Em trai ông Đinh La Thăng nhận 5 tỷ khi môi giới bữa ăn trưa

Em trai ông Đinh La Thăng nhận 5 tỷ khi môi giới bữa ăn trưa

Cám ơn vì thu xếp cho mình gặp Trịnh Xuân Thanh, bà Thái Kiều Hương đưa ngay 5 tỷ đồng đến nhà ông Đinh Mạnh Thắng.

Các bị cáo nghe đọc cáo trạng vào sáng 24/1. Ảnh: Vietnamplus

Sáng 24/1, sau khi nghe công bố cáo trạng vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Công ty Cổ phần Bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVP Land), cựu chủ tịch HĐQT PVC Trịnh Xuân Thanh và bảy bị cáo đều cùng câu trả lời “không có ý kiến gì” trước những cáo buộc.

Theo cáo trạng, ngày 27/3/2010, nhóm năm cổ đông sáng lập Công ty CP Dịch vụ Xuyên Thái Bình Dương thống nhất ký Hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng toàn bộ 24 triệu cổ phần sở hữu tại dự án Tổ hợp trung tâm thương mại, văn phòng cao cấp Nam Đàn Plaza ở đường Phạm Hùng (Hà Nội) cho Lê Hòa Bình (Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ 1/5) với giá là 20.756,34 đồng/cổ phần, tương đương 52 triệu đồng/m2.

Trong khi bốn cổ đông thực hiện việc chuyển nhượng với giá trên, thì cổ đông còn lại cũng là đơn vị sở hữu nhiều cổ phần nhất (50,5%) là PVPLand lại chỉ bán với giá 13.578 đồng/cổ phần, tương đương 34 triệu đồng/m2. Tổng giá trị hợp đồng hơn 191 tỷ đồng, giảm 87 tỷ so với giá tại hợp đồng đặt cọc nêu trên.

Nhà chức trách xác định việc chuyển nhượng giá thấp nhằm lấy tiền chênh lệch chia nhau giữa các bị cáo.

Thu xếp một bữa ăn được cám ơn 5 tỷ đồng

Theo cáo trạng, do PVPLand muốn chuyển nhượng cổ phần phải được phép của công ty mẹ là PVC nên bà Thái Kiều Hương (cựu phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư Việt San – một trong 5 đơn vị là cổ đông sáng lập Công ty CP Dịch vụ Xuyên Thái Bình Dương) đã gặp Đinh Mạnh Thắng (em trai của Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Đinh La Thăng) nhờ thu xếp cuộc gặp với chủ tịch PVC Trịnh Xuân Thanh. Bà Hương biết, anh trai của ông Thắng là người có thể tác động đến ông Thanh.

Cuối tháng 3/2010, qua kết nối của ông Thắng, bà Hương cùng ông sếp người nước ngoài đã gặp ông Thanh tại một nhà hàng trên đường Xuân Diệu. Tại đây, bà Hương đã đề cập đến việc ông Thanh cho phép PVPLand chuyển nhượng cổ phần tại Công ty Xuyên Thái Bình Dương…

Sau cuộc gặp này, ông Thanh chấp thuận phương án chuyển nhượng với giá 34 triệu đồng/m2. Cáo trạng cho hay, theo lời khai của các bị cáo, phần 18 triệu đồng/m2 chênh lệch sẽ chuyển cho một số người vì tính tổng giá vẫn là 52 triệu đồng/m2 như đã thống nhất tại hợp đồng đặt cọc ngày 27/3/2010.

Ngay sau đó, để cám ơn ông Thắng, bà Hương đã chỉ đạo đưa ngay 5 tỷ đồng.

Tại phiên tòa hôm nay, ông Thắng khai không tham gia gì vào việc bán cổ phần, cũng không nhờ tác động tới ông Thanh mà chỉ thu xếp bữa ăn trưa để bà Hương có cơ hội trình bày với ông Thanh.

Ông Thắng phủ nhận lời khai trước đó tại cơ quan điều tra rằng “bà Hương nhờ tác động để ông Thanh đồng ý cho PVP Land thoái vốn”. Ông Thắng khai bà Hương có đưa tiền vào trong xe của mình và lời nhắn “cám ơn anh”.

Ông Thắng cũng nhận đã được bà Hương nhờ chuyển 14 tỷ đồng cho ông Thanh. Do ông Thanh nhắn cứ giao cho tài xế riêng nên Thắng đã chỉ đạo cho tiền vào chiếc vali kéo giao cho người này.

Chủ tọa sau đó công bố tài liệu cho hay ông Thanh khi mở vali ra thấy tiền đã gọi điện thoại hỏi thì ông Thắng nói “biếu sếp chút quà”.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh. Ảnh: VietnamPlus

Các sếp PVPLand đổ trách nhiệm cho nhau

Bị cáo Đào Duy Phong (cựu chủ tịch HĐQT PVPLand) khai chỉ biết một phần nhỏ hoạt động thoái vốn của PVPLand, chuyển nhượng cổ phần vì thế không tham gia và không biết về hợp đồng nêu trên. Dù vậy, ông khẳng định toàn bộ việc mua bán đều làm theo quy định pháp luật.

Ông Phong trả lời lòng vòng không đi thẳng vào câu hỏi khiến chủ tọa phải nhiều lần nhắc nhở nói ngắn gọn và chưa hiểu ý hỏi của tòa… Trong lời khai sau đó, ông Phong thừa nhận có được hưởng 10 tỷ đồng từ việc chênh lệch giá khi chuyển nhượng. Tiền do tài xế chuyển vào xe cho ông ta, chứ không có việc trực tiếp giao nhận.

Tòa gọi Huỳnh Nguyễn Quốc Duy lên đối chất và bị cáo này thừa nhận có chuyển 10 tỷ đồng cho ông Phong. Nguyễn Thị Kim Thoa (cựu kế toán trưởng Công ty Cổ phần Xây dựng và dịch vụ 1/5) khai có thấy ông Bình đi rút 10 tỷ ở ngân hàng về và giao cho Duy…

Khi bị cáo Nguyễn Ngọc Sinh (cựu tổng giám đốc PVPLand) khai có biết về hợp đồng đặt cọc với giá 52 triệu mỗi m2 đất, tòa đã yêu cầu giải thích vì sao lại ký chuyển nhượng với giá chỉ 34 triệu đồng, ông Sinh giải thích do vướng thời hạn sử dụng đất chỉ 50 năm nên “thực ra giá đó là cao”. Theo ông Sinh, giá này đã được trình lên HĐQT PVPLand.

Đối chất với lời khai này, cựu chủ tịch HĐQT Phong phủ nhận, nói “chưa bao giờ bàn bạc với cấp dưới này về mức giá 34 triệu mỗi m2”.

Chiều nay, phiên tòa tiếp tục làm việc.

Theo Bảo Hà
( vnexpres.net)


TOP