20 năm trốn truy nã của cặp vợ chồng mua bán trái phép chất ma tuý

Lương Văn Vỹ và vợ Nguyễn Thị Yên, trốn truy nã khi còn trẻ, sống biệt lập, làm nương hồ tiêu trong 20 năm ở tỉnh Đắk Nông.

Sau 20 năm trốn truy nã, cặp vợ chồng mua bán ma tuý Vỵ, Yên đã bị Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) bắt giữ. Ảnh: Cục CSHS.

Theo hồ sơ vụ án, năm 2000, vợ chồng Vỵ liên quan một vụ án mua bán trái phép chất ma túy xảy ra tại TPHCM. Cặp vợ chồng này đã bị Công an TP HCM phát lệnh truy nã.

Trong thời gian dài truy tìm, song tung tích của cặp vợ chồng này vẫn mịt mờ. Vỵ quê huyện Nghĩa Hưng, Nam Định nhưng thường đi làm ăn xa, không giao lưu với hàng xóm nên ít người biết đến.

Ngay cả khi tiếp cận với gia đình của vợ chồng Vỵ, trong đó có cả 2 người con, cảnh sát cũng không có manh mối. Bởi họ đã tự cắt đứt mọi liên lạc với người thân, ruột thịt của mình.

Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) đã lật lại hồ sơ vụ án, trong đó có những đối tượng trốn truy nã. Vợ chồng Vỵ là một trong những đối tượng nằm trong chuyên án của Cục.

Sau nhiều năm thu thập chứng cứ, tháng 9.2020, Phòng truy nã truy tìm (Cục Cảnh sát hình sự) phát hiện manh mối mới về cặp vợ chồng này nên xác lập chuyên án và phối hợp cùng Công an TPHCM truy tìm.

Xác định Vỵ đã trốn truy nã lâu năm, nhận dạng thay đổi nhiều nên ban chuyên án đã đề nghị Công an Nam Định cung cấp bản sao danh, chỉ bản, tờ khai cấp chứng minh thư và những tài liệu nhân thân khác để chứng minh.

Sau khi phác họa cơ bản chân dung vợ chồng Vỵ, các trinh sát bí mật theo dõi, làm rõ các bất minh trong quá trình liên lạc của người thân nghi phạm.

Chắp nối từ các dữ kiện rời rạc, ban chuyên án đã dựng lên được hoàn cảnh của vợ chồng Vỵ. Cặp đôi này đã rời Nam Định và vào “xâm canh, xâm cư” ở xã Thuận Hạnh, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông.

Một tổ trinh sát đến hiện trường làm nhiệm vụ nắm quy luật sinh hoạt, di chuyển của vợ chồng Vỵ. Tuy nhiên nơi đây toàn nương rẫy, ít dân cư, không có điện lưới và giáp biên giới Campuchia nên công tác thu thập thông tin gặp nhiều trở ngại.

Suốt ba tháng mật phục, trinh sát xác định vợ chồng Vỵ cai quản nhiều nương hồ tiêu, cà phê và sống ngay tại lán trại giữa rừng sâu. Ngoài ra, họ đã thay đổi tên là Định, Hằng.

Điều này đã gây khó khăn không ít cho tổ công tác. Bởi rà soát dữ liệu dân cư song địa phương và lực lượng chức năng không phát hiện thông tin cũng như nhân thân mới của vợ chồng Vỵ. Để tiếp cận gần hơn hiện trường, trinh sát đã chia thành nhiều tổ, hóa trang vào các vai khác nhau.

Lán trại Vỵ ở giữa ba quả đồi, cách đường xe máy di chuyển được chừng 30 km. Sau nhiều đêm thức trắng trong rừng, ban chuyên nắm được sơ bộ tập quán sinh hoạt của vợ chồng Vỵ và phác họa sơ đồ hiện trường.

Trưa 22.12.2020, tổ công tác gồm hơn 20 cảnh sát chia thành nhiều mũi tấn công triển khai vây bắt.

Do toàn đường mòn tự phát nên trinh sát phải đi bộ hơn 10 km, lấy cây gỗ bắc qua suối làm cầu để tiếp cận hiện trường. Một tổ do trinh sát dẫn đầu tiếp cận căn lán của Vỵ còn các mũi khác chia thành nhiều chốt chặng phòng trường hợp ông ta bỏ chạy.

15h cùng ngày, cảnh sát khống chế được Vỵ tại lán. Hai tiếng sau, vợ của ông ta cũng bị bắt lúc đang cắt tỉa cành cây, cách biên giới vài trăm mét.

Theo trinh sát phòng truy nã truy tìm, Cục Cảnh sát hình sự, lúc bị bắt vợ chồng Vỵ không kịp chống đối và nhận tội ngay sau khi cảnh sát đưa ra các bằng chứng.

20 năm qua, vợ chồng Vỵ ẩn dưới vỏ bọc hai người làm nương bình thường và sinh thêm một người con. Thời gian đã lâu nhưng cả hai rất cảnh giác và chuẩn bị nhiều phương án bỏ chạy nếu bị phát hiện.

Vỵ, Yên đang bị tạm giữ để làm rõ hành vi mua bán trái phép chất ma túy trong vụ án xảy ra 20 năm trước.

Tags:

TOP