Dân phố đổ về tận quê 'săn' chim trĩ xanh ăn Tết

Dân phố đổ về tận quê ‘săn’ chim trĩ xanh ăn Tết

Bên cạnh các sản vật quen thuộc ăn Tết, biếu Tết như: gà Đông Tảo, gà chín cựa… dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm nay, nhiều gia đình trên phố còn “rộ” trào lưu đổ về tận làng quê lùng mua “chim tiến Vua” về ăn và làm quà biếu Tết, cầu may mắn trong nhà.

Vào những ngày này, bà Vũ Thị Lành (66 tuổi) ở xã Giao Tiến, huyện Giao Thủy (Nam Định) đang liên tục nhận được các cuộc điện thoại từ khắp nơi, chủ yếu là khác trên thành phố để đặt mua chim trĩ về ăn Tết và làm quà biếu Tết.

Bà Lành cho biết, năm nay thời tiết bất thuận, chim chậm lớn hơn nhưng lại được giá. Gia đình bà hiện đang giữ nuôi khoảng gần 1.000 con chim trĩ xanh các loại cho khách đặt hàng ăn Tết.

Nhờ nuôi chim trĩ tiến Vua bán Tết mà gia đình bà Lành kiếm được hàng trăm triệu.

“Dù còn khoảng hơn 2 tuần nữa mới đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, nhưng do số lượng người đặt hàng tăng đột biến nên khả năng tôi sẽ hết hàng vào dịp cận Tết” – bà Lành nói.

Một cặp chim trĩ bán Tết gồm một con đực và con cái có giá 1,2 triệu đồng, trọng lượng khoảng gần 3kg. Tính đến thời điểm hiện tại, gia đình bà Lành đã bán được khoảng hơn 150 cặp chim trĩ xanhvà số còn lại thì phần lớn đến cận Tết khách hàng mới về bắt.

Chim trĩ xanh được nhiều gia đình lựa chon làm quà biếu và ăn trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Lý giải về chim trĩ xanh đắt khách, bà Lành cho hay, theo quan niệm dân gian, món ăn từ chim trĩ xanh được xếp vào hàng “bát bửu” (tám món ăn quý hiếm, chỉ dành cho vua chúa), đặc biệt tốt khi dùng để bồi bổ sức khỏe cho nam giới. Vì thế, loài chim trĩ xanh này hiện đang rất được ưa chuộng và tìm mua nhiều…

“Do sản phẩm chim trĩ xanh tại trại của tôi được nuôi theo quy trình sạch, khép kín, đáng chú ý là nguồn thức ăn cho chim chủ yếu là lúa, ngô và rau cỏ các loại. Đặc biệt là chim nuôi để bán Tết có thời gian nuôi lâu hơn giúp cho chim có thịt rất thơm, ngon được khách hàng ở các tỉnh lân cận rất ưa chuộng” bà Lành chia sẻ.

Gia đình bà Lành đang ngày đêm chăm sóc đàn chim tiến vua cho các thượng đế ăn và làm quà biếu Tết.

Theo tính toán của bà Lành, trung bình mỗi dịp cuối năm, gia đình bà cung cấp ra thị trường trên dưới 300 cặp chim trĩ xanh với giá 1,2 triệu đồng/cặp.Sau khi trừ hết chi phí gia đình bà Lành sẽ lãi hơn 200 triệu đồng.

Chia sẻ về kỹ thuật nuôi chim trĩ xanh, bà Lành tiết lộ, nuôi chim trĩ xanh dễ như nuôi gà, khó nhất là ở thời điểm mới bóc trứng, người nuôi cần theo dõi sát, chăm sóc kỹ, tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ. Về cách úm chim trĩ, bà Lành cho hay chim trĩ mới nở phải úm dưới nhiệt độ 32 – 35°C trong vòng 1 tháng.

Chim trĩ xanh được xếp vào hàng “bát bửu” (tám món ăn quý hiếm, chỉ dành cho vua chúa).

Thức ăn chủ yếu của trĩ trong 2 tháng đầu là cám công nghiệp dành cho gà con, sang tháng thứ 3 cho ăn ngô, thóc, rau xanh. Ngoài ra, do chim trĩ xanh hay đánh nhau và mổ trứng nên mọi người phải đeo kính cho chim trĩ để hạn chế việc chim đánh nhau gây hao hụt và khiến chim chậm lớn, thương tật…

Theo (thegioitiepthi.vn)


TOP