Vụ Bản: Chính quyền xã thách thức pháp luật!

Chính quyền xã thách thức pháp luật!

Đã 10 năm gửi đơn kiện tới các cơ quan về việc 1 hộ dân xây dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp, nhưng người dân xóm Gia, thôn Quả Linh, xã Thành Lợi, huyện Vụ Bản (Nam Định) chỉ nhận lại sự im lặng.

Ngôi nhà được xây dựng ngay trên mương nước

Trong đơn thư gửi các cơ quan chức năng, ông Vũ Xuân Phong đại diện cho người dân xóm Gia, nêu rõ: Năm 2006, ông Nguyễn Đức Trung có hộ khẩu thường trú tại xóm Cuối, thôn Quả Linh, được giao trông coi 475m2 ao cá.

Dựa vào việc làm lều trông coi ao cá, gia đình ông Trung đã xây dựng nhà ngay trên mương thoát nước, tiếp giáp với đường liên thôn vào khu vực chợ xã.

Ngày 7/10/2006, Chủ tịch UBND xã Thành Lợi Vũ Xuân Hòe (hiện là Bí thư Đảng uỷ xã) âm thầm ra kết luận hợp pháp hoá diện tích này cho gia đình ông Trung, đồng thời nêu rõ: Không hợp pháp hoá diện tích 28m2 đang làm quán nước sang đất ở vì vị trí này không có quy hoạch đất ở, mặt khác lại nằm sát hành lang góc đường.

Được tiếp tay từ chính quyền, gia đình ông Nguyễn Đức Trung tiếp tục cơi nới, lấn chiếm nhưng UBND xã Thành Lợi chỉ lập biên bản đình chỉ (tháng 10/2008).

Bất chấp pháp luật và dư luận, đến tháng 9/2010, gia đình ông Nguyễn Đức Trung đã xây nhà cao tầng nằm ngay trên phần kênh tiêu nước. Đến tháng 12/2013, gia đình ông Trung tiếp tục xây kè kiên cố chắn dòng tiêu thoát nước của cả xóm.

Từ lều trông coi cá, được sự bảo kê của UBND xã Thành Lợi, đã biến thành một ngôi nhà cao tầng khang trang thách thức pháp luật.

Trước sự ngang nhiên của gia đình ông Trung, người dân nhiều lần gửi đơn đến các cơ quan chức năng từ xã lên huyện kêu cứu.

Ngày 09/4/2015, ông Bùi Huy Lễ, Chủ tịch UBND xã Thành Lợi nhiệm kỳ mới đã có thông báo yêu cầu gia đình ông Trung phải tháo dỡ triệt để cả móng và cọc tre, chậm nhất trước ngày 30/11/2015.

Cũng như những lần trước, mọi kết luận, biên bản đình chỉ của UBND xã Thành Lợi như tạo thêm điều kiện cho ông Trung tiếp tục sai phạm. Buộc người dân phải kiến nghị lên cấp cao hơn.

Từ năm 2013 – 2015, người dân gửi đơn khiếu nại, tố cáo tới lãnh đạo huyện Vụ Bản và tỉnh Nam Định nhưng vẫn không được giải quyết. Tất cả phản hồi chỉ là chuyển hoàn đơn kiện của người dân trở lại UBND xã Thành Lợi.

Từ lều trông coi cá, được sự bảo kê của UBND xã Thành Lợi, đã biến thành một ngôi nhà cao tầng khang trang

Người dân trong xã tiếp tục tố cáo tới Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nam Định. Ngày 10/3/2016, đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh gửi văn bản số 17/CV-ĐĐBQH do ông Nguyễn Anh Sơn ký gửi UBND xã Thành Lợi đề nghị UBND xã này nhanh chóng giải quyết và báo cáo kết quả giải quyết cho Đoàn Đại biểu Quốc hội.

Tất nhiên, không có việc giải quyết nào theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện Vụ Bản và Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nam Định cả.

Người dân tiếp tục nhiều lần gửi đơn trực tiếp tới ông Phạm Đình Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh và vẫn là văn bản của UBND tỉnh giao Chủ tịch UBND huyện Vụ Bản chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền.

Theo T.Dũng
(nongnghiep.vn)


TOP