Bị tim bẩm sinh, sản phụ Nam Định mang khối u xơ tử cung nặng 4 kg vẫn quyết sinh con

Bị tim bẩm sinh, sản phụ mang khối u xơ tử cung nặng 4 kg vẫn quyết sinh con

Bị bệnh tim bẩm sinh dù đã được các bác sĩ tim mạch khuyến cáo song với khát khao được làm mẹ, chị vẫn quyết tâm sinh con…

PGS.TS Tạ Mạnh Cường, Phó Viện trưởng Viện Tim mạch (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, liên Khoa Tim mạch – Sản – Nhi – Gây mê hồi sức – Huyết học truyền máu của bệnh viện vừa phẫu thuật, cứu sống hai mẹ sản phụ Bùi Thị H. (SN 1985, ở Vụ Bản, Nam Định) bị bệnh tim bẩm sinh nặng kèm theo khối u xơ tử cung nặng 4 kg.

Theo PGS.TS Tạ Mạnh Cường, bệnh nhân Bùi Thị H. được đưa vào viện từ ngày 13/4/2018 trong tình trạng hết sức nguy kịch.

Nữ bệnh nhân phát hiện bệnh tim từ năm 18 tuổi, hẹp van hai lá, hở van động mạch chủ nhiều và đã được thay 2 van nhân tạo cơ học năm 2011. Sau đó, sức khỏe ổn định, năm 2016, chị H. đã lập gia đình. Mặc dù đã được các bác sĩ tim mạch khuyến cáo song với khát khao được làm mẹ, H. vẫn quyết tâm sinh con.

Sản phụ Bùi Thị H. vẫn quyết sinh con dù bị tim bẩm sinh, mang khối u xơ tử cung nặng 4 kg (Ảnh: báo Giao thông)

Cụ thể, cuối năm 2017, phát hiện mình có thai, H. vừa mừng vừa lo. Mặc dù sau khi thay van nhân tạo cơ học, sức khỏe ổn định, có thể đi làm công nhân tại công ty may gần nhà. Tuy nhiên từ khi có bầu, sức khỏe của H. bị ảnh hưởng, phải nghỉ làm để theo dõi và chăm sóc sức khỏe của hai mẹ con.

Đến khi thai được 34 tuần tuổi, với tình trạng mệt mỏi và khó thở, đi khám thai các bác sĩ phát hiện tình trạng bệnh tim của H. rất nguy kịch, van động mạch chủ hẹp nhiều, đe dọa tính mạng của cả hai mẹ con nên đã được chuyển đến Đơn vị Cấp cứu và Hồi sức Tim mạch C1, Bệnh viện Bạch Mai.

Với sản phụ mang thai, hẹp van động mạch chủ là bệnh lý tim mạch nghiêm trọng, nguy cơ tử vong cao cho cả mẹ và con (Ảnh minh họa)

Theo PGS. Tạ Mạnh Cường, hẹp van động mạch chủ cơ học là bệnh lý tim mạch rất nghiêm trọng, nguy cơ tử vong cao cho cả mẹ lẫn con. Với mẹ, hẹp van động mạch chủ nặng có thể dẫn đến suy tim, phù phổi, thậm chí đột tử bất cứ lúc nào mặc dù triệu chứng lâm sàng khá nghèo nàn.

Còn đối với thai nhi, khi mẹ bị hẹp động mạch chủ nhiều có thể dẫn đến suy thai do thiếu ôxy. Khi biến chứng tim mạch xảy ra đối với người mẹ (suy tim, phù phổi cấp…) thì tính mạng của thai nhi rất khó bảo toàn, mà lúc này thai nhi đã gần được 35 tuần tuổi.

Bệnh cạnh đó, sản phụ này còn có một khối u xơ tử cung rất lớn, nằm chắn đường ra của thai nhi làm cho sản phụ khó có thể sinh con theo đường dưới giống như các cuộc chuyển dạ bình thường. Sau một cuộc hội chẩn toàn bệnh viện dưới sự chủ trì của Ban Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cùng các bác sĩ đầu ngành các chuyên khoa: Nội Tim mạch, Ngoại Tim mạch, Sản, Nhi, Hồi sức tích cực, Gây mê Hồi sức, Huyết học truyền máu đã quyết định phẫu thuật cho hai mẹ con sản phụ này.

Ngày 17/4, bệnh nhân được chuyển mổ cấp cứu lấy thai tại Khoa Sản Bệnh viện Bạch Mai. Đông thời, bác sĩ cũng lấy ra một khối u xơ tử cung nặng đến 4kg ở đoạn dưới tử cung của sản phụ này. Còn thai nhi là một bé trai nặng 2 kg đã được chuyển ngay tới phòng Hồi sức sơ sinh của Khoa Nhi để hồi sức và kiểm soát theo chế độ của trẻ sơ sinh non, yếu có nguy cơ cao.

Sau phẫu thuật lấy thi và lấy khối u xơ tử cung, sản phụ tiếp tục được theo dõi tại khoa Gây mê Hồi sức của Bệnh viện. Đến buổi chiều cùng ngày, khi sản phụ ổn định, có thể tự thở, huyết động ổn định, các thày thuốc đã chuyển sản phụ trở lại C1, Viện Tim mạch để tiếp tục theo dõi và chuẩn bị phẫu thuật thay van động mạch chủ vì chênh áp qua van động mạch chủ lúc này vẫn khá cao, trên 100 mmHg.

Rất may mắn, sản phụ H. đã bình phục khá nhanh và đáp ứng với thuốc điều trị. Một điều kỳ diệu đã đến với bệnh nhân là độ chênh áp qua van động mạch chủ nhân tạo đã giảm xuống, chỉ bằng một nửa so với sau khi phẫu thuật, tương đương với độ chênh áp qua van của sản phụ vào năm 2017 trước khi bệnh nhân có thai…

Hiện sức khỏe của cháu bé ổn định và tiến triển tốt, cháu có thể tự bú được 30 ml sữa/bữa. Đặc biệt hơn nữa cháu bé đã được khám sàng lọc tim bẩm sinh ngay ngày thứ 2 điều trị, kết quả là trẻ không mắc tim bẩm sinh.

Theo Hải sơn
(gia đình việt nam)


TOP