Ngoài trồng cây cảnh, nông dân làng Vị Khê, xã Điền Xá, huyện Nam Trực (Nam Định) còn trồng một loại cây đặc biệt không ở đâu có. Loại cây này mang lại siêu lợi nhuận (cao gấp 120 lần) so với trồng ngô, lạc và đậu.
Với lợi thế bãi bồi ven sông Hồng, cộng với con mắt thẩm mỹ của những người con làng cây cảnh Vị Khê, những nông dân của xã Điền Xá đã mang cây cỏ nhung (xuất xứ từ Nhật Bản) về trồng. Ban đầu chỉ trồng thử những bãi dâu, bãi ngô kém năng suất ven sông Hồng với mục đích đầu tiên là trang trí cho vườn cây cảnh gia đình. Sau một thời gian, thấy giống cỏ nhung Nhật thích nghi và sinh trưởng tốt trong điều kiện đất đai ở Điền Xá, một số hộ đã mạnh dạn nhân giống và mở rộng diện tích trồng cỏ lên 7 – 8 sào và thu được kết quả ngoài mong đợi.
Anh Nguyễn Đình Độ, xóm 8, La Điền đang sở hữu diện tích cỏ hơn 600 m2 cho hay: “Cỏ nhung là loài sinh sản vô tính, nên khi muốn nhân giống để mở rộng diện tích, chỉ cần tách cỏ trồng sang khoảng đất khác đã được làm cẩn thận, mà không cần phải tốn chi phí mua hạt hoặc cây giống. Ngoài ra, để duy trì độ ẩm cho cỏ, trong mùa khô hanh chỉ cần chú ý tưới nước nhiều hơn 2 lần so với các mùa khác là được.
Đến nay, diện tích trồng cỏ ở Điền Xá lên đến gần 1.000 ha, trong đó có cả diện tích đất thuê từ các xã lân cận như Nam Thắng, Nam Phong… và một số địa phương ở Thái Bình, Thanh Hóa. Mỗi năm các hộ dân cung cấp hàng chục nghìn mét vuông cỏ cho các công trình với thu nhập hàng chục triệu đồng.

Nghề trồng cỏ Nhật ở Điền Xá
Những năm đầu chủ yếu cung cấp cho nhu cầu trang trí cây cảnh thì ngày nay cỏ nhung nói chung và cỏ nhung Nhật nói riêng ngày một tăng do nhu cầu thị trường mở rộng để cung cấp cho các đô thị trang trí công viên, đường giao thông, các biệt thự… nên hầu như bà con làm quanh năm mà không lo hết việc. Hiện nay, nhu cầu trang trí cây cảnh nói chung, cỏ nhung Nhật nói riêng, ngày một tăng, nên hầu như bà con vẫn có việc làm quanh năm.
Với giá bán thấp nhất 15.000 đồng, cao nhất 30.000 đồng/m2 như hiện nay, bình thường trong một năm cỏ nhung Nhật cho 3 vụ thu hoạch trong năm, nếu chăm sóc tốt, thời tiết thuận lợi có thể cho 4 vụ, như vậy sau khi trừ chi phí mỗi năm người trồng cỏ trang trí có thể thu lãi được từ 7 đến 10 triệu đồng/sào (180-250 triệu đồng/ha/năm), ít có loại cây trồng nào sánh kịp.
Theo: Danviet.vn
- Tết về trên vườn cây cảnh Thành Nam
- Làm bánh xíu páo công phu và vất vả
- Giao Thủy: Chung tay giúp đỡ bé gái bị căn bệnh Máu Trắng
- Kỳ Duyên thần thái ngời ngời, khoe vòng một quyến rũ tại sự kiện
- Về lại trường xưa
- Người thợ sửa xe điêu luyện chỉ với một… bàn tay
- Đắm chìm với bức tranh thiên nhiên bình yên ở vùng đất Hải Hậu

-
Nam Định ơi kiên cường lên
-
Tắc mọi ngả về chợ Viềng
-
Lịch cắt điện ở Nam Định từ 22/4 đến 23/4
-
Đang gội đầu dở vẫn lao ra dí điện thoại vào nạn nhân chụp ảnh
-
Lời kể lạnh người vụ tai nạn kinh hoàng ở Gia Lai
-
Tặng 150 triệu đồng, lội bùn trong vùng lũ, Kỳ Duyên vẫn bị chê ‘làm màu’
-
Nam Định sắp khai trương siêu thị Co.opmart đầu tiên
-
Nam Định: Hội Phủ Dầy
-
Video tổng hợp về cơn bão số 1
-
Tranh cãi chuyện chiến sĩ cảnh sát sơ cứu CĐV nhí ở Nam Định sai cách: Khoa học lý giải thế nào?
-
Nam Định: Đã xác định nguyên nhân công nhân giày da bị ngất xỉu
-
Tận cùng ngõ ngách, đâu đâu cũng phở
-
Nam Định: Tài xế ô tô bỏ trốn sau khi gây tai nạn chết người
-
Nam Định: Phát hiện thi thể Thượng uý công an tử vong trong chiếc ô tô nổ máy đậu bên bờ đê
-
Mất lái, container đâm vào dải phân cách lật ngang đường
