Nam Định: Khốn đốn vì người quen vay hàng tỷ đồng rồi bỏ trốn?

Nam Định: Khốn đốn vì người quen vay hàng tỷ đồng rồi bỏ trốn?

Lợi dụng lòng tin, vợ chồng ông Nguyễn Văn Dũng và bà Đặng Thị Lan Phương (xã Nam Hoa, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) đã vay của nhiều người với số tiền lên đến hàng tỷ đồng sau đó âm thầm bỏ khỏi địa phương? Nhiều người đang khó dở mếu dở vì sự cả tin này. Những người bị hại đã gửi đơn tố cáo lên chính quyền địa phương, tuy nhiên, sự việc vẫn chìm trong im lặng.

Vừa qua, Báo Kinh doanh và Pháp luật nhận được đơn tố cáo của bà Nguyễn Thị Mơ (sinh năm 1976, xã Nam Hoa, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) về việc bà và một số người dân bị người quen lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản tổng giá trị lên tới hơn 3 tỷ đồng.

Cụ thể, trong đơn tố cáo, bà Mơ cho biết, năm 2010 vợ chồng bà có hợp tác làm ăn với gia đình ông Nguyễn Văn Dũng và bà Đặng Thị Lan Phương (xã Nam Hoa, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định). Bắt đầu từ thời gian đó, tiền lương và lợi nhuận hàng tháng gia đình bà Mơ đều để cho vợ chồng Dũng – Phương sử dụng.

Bên cạnh đó, vợ chồng Dũng – Phương nhiều lần hỏi vay tiền, vàng . Vì cả nể, cũng như tin tưởng làm ăn, bà Mơ đã nhiều lần đi vay hộ tiền cho vợ chồng Dũng – Phương. Cụ thể, gồm: 207 triệu đồng, 1.700 USD, 100 EURO, 13,6 cây vàng 9999 với tổng giá trị lên tới hơn 900 triệu đồng.

Năm 2012, vì cần tiền làm ăn cũng như thanh toán nợ đi vay hộ nên vợ chồng bà Mơ đã hỏi vợ chồng bà Phương lấy lại tiền. Tuy nhiên, lúc này, vợ chồng Dũng – Phương liên tục khất nợ và không có ý định trả.

Đơn tố cáo của bà Nguyễn Thị Mơ.

Sau nhiều lần hối thúc trả nợ. Tuy nhiên, vợ chồng bà Phương đều trì hoãn,đỉnh điểm đến năm 2012 khi hứa trả tiền cho bà Mơ, ngay trong tối cùng ngày vợ chồng Dũng – Phương đã âm thầm bỏ trốn khỏi địa phương và cắt đứt liên lạc.

“Tôi đã từng coi Phương là chị em thân thiết hơn cả anh em ruột mà không ngờ người ta lại lợi dụng lòng tin của tôi để chiếm đoạt tài sản. Ngày biết tin vợ chồng Dũng – Phương bỏ trốn tôi đã uống đến 4 viên thuốc ngủ nhưng vẫn không tài nào ngủ được. Tiền mất là một chuyện, nghĩ lòng tốt của mình bị người ta lợi dụng tôi càng thêm đau lòng” – Bà Mơ chia sẻ.

Vì không thể liên lạc với người nợ tiền, bà Mơ đã làm đơn gửi ra UBND xã Nam Hoa. Tuy nhiên, bà Mơ cho biết mỗi khi bà ra xã để làm việc đều gặp phải sự cản trở của phía công an xã và đặc biệt là của ông Đặng Danh T. (phó Công an xã Nam Hoa, anh trai của vợ chồng Dũng Phương).

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngoài gia đình bà Nguyễn Thị Mơ vợ chồng Dũng – Phương cũng vay tiền và tài sản của nhiều hộ dân quen biết với tổng số giá trị tài sản lên tới hơn 3 tỷ đồng.

Trao đổi với phóng viên bà Nguyễn Thị Đông (huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) cũng là người cho vợ chồng Dũng – Phương vay tiền, bức xúc: “Tôi đi vay hộ cho vợ chồng Dũng – Phương tổng 4,9 cây vàng. Cho vay được 2 tháng thì vợ chồng nó bỏ đi mất đến bây giờ tôi phải đi trả nợ thay. Mà tôi làm nông thì kiếm đâu ra tiền, mỗi năm phải trả cho họ một ít. Mấy năm nay rồi tôi không hề nhận được tin tức gì từ vợ chồng Dũng – Phương cả”.

Bà Nguyễn Thị Mơ cho biết: ” Tôi đã nhiều lần nhờ đến cơ quan chức năng giải quyết việc này, tuy nhiên vẫn chưa có kết quả thỏa đáng…”.

Thời gian sau đó, bà Mơ đã liên tục gửi đơn lên Công an huyện Nam Trực để tố cáo vợ chồng Dũng – Phương lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Năm 2015, biết được vợ chồng Dũng – Phương đang làm ăn tại Hà Tĩnh phía Công an huyện Nam Trực đã cho người vào làm việc và thông báo lại với gia đình chị Mơ là vợ chồng Dũng – Phương hiện đang có điều kiện và sẽ sớm trả trước 100 triệu đồng. Nhưng sau đó, chị Mơ không hề nhận được khoản tiền nào.

Trao đổi với PV, ông Phạm Xuân Chúc – Bí thư UBND xã Nam Hoa (huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) xác nhận có nhận được đơn phản ánh của bà Mơ nhiều lần. “Chúng tôi cũng đã tổ chức hòa giải 2 lần nhưng không được. Sau đó bà Mơ có gửi đơn lên huyện thì huyện trả lời đây là án dân sự và đã hướng dẫn bà Mơ gửi đơn ra tòa rồi” – ông Chúc cho biết thêm.

Giấy xác nhận vay tiền nhiều lần có chữ ký của bà Đặng Thị Phương.

Khi phóng viên yêu cầu được xem hồ sơ và các biên bản làm việc liên quan, ông Đặng Ngọc Đệ (trưởng Công an xã Nam Hoa) khẳng định chúng tôi không có nên không thể cung cấp được.

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Đình Cẩn – Phó trưởng Công an huyện Nam Trực, cho biết: “Việc này xảy ra từ năm 2011, năm đó vợ chồng Dũng – Phương có lên huyện làm giấy xin tuyên bố phá sản và đồng thời xin làm giấy tạm vắng để đi nơi khác làm ăn. Bây giờ theo chúng tôi được biết thì vợ chồng Dũng – Phương vẫn đang bán phở trong Hà Tĩnh.

Chúng tôi đã 2 lần có văn bản trả lời gia đình chị Mơ và đây là vụ án không có dấu hiệu hình sự nên chúng tôi quyết định không khởi tố vụ án. Sau đó đã hướng dẫn gia đình chị Mơ gửi đơn lên tòa án nhân dân”.

Báo Kinh doanh và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin sự việc!

Theo Kinh doanh và Pháp luật


TOP