Kỳ vọng mùa xuân - Kỳ vọng về một chu kỳ phát triển mới trên quê hương Nam Định văn hiến, anh hùng

Kỳ vọng mùa xuân – Kỳ vọng về một chu kỳ phát triển mới trên quê hương Nam Định văn hiến, anh hùng

ĐOÀN HỒNG PHONG
Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ,
Trưởng đoàn Đoàn đại biểu Quốc hội của tỉnh

Trong tâm thức của mỗi chúng ta, mùa Xuân luôn là mùa của một sự khởi đầu mới, một chu kỳ luân chuyển mới của vũ trụ, thiên nhiên và vạn vật. Đó cũng là lúc chúng ta muốn gửi gắm sự kỳ vọng của mình về một tương lai phát triển mới trên quê hương văn hiến, anh hùng.

1. Nhìn lại kết quả thực hiện nhiệm vụ của năm 2016, là năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX và nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp; trong bối cảnh kinh tế – xã hội (KT-XH) cả nước và của tỉnh còn gặp nhiều khó khăn, thách thức như: Thiên tai, thời tiết có diễn biến phức tạp, bất thường, cơn bão số 1 đổ bộ trực diện vào tỉnh ta gây ra thiệt hại lớn; tình trạng ô nhiễm môi trường sau sự kiện Cty Formosa xả thải chất cấm ra biển miền Trung trở nên cực kỳ nghiêm trọng, đã ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ tăng trưởng chung của đất nước; cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp có khối lượng công việc rất lớn cũng đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình thực hiện các nhiệm vụ chính trị, phát triển KT-XH của đất nước và của tỉnh.

Trong bối cảnh đó, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, sự điều hành của UBND, sự giám sát của HĐND, sự phối hợp của MTTQ, cùng với sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân toàn tỉnh; KT-XH năm 2016 của tỉnh ta tiếp tục ổn định và có bước phát triển: 20/22 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra; nhiều chỉ tiêu đạt cao hơn so với năm 2015. Tổng sản phẩm GRDP trong tỉnh ước tăng 7%; Giá trị sản xuất công nghiệp ước tăng 12,4%; Xuất khẩu ước đạt 1,1 tỷ đô la Mỹ; Thu ngân sách ước đạt 112% dự toán. Tổng dư nợ tín dụng tăng 19,8%. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng 15%. Trong năm đã tập trung triển khai thi công các tuyến tỉnh lộ quan trọng 487, 488, 489 và hoàn thành đưa vào sử dụng cầu Tân Phong, đường nối cầu Tân Phong với Quốc lộ 10 và Quốc lộ 21. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) tăng 16 bậc, vươn lên đứng thứ 17/63 tỉnh, thành phố. Thu hút đầu tư tăng khá; nhất là thu hút đầu tư nước ngoài đạt 276 triệu USD, cao nhất từ trước tới nay.

Xây dựng nông thôn mới (NTM) và tái cơ cấu ngành Nông nghiệp đạt được kết quả tích cực. Đến hết năm 2016, dự kiến toàn tỉnh sẽ có thêm 40 xã, thị trấn đạt tiêu chí NTM, nâng tổng số xã đạt chuẩn xây dựng NTM lên 152 xã (73%). Sản xuất nông nghiệp đã triển khai một số mô hình điển hình về tái cơ cấu như: Dự án nông nghiệp công nghệ cao của Tập đoàn Vingroup; Dự án chăn nuôi công nghệ cao của Tập đoàn Hòa Phát; Mở rộng quy mô sản xuất của Cty Cường Tân; Mô hình nuôi cá lồng trên sông ở các huyện Mỹ Lộc, Xuân Trường… Tiếp tục triển khai đồng bộ các nội dung thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa tỉnh Nam Định với tỉnh Miyazaki và Trường Đại học Minami Kyushu (Nhật Bản).

Văn hóa – xã hội tiếp tục phát triển toàn diện và đạt được nhiều thành tích mới: Lĩnh vực GD và ĐT đạt được kết quả cao tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, khu vực và quốc tế; là năm thứ 22 liên tiếp được Bộ GD và ĐT tặng Cờ thi đua “Đơn vị tiêu biểu xuất sắc” trong tốp dẫn đầu toàn quốc. “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” vừa được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Chất lượng công tác khám chữa bệnh, bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân tiếp tục được nâng lên. An sinh xã hội được giải quyết kịp thời. Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 74% dân số. Từ tháng 3-2016, Đài PT-TH tỉnh đã thực hiện đưa sóng phát thanh Nam Định lên vệ tinh Vinasat. Trong năm, đã tổ chức khánh thành xây dựng phần mộ liệt sĩ Lưu Chí Hiếu tại Nghĩa trang Hàng Dương, huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và chuẩn bị các thủ tục để đầu tư xây dựng Đài tưởng niệm liệt sĩ tỉnh Nam Định tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9, tỉnh Quảng Trị.

Ảnh: Chu Thế Vĩnh

Kéo rùng – nghề khai thác hải sản truyền thống của ngư dân Giao Thuỷ.
Ảnh: Chu Thế Vĩnh

Lĩnh vực quốc phòng – an ninh tiếp tục được tập trung lãnh đạo, chỉ đạo; đã đảm bảo tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hoá, các ngày lễ, kỷ niệm lớn của tỉnh. Trong năm, đã tổ chức thành công cuộc diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh năm 2016 theo kế hoạch của Quân khu 3. Thực hiện có hiệu quả đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, đặc biệt là tội phạm ma túy, các băng nhóm lưu manh, côn đồ, công tác đảm bảo an toàn giao thông, trật tự công cộng và trật tự đô thị, bảo đảm an ninh trật tự an toàn xã hội; tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí. Công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo tiếp tục được tăng cường và giảm hẳn so với năm 2015.

Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị đạt được nhiều kết quả nổi bật: Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 đã được tổ chức thành công, đảm bảo an toàn, đúng luật, thực sự là ngày hội của toàn dân. Việc lựa chọn, xây dựng, ban hành 5 Nghị quyết chuyên đề của Tỉnh ủy đã được Ban Thường vụ cân nhắc, chuẩn bị rất công phu, kỹ lưỡng, có nhiều điểm mới và đột phá; thời gian ban hành các Nghị quyết sớm hơn đáng kể so với nhiệm kỳ trước. Việc học tập Nghị quyết đã được đổi mới bằng hình thức truyền hình trực tiếp để tạo điều kiện cho cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh cùng tham gia học tập, được đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân nhiệt tình hưởng ứng. Việc triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” đã tạo được sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của các cấp ủy Đảng, chính quyền và trong mỗi cán bộ, đảng viên, góp phần củng cố sức mạnh của hệ thống chính trị, tạo niềm tin tưởng của nhân dân. Chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND có nhiều đổi mới theo tinh thần của Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Hiệu quả hoạt động chỉ đạo, điều hành của UBND các cấp tiếp tục được nâng cao. Hoạt động các Ban Xây dựng Đảng có nhiều chuyển biến tích cực; nhất là sự phối hợp với các cấp, các ngành khối chính quyền trong quá trình triển khai nhiệm vụ. Hoạt động của MTTQ các cấp và các đoàn thể thu được kết quả thiết thực, góp phần quan trọng vào quá trình thực hiện các nhiệm vụ chính trị, phát triển KT-XH trên địa bàn toàn tỉnh.

2. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả, thành tích đã đạt được, chúng ta cũng cần thẳng thắn thừa nhận còn những hạn chế, tồn tại trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ chính trị, phát triển KT-XH của tỉnh nhà là: Mặc dù đầu năm, chúng ta đã đặt ra quyết tâm rất cao đối với nhiệm vụ phát triển kinh tế theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhưng đến hết năm, các nhân tố nền tảng tiền đề cho sự phát triển đột phá về kinh tế vẫn chưa được hình thành rõ nét; tiến độ khởi công các dự án, công trình trọng điểm của tỉnh còn chậm so với yêu cầu đề ra; hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước trên một số lĩnh vực chưa đáp ứng được yêu cầu, trong đó có những hạn chế, tồn tại đã kéo dài nhiều năm như: Ô nhiễm môi trường ở các cụm, điểm công nghiệp, làng nghề; Các vi phạm về đất đai và các công trình đê điều, thủy lợi có diễn biến phức tạp; Kết quả xây dựng NTM còn gặp nhiều khó khăn; Cải cách hành chính tuy đã được đẩy mạnh nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu; Công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn giao thông có nơi, có lúc còn bị buông lỏng; Công tác tổ chức và quản lý lễ hội có mặt chưa thực sự tốt; Tệ nạn cờ bạc có diễn biến phức tạp; Việc xây dựng Thành phố Nam Định thành trung tâm vùng Nam đồng bằng sông Hồng chưa đạt yêu cầu đề ra… Những hạn chế, tồn tại nêu trên có một phần nguyên nhân khách quan nhưng nguyên nhân chủ quan vẫn là chủ yếu, nhất là: Cấp uỷ, chính quyền ở một số địa phương, cơ quan, đơn vị và người đứng đầu chưa thật chủ động, linh hoạt, sáng tạo, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành. Sự phối hợp giữa các cấp, các ngành trong thực thi công vụ chưa thực sự nhịp nhàng, ăn ý. Một số xã chưa quyết liệt trong công tác xây dựng NTM. Một bộ phận cán bộ, công chức còn thiếu trách nhiệm trong thực thi công vụ. Ý thức tôn trọng cộng đồng, tuân thủ luật pháp, chấp hành Luật Giao thông; ý thức bảo vệ môi trường của một bộ phận nhân dân còn hạn chế…

3. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đã xác định nhiệm vụ trọng tâm của nhiệm kỳ 2016-2020 là: Quyết tâm tạo bước phát triển đột phá về kinh tế; Phấn đấu đến năm 2020, Nam Định đạt tiêu chí là Tỉnh NTM có nền công nghiệp phát triển nhanh theo hướng hiện đại; Xây dựng Thành phố Nam Định từng bước hình thành rõ nét một số chức năng trung tâm vùng Nam đồng bằng sông Hồng.

Trong bối cảnh năm 2016 vẫn chưa tạo dựng được các nhân tố tiền đề cho sự phát triển đột phá, năm 2017 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là năm đầu của thời kỳ ổn định ngân sách Nhà nước 2017-2020, đồng thời phải thực hiện song song 2 nhiệm vụ trọng tâm là: Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo để hoàn thành và hoàn thành vượt mức tất cả các chỉ tiêu phát triển KT-XH năm 2017; nỗ lực ở mức cao nhất để hình thành một cách rõ nét các nhân tố nền tảng tiền đề, hướng tới sự phát triển đột phá về kinh tế. Để thực hiện thành công mục tiêu này; các cấp ủy Đảng, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp, quân và dân trong tỉnh cần tiếp tục nỗ lực phấn đấu; tập trung triển khai, thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm sau:

Một là: Các cấp, các ngành cần tiếp tục triển khai, thực hiện sâu rộng, có hiệu quả 5 Nghị quyết chuyên đề của Tỉnh ủy đã được ban hành: Phấn đấu năm 2017 sẽ có thêm từ 31 xã và 2 huyện trở lên đạt tiêu chí NTM. Tổng giá trị thu hút đầu tư năm 2017 phải đạt cao hơn so với năm 2016 để từng bước hướng tới mục tiêu cả nhiệm kỳ thu hút được trên 30 nghìn tỷ đồng và 3 tỷ đô la Mỹ; Chỉ số cải cách hành chính (Par Index) phải được cải thiện mạnh mẽ trên bảng xếp hạng, hướng tới mục tiêu sớm nằm trong tốp 20 tỉnh, thành phố đứng đầu cả nước; Chỉ số PCI tối thiểu phải duy trì trong tốp đầu hạng khá và tiến tới xếp loại tốt. Trong quá trình thực hiện, cần chú ý đẩy nhanh tiến độ hoàn thành, phê duyệt các quy hoạch, làm tiền đề thu hút đầu tư, phát triển kinh tế như: Quy hoạch đô thị mới thuộc địa bàn 4 xã huyện Ý Yên; Quy hoạch chung xây dựng đô thị Rạng Đông gắn với xây dựng KCN Dệt may Rạng Đông; Quy hoạch phân khu hai bên đường dẫn cầu Tân Phong; Quy hoạch phân khu Thành phố Nam Định, nhất là khu vực phía nam sông Đào; Quy hoạch phân khu khu di tích lịch sử – văn hoá Phủ Dầy; điều chỉnh Quy hoạch các điểm, CCN…

Ngày hội văn hoá thể thao huyện Nghĩa Hưng. Ảnh: Chu Thế Vĩnh

Ngày hội văn hoá thể thao huyện Nghĩa Hưng. Ảnh: Chu Thế Vĩnh

Hai là: Cần tiếp tục đẩy mạnh xây dựng Thành phố Nam Định để từng bước hình thành rõ nét một số chức năng trung tâm vùng Nam đồng bằng sông Hồng theo tinh thần Nghị quyết số 06-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; nhất là: Tổ chức rà soát, lập quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, điều chỉnh quy hoạch không còn phù hợp; quản lý tốt quy hoạch, trong đó chú ý các khu vực điểm nhấn, cảnh quan như khu vực hồ Lộc Vượng, hồ Truyền Thống, khu đô thị Dệt may Nam Định, hai bên đường Nam Định – Phủ Lý, hai bên đường dẫn cầu Tân Phong, đường Lê Đức Thọ… Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các công trình dở dang như đường từ Quốc lộ 10 đến hồ Lộc Vượng, đường Trần Thánh Tông… Thực hiện các thủ tục, công việc để sớm khởi công đường trục phía nam sông Đào, Trường Tiểu học chất lượng cao khu đô thị mới Hoà Vượng; công tác chuẩn bị đầu tư khu đô thị phía nam sông Đào… Đôn đốc các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trên địa bàn Thành phố Nam Định; trong đó có khách sạn 20 tầng, Trung tâm thương mại, dịch vụ, nhà ở, khách sạn (vị trí tại bến xe ô tô cũ), khu đô thị Dệt may Nam Định… Duy trì, tuyên truyền và vận động nhân dân nâng cao ý thức, nếp sống văn minh đô thị; quan tâm chỉnh trang đô thị bằng nhiều nguồn vốn, đảm bảo thành phố luôn sáng, xanh, sạch, đẹp.

Ba là: Các cấp, các ngành phải hành động, vào cuộc một cách quyết liệt, cùng với việc phối hợp chặt chẽ để đẩy nhanh tiến độ triển khai, thực hiện các dự án, công trình trọng điểm; nhất là sớm khởi công các dự án: Cầu Thịnh Long, Tuyến đường trục phát triển kết nối vùng kinh tế biển với đường cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình; KCN Dệt may Rạng Đông; Nhà máy Nhiệt điện Hải Hậu I; Khu đô thị trung tâm các huyện; Dự án Văn hóa Trần… Năm 2017 phải cân đối, sắp xếp, bố trí các nguồn lực để cơ bản hoàn thành xây dựng các tuyến tỉnh lộ trên địa bàn tỉnh. Phấn đấu hoàn tất việc chuyển giao, xây dựng hạ tầng KCN Mỹ Trung và tiếp tục đôn đốc, có giải pháp hữu hiệu để xử lý các dự án chậm tiến độ như Khu đô thị mới Thống Nhất, Mỹ Trung, khu đất của Tập đoàn quốc tế Năm Sao.

Bốn là: Cần triển khai, thực hiện sâu rộng, có hiệu quả Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp gắn với Chương trình xây dựng NTM. Tạo điều kiện, thu hút doanh nghiệp đầu tư sản xuất nông nghiệp cũng như các doanh nghiệp về đầu tư tại nông thôn, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo việc làm, thu nhập cho người dân, góp phần xây dựng NTM. Thực hiện đầy đủ các nội dung trong thỏa thuận hợp tác nông nghiệp với tỉnh Miyazaki của Nhật Bản. Tiếp tục thu hút, tạo thuận lợi để đầu tư xây dựng các nhà máy cấp nước sạch khu vực nông thôn. Chỉ đạo các địa phương, sở, ngành liên quan có kế hoạch, giải pháp xử lý các bến, bãi không đúng quy hoạch, không đủ điều kiện hoạt động, vi phạm đê điều theo quy định. Tập trung đẩy nhanh công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cơ quan, tổ chức, cơ sở tôn giáo, hộ gia đình, cá nhân. Xử lý kiên quyết các vi phạm về quản lý đất đai theo tinh thần Nghị quyết số 17 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; nhất là các trường hợp vi phạm mới phát sinh. Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường; có giải pháp nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, khắc phục và cải thiện chất lượng môi trường. Trong đó thực hiện chuyển đổi mô hình quản lý Trạm xử lý nước thải KCN Hoà Xá, đồng thời đầu tư xây dựng giai đoạn 2, thực hiện GPMB tạo quỹ đất sạch Khu xử lý rác của Thành phố Nam Định để nâng công suất xử lý cũng như kêu gọi xã hội hoá, đáp ứng yêu cầu xử lý rác thải trên địa bàn Thành phố Nam Định và huyện Mỹ Lộc.

Năm là: Các cấp, các ngành tiếp tục tuyên truyền và triển khai, thực hiện tích cực Nghị quyết số 07 của Tỉnh ủy về xây dựng môi trường văn hoá lành mạnh góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH. Tổ chức trọng thể Lễ đón nhận và có kế hoạch bảo tồn, giữ gìn, phát huy Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt”. Tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Cố Tổng Bí thư Trường Chinh. Thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội. Phấn đấu nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 78,5% dân số.

Sáu là: Tập trung triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương năm 2017. Hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân đảm bảo an toàn, đúng luật. Tiếp tục thực hiện các biện pháp đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; kiềm chế, giảm tai nạn giao thông ở cả 3 tiêu chí. Tập trung cao cho công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo và giải quyết những ý kiến, kiến nghị chính đáng của cử tri và nhân dân phản ánh.

Bảy là: Tích cực thực hiện đổi mới phong cách lãnh đạo, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả và tính quyết liệt trong công tác quản lý, điều hành của các cấp chính quyền. Sớm thành lập Trung tâm xúc tiến đầu tư trực thuộc UBND tỉnh để tăng cường công tác xúc tiến và thu hút đầu tư. Tăng cường kỷ cương, kỷ luật và đạo đức công vụ theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và của tỉnh. Thực hiện đồng bộ, toàn diện các nhóm nhiệm vụ, giải pháp về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII gắn với việc đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đẩy mạnh việc thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý từ năm 2016 đến năm 2020; trong đó có việc sắp xếp, luân chuyển, điều động một số vị trí công tác nhạy cảm, có biểu hiện tiêu cực, nhũng nhiễu, có dư luận không tốt trong quá trình thực thi công vụ ở một số sở, ngành, địa phương, đơn vị.

Vậy là năm Bính Thân đã qua đi, để lại cho chúng ta nhiều điều cần phải suy ngẫm. Chúng ta không ngừng trăn trở về những điều chưa làm được nhưng cũng luôn kỳ vọng về một tương lai tươi sáng sẽ đến với quê hương Nam Định. Trong không khí hào hứng, phấn khởi chuẩn bị chào đón xuân mới Đinh Dậu 2017; chúng ta hãy cùng chúc cho quê hương thân yêu sẽ bước vào một chu kỳ phát triển mới, một quyết tâm mới để từng bước làm thỏa lòng mong ước bấy lâu nay của chúng ta đối với mảnh đất văn hiến, anh hùng.

Nhân dịp chuẩn bị chào đón xuân mới 2017, thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; tôi xin gửi tới các bậc lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh, các Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, các gia đình liệt sĩ, các đồng chí thương binh, bệnh binh, các Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động, cán bộ, chiến sĩ, cùng toàn thể nhân dân đang sinh sống, học tập, làm việc trong và ngoài tỉnh, kiều bào tỉnh ta ở nước ngoài lời chúc mừng năm mới bình an, thịnh vượng và hạnh phúc./.


TOP