trá hình thông qua các hình thức như tôm cua cá, chiếc nón kỳ diệu không có. Trung tá Nguyễn Trọng Dũng cho biết, với sự nỗ lực không ngừng của các lực lượng, phiên chợ Viềng năm nay đã diễn ra trong bình yên, an ninh trật tự được đảm bảo. Không xảy ra các vụ cờ bạc trá hình, cướp giật, móc túi.

Là địa bàn huyện cửa ngõ phía Nam của tỉnh Nam Định, huyện Nam Trực gồm 19 xã, 1 thị trấn với khoảng 21 vạn dân đang sinh sống. Mảnh đất Nam Trực vốn được biết đến là “vùng đất trăm nghề” với rất nhiều làng nghề nổi tiếng như làng nghề rèn Vân Chàng, thị trấn Nam Giang; làng nghề trồng hoa cây cảnh Vị Khê, xã Điền Xá; làng nghề làm hoa nhựa, đồ chơi trẻ em Báo Đáp, xã Hồng Quang…

Đặc biệt làng nghề rèn Vân Chàng có lịch sử hình thành từ cuối thế kỷ thứ XIII. Đến nay, khoảng 200 hộ đang duy trì và phát triển làng nghề. Trung tá Nguyễn Trọng Dũng cho biết, một trong những nhiệm vụ trọng tâm góp phần làm nên thành công của công tác đảm bảo an ninh trật tự địa bàn là việc duy trì đảm bảo an ninh nông thôn.

Tại 20 xã, thị trấn trên địa bàn huyện, phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc được đẩy mạnh đến các ban ngành, đoàn thể, nhà trường, thôn xóm và từng hộ dân.

Điểm sáng trong công tác đảm bảo an ninh trật tự tại nông thôn phải kể đến chính là việc duy trì và nâng cao hiệu quả từ mô hình “Ba an toàn” – an toàn về người, an toàn về tài sản và an toàn địa bàn. Tại các xã đều xây dựng được cụm dân cư tự quản, thành lập tổ tuần tra canh gác bảo vệ an ninh trật tự, tổ hòa giải. Là mảnh đất với nhiều làng nghề nên công tác đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ môi trường ở các làng nghề cũng luôn được Công an huyện đặc biệt chú trọng quan tâm.

Do tập trung nhiều làng nghề nên tội phạm đã lợi dụng vào đặc điểm này để trộm cắp, cướp giật. Mới đây nhất tại khu vực này đã xảy ra 5 vụ cướp giật điện thoại của nữ công nhân. Lợi dụng đường vắng, các nạn nhân nữ để điện thoại ở túi quần, khi lưu thông trên đường bằng xe máy đã bị kẻ xấu áp sát giật điện thoại. Mặc dù hoang mang nhưng không một nạn nhân nào trình báo. Qua công tác nắm tình hình, Công an huyện đã khẩn trương điều tra, xác minh.

Sau một thời gian ngắn điều tra, đối tượng cướp điện thoại công nhân đã lộ diện và bị bắt giữ. Hắn là Triệu Văn Kiên, 38 tuổi, trú tại xã Nam Hoa, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định. Để có tiền chơi lô đề, Kiên đi cướp tài sản.

Nhờ làm tốt công tác địa bàn, ANTT của huyện Nam Trực luôn được giữ vững. Năm 2017 Công an huyện Nam Trực vinh dự được nhận Cờ thi đua của Tổng cục Chính trị CAND. Trung tá Nguyễn Trọng Dũng cho biết, để giữ vững ANTT ở mảnh đất “trăm nghề”, Công an huyện tiếp tục nỗ lực hết sức mình nhằm mang lại bình yên cho nhân dân.

Hương Giang-Anh Thư
(cand.com..vn)


TOP