Dông lốc hoành hành tại 'thủ phủ' cà chua của Nam Định

Dông lốc hoành hành tại ‘thủ phủ’ cà chua của Nam Định

Những ngày vừa qua, tại một số địa phương của tỉnh Nam Định xảy ra hiện tượng dông lốc cục bộ với cường độ mạnh khiến diện tích hoa màu của hàng trăm hộ dân bị ảnh hưởng nặng.

Nông dân dùng rơm rạ phủ tránh ánh nắng trực tiếp cho diện tích cà chua bị đổ.

Nam Điền là một trong những xã có diện tích trồng cà chua lớn của huyện Nghĩa Hưng với 115 ha. Hiện cà chua đang vào vụ thu hoạch.

Tuy nhiên trận gió lốc mạnh vào đêm 22 tháng 4 đã khiến 25 ha cà chua của 260 hộ bị đổ nghiêng, gãy, bật gốc, rụng quả.

Đã 7 năm gắn bó với cây cà chua, lão nông Trần Văn Diện ở xóm 7, xã Nam Điền cho biết, chưa năm nào xuất hiện dông lốc mạnh, trái mùa như vậy.

Thông thường phải đến mùa mưa bão về mới có bão, gió dông lốc mạnh như vậy. Vụ này, bà con bắt đầu xuống giống từ đầu tháng 1, đến giữa tháng 4 cây bắt đầu cho thu hoạch và sẽ kết thúc thu hái trước mùa mưa bão.

Tuy nhiên, năm nay, tố lốc bất thường xảy ra vào ban đêm, dù lượng mưa không đáng kể nhưng gió mạnh tương đương gió bão cấp 6, cấp 7, đúng vào độ cây cho thu hoạch khiến nhiều diện tích bị ảnh hưởng nặng đến năng suất, hiệu quả.

Ông Diện cho hay, vụ này gia đình trồng trên 1.080 m2 cà chua. Sau trận gió mạnh vừa qua, hơn 360 m2 diện tích cà nhà ông bị đổ, gãy cây, lượng quả rụng nhiều. Ước tính năng suất vụ này giảm 40% so với vụ trước.

Cũng như ông Diện, bà Nguyễn Thị Huê ở xóm 5, xã Nam Điền tiếc nuối vì hơn 4 sào (360 m2/sào) cà chua đang chuẩn bị thu hoạch chỉ sau một đêm đã bị gió lốc gây hại nghiêm trọng với khoảng 80% diện tích bị đổ, gãy.

Gia đình đã huy động toàn bộ lực lượng khắc phục bằng cách làm giàn đỡ cho cây, tỉa bớt lá nhưng trong điều kiện thời tiết nắng nóng như hiện nay cà chua của gia đình bà bị héo, thối, rụng quả khá nhiều. Bà Huê buồn rầu nói, ước tính sản lượng cà chua sẽ giảm khoảng 70% so với vụ trước.

Ngay sau khi xảy ra giông lốc, xã Nam Điền đã hướng dẫn bà con khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra. Đối với với diện tích bị ảnh hưởng nhẹ bà con tiến hành chằng buộc lại cây.

Với diện tích bị đổ ngoài việc dựng lại giàn, bà con tỉa bớt lá và quả dập giảm trọng lượng cho cây, tránh tác động mạnh tới gốc khiến cây chết héo.

Theo ông Nguyễn Xuân Kiên, Phó Chủ tịch UBND xã Nam Điền, hiện bà con đang tập trung khắc phục hậu quả giông lốc gây ra.

Tuy nhiên với những diện tích cà chua bị đổ, bật gốc sẽ ảnh hưởng lớn đến năng hiệu quả sản xuất. Cà chua là cây thân mềm, rễ chùm, không bám sâu vào đất nên khi gặp giông lốc, gió mạnh dễ bị gãy đổ.

Để tránh những thiệt hại tương tự, xã khuyến cáo, bà con nông dân cần làm giàn đỡ chắc chắn cho loại cây này; đồng thời cần thực hiện vun luống cao, tiến hành đắp gốc chăn sóc cà chua và thu hái dần những quả chín theo đợt.

Nam Điền là một trong những xã có diện tích là sản lượng cà chua lớn của tỉnh Nam Định. Sản lượng cà chua của xã ước đạt 450 tạ/ha/vụ, thu nhập bình quân từ 12 – 15 triệu đồng/sào..

Theo (baotintuc.vn)


TOP